Thanh Hóa cần vận động toàn dân tham gia bảo hiểm y tế


Đó là phát biểu của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tại buổi làm việc với tỉnh Thanh Hóa ngày 17/3/2015.
 
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến và đoàn công tác thăm hỏi bệnh nhân
tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hoằng Hóa. 
 
Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng đã báo cáo với Bộ trưởng và đoàn công tác về tình hình KT-XH cũng như công tác y tế của tỉnh trong năm 2014.
Về tình hình chung trong công tác y tế, tính đến nay Thanh Hoá có 12 bệnh viện tuyến tỉnh, 25 bệnh viện tuyến huyện, 10 bệnh viện ngoài công lập, 2 bệnh viện trung ương, 8 trung tâm y tế dự phòng tuyến tỉnh; 27/27 huyện, thị xã, thành phố đều có trung tâm y tế và trung tâm DS-KHHGĐ; 637 trạm y tế xã, phường, thị trấn; 722 cơ sở hành nghề y và 2.927 cơ sở hành nghề dược tư nhân.
Công tác phòng, chống HIV/AIDS, DS-KHHGĐ được thực hiện có hiệu quả. Công tác khám, chữa bệnh được tăng cường, chất lượng được nâng lên rõ rệt; nhiều kỹ thuật mới hiện đại về lâm sàng và cận lâm sàng được triển khai áp dụng tại các bệnh viện tuyến tỉnh; hầu hết các bệnh viện trên địa bàn có hệ thống xử lý chất thải y tế. Tuy nhiên, cơ sở vật chất hạ tầng ở nhiều bệnh viện còn khó khăn, nguồn nhân lực địa phương còn hạn chế…
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng đã đưa ra một số đề xuất, kiến nghị, đó là Bộ Y tế xem xét, đề xuất với Chính phủ và các bộ, ngành liên quan hỗ trợ đầu tư xây dựng trạm y tế xã, phường, thị trấn từ nguồn vốn Trung ương; hỗ trợ, tạo điều kiện cho tỉnh được đầu tư xây dựng mới 2 bệnh viện chuyên khoa gồm: Bệnh viên Ung bướu quy mô 500 giường bệnh, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình quy mô 1.200 giường bệnh và nâng cấp Bệnh viện Phụ sản lên quy mô 500 giường bệnh. Bên cạnh đó đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ đào tạo lại đội ngũ cán bộ y, bác sỹ; hỗ trợ chuyển giao, ứng dụng các kỹ thuật y tế mới, hỗ trợ đầu tư máy móc, thiết bị y tế cho các bệnh viện để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đặc biệt là các kỹ thuật chuyên sâu…
Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Văn Chiến đã cảm ơn Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến và đoàn công tác đã giành sự quan tâm về thăm và làm việc tại Thanh Hóa. Đồng chí cũng nhấn mạnh một số khó khăn mà Thanh Hóa đang gặp phải cần thêm sự quan tâm, giúp đỡ của Bộ Y tế và cá nhân bộ trưởng như: Đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng; đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, chuyển giao kỹ thuật chuyên môn cao…
Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí khẳng định sẽ tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị, địa phương tích cực khắc phục khó khăn, nâng cao chuyên môn, hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã đánh giá cao và chúc mừng những thành công trong phát triển KT-XH của tỉnh trong năm qua. Qua đó khẳng định sự linh hoạt, chủ động trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành thực hiện công việc, nhiệm vụ của các đồng chí lãnh đạo tỉnh.
Về các đề xuất, Bộ trưởng khẳng định đó là nguyện vọng chính đáng, và đã chấp thuận một số đề nghị của tỉnh như giành sự quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm thêm các trang thiết bị y tế phục vụ khám, chữa bệnh tại Thanh Hóa; xây dựng một số cơ sở đào tạo; đầu tư các bệnh viện chuyên khoa cho Thanh Hóa; xây dựng một số trạm y tế khu vực cho một số xã miền núi…
Bộ trưởng cũng đề nghị Thanh Hóa tiếp tục làm tốt 3 khâu đột phá để phát triển sự nghiệp y tế, đó là đột phá về thể chế, đột phá về hạ tầng, đột phá về nhân lực và công nghệ. Trong đó đề nghị tỉnh cần tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, chất lượng khám, chữa bệnh, lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo hoàn thành công việc. Đồng thời gợi ý Thanh Hóa nên thực hiện mô hình liên doanh, kết hợp giữa công và tư để đầu tư xây dựng các cơ sở y tế để làm tốt hơn công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân, trong đó có người nước ngoài đang học tập và công tác tại Thanh Hóa.
Đồng chí nhấn mạnh, khi thực hiện các đột phá để phát triển sự nghiệp y tế, điều quan trọng là tỉnh cần vận động toàn dân tham gia mua BHYT để giảm thiểu rủi ro cũng như để nhân dân được chăm sóc y tế tốt hơn. Đồng chí gợi ý, tỉnh nên giao chỉ tiêu này về cho các huyện, để huyện giao chỉ tiêu về cho các xã.
Trước đó, tại Nhà khách Văn phòng Tỉnh ủy đã diễn ra chương trình trao 4.000 thẻ BHYT cho phụ nữ thuộc hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh. Đây là chương trình của Bộ Y tế kết hợp với BHXH Việt Nam và Trung ương Hội LHPN Việt Nam kêu gọi doanh nghiệp hỗ trợ mua thẻ BHYT trao cho phụ nữ thuộc hộ nghèo.
Trong chuyến công tác này Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đã đi thăm một số cơ sở khám, chữa bệnh trong tỉnh.
Loading...