Hiệu quả bước đầu từ mô hình trồng cây nghệ dược liệu ở Nông trường Thạch Quảng


Nhằm nâng cao thu nhập, xóa đói, giảm nghèo cho người dân, từ năm 2011, Nông trường Thạch Quảng (Thạch Thành) đã đưa mô hình cây nghệ dược liệu vào trồng xen cây cao su, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Loading...
Cây nghệ vàng ở Nông trường Thạch Quảng (Thạch Thành) mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân.
Ông Lê Đức Duyên,  hộ trồng nghệ ở Nông trường Thạch Quảng,  cho biết: Được sự vận động của lãnh đạo Nông trường Thạch Quảng, gia đình ông mạnh dạn nhận 1 ha đất của nông trường để trồng  nghệ vàng và được nông trường hỗ trợ giống, tập huấn kỹ thuật về cách trồng và chăm sóc. Hiện nay, gia đình ông  đang thu hoạch nghệ niên vụ 2014-2015,  năng suất ước đạt  từ 35 đến 40 tấn củ/ha, với giá thu mua 5.000 đồng/kg, trừ chi phí, thu lãi trên 100 triệu đồng.
Được biết,  từ 1 ha trồng nghệ dược liệu thử nghiệm, đến nay nông trường đã mở rộng vùng trồng cây nghệ dược liệu lên 41,5 ha, trong đó có 20 ha nghệ trồng xen cao su. Để có nguồn giống và kỹ thuật trồng nghệ cho người dân, Nông trường Thạch Quảng đã phối hợp với Viện Dược liệu Trung ương (thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cung cấp giống nghệ N8 cho năng suất, chất lượng cao; đồng thời chuyển giao khoa học – kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch nghệ cho người dân, nên năng suất đạt từ 20 đến 35 tấn/ha; nếu trồng cây nghệ có độ tuổi 1 năm rưỡi thì năng suất đạt 35 đến 40 tấn/ha.
Theo đánh giá của các chuyên gia, vùng đất ở Nông trường Thạch Quảng rất phù hợp với cây nghệ vàng, năng suất và chất lượng nghệ ở đây cao ngang bằng vùng trồng nghệ nổi tiếng cả nước là huyện Khoái Châu (Hưng Yên), nhưng lượng curcumin nghệ ở đây cao gấp 1,5 lần. Để bao tiêu sản phẩm cho người dân, nông trường đã  phối hợp với Công ty CP Nghệ Việt, thu mua sơ chế, sau đó chế biến sâu tại Viện Hóa học công nghiệp Việt Nam và Viện Hoạt chất thiên nhiên (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam), với các sản phẩm gồm bột curcumin 95%, tinh bột nghệ, bột nghệ gia vị và rượu nghệ, trong đó sản phẩm tinh bột nghệ của công ty đã được thưởng danh hiệu thực phẩm chất lượng vì cộng đồng năm 2014.
Từ những thành công ban đầu, năm 2015 Nông trường Thạch Quảng và Công ty CP nghệ Việt đang có kế hoạch mở rộng vùng nguyên liệu nghệ lên 100 ha; đồng thời triển khai đầu tư lắp đặt dây chuyền chế biến nhằm chủ động từ khâu trồng nguyên liệu đến chế biến, tiêu thụ, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân.
Loading...