Lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2015: Sẽ đậm dấu ấn “Thanh Hóa – Một vùng di sản – hội tụ và tỏa sáng”


(VH&ĐS) Lễ khai mạc NDLQG 2015 – Thanh Hóa diễn ra tại Quảng trường Lam Sơn (T.P Thanh Hóa) vào tối 3/4/2015 sắp tới sẽ tập trung nhấn mạnh tinh hoa văn hóa xứ Thanh. Vì vậy, các tiết mục nghệ thuật trong chương trình được liên kết thống nhất theo một chủ đề “Thanh Hóa – Một vùng di sản – Hội tụ và tỏa sáng”.

Loading...

Trò Xuân Phả sẽ xuất hiện tại Lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2015 – Thanh Hóa.

Để chương trình có tính hấp dẫn, không trùng lặp với các chương trình đã tổ chức trong nhiều năm qua tại một số tỉnh, thành trên cả nước, chương trình lần này được tỉnh Thanh Hóa tổ chức mang tính khái quát cao, thể hiện rõ mục đích, chủ đề NDLQG 2015 thông qua các chương trình nghệ thuật, tạo sự gần gũi giữa công chúng và nghệ sỹ biểu diễn, sự cộng hưởng, hòa đồng giữa người diễn và người xem. Từ đó du khách đến dự như được hòa mình vào không khí lễ hội, để có thêm cảm nhận, hiểu biết về các giá trị di sản thế giới.

Chương trình lễ khai mạc sẽ diễn ra gồm 3 phần, trong đó phần 1 (trước giờ khai mạc) màn hình sân khấu sẽ phát phóng sự tóm lược các hoạt động qua 12 kỳ tổ chức NDLQG trước đó. Đồng thời giới thiệu khái quát một số di sản đã được UNESCO vinh danh, một số cảnh quan, danh thắng đặc sắc của các tỉnh có di sản thế giới và một số hình ảnh về các hoạt động chuẩn bị cho NDLQG trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Phần 2 – Nghi lễ khai mạc sẽ chính thức được bắt đầu vào lúc 20h05. Sân khấu của buổi lễ sẽ được thiết kế như 4 cổng của kinh thành Tây Đô cùng với sự xuất hiện của dàn trống đồng Đông Sơn, dàn cồng chiêng của người Mường Thanh Hóa và nhiều nhạc cụ truyền thống khác. Mở đầu cho lễ khai mạc là nghi lễ rước đuốc, nghinh đón linh khí của trống đồng Đông Sơn được rước về từ đền Đồng Cổ (Yên Định). Đại diện lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa sẽ châm đuốc khai lễ. Sau đó sẽ là phần đọc diễn văn khai mạc và phát biểu khai mạc của lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa và lãnh đạo Bộ VH, TT&DL.

Phần 3 là chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Thanh Hóa – Một vùng di sản – Hội tụ và tỏa sáng”. Với bố cục nội dung gồm 3 chương được kết cấu liên hoàn, xuyên suốt, móc nối các tiết mục thông qua lời dẫn, lời bình và các thủ pháp đạo diễn. Mở đầu (màn khai từ) có tiêu đề “Xứ Thanh – một miền non nước hữu tình”. Tiếp theo là một số tiết mục được dàn dựng công phu như: Âm vang hào khí Tây Đô, diễn xướng dân gian Xuân Phả, hát múa đi cấy và tổ khúc múa đèn, âm vang một miền di sản; di sản văn hóa với hội nhập và phát triển. Cụm tiết mục kết thúc chương trình nghệ thuật trong đêm khai mạc NDLQG 2015 là “Thanh Hóa – Hội tụ và tỏa sáng”.

Chương trình với sự tham gia của nhiều đơn vị: Nhà hát Ca múa – Kịch Lam Sơn, Đoàn Chèo, Đoàn Cải lương Thanh Hóa, Nhà hát Ca múa Quân đội, Đoàn văn công Quân khu 2, Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam, Liên đoàn Xiếc Việt Nam…

Sẽ có khoảng 800 nghệ sỹ, diễn viên, nghệ nhân tham gia biểu diễn.

Loading...