Tấm lòng nhân ái từ những đồng tiền lẻ


Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, những năm qua, gia đình anh chị Nguyễn Văn Hải, Nguyễn Thị Minh ở khu phố Tài Lọc, phường Trường Sơn (thị xã Sầm Sơn) đã dành dụm những đồng tiền lẻ tiết kiệm hàng ngày, giúp đỡ những gia đình khó khăn, người già không nơi nương tựa và động viên các phong trào trong khu dân cư. Sự quan tâm, giúp đỡ về mặt vật chất tuy không lớn nhưng đã góp phần giúp những người nghèo bớt cơ cực, tình làng, nghĩa xóm thêm gắn bó.
Năm 2010, tại nhà hàng Hoa Viên Quán, gia đình anh  Hải  đã tổ chức đêm giao lưu văn nghệ từ thiện, quyên góp ủng hộ quỹ vì người nghèo thị xã. Toàn bộ số tiền  từ việc bán cà phê ngày hôm đó, cùng với sự quyên góp ủng hộ của khách hàng được 10,5 triệu đồng được gửi về quỹ “Vì người nghèo” thị xã.
Trong điều kiện gia đình chưa thật sự khá giả, không thể một lúc dành được số tiền lớn để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Tháng 5-2012, anh Hải bàn với vợ xây dựng thùng tiền tiết kiệm.  Ý tưởng này ngay lập tức được các thành viên trong gia đình nhiệt tình hưởng ứng. Hàng ngày, mỗi thành viên sẽ bỏ vào thùng những đồng tiền lẻ dành dụm được. Đó là những đồng tiền lẻ từ khoản lương hưu ít ỏi của bố mẹ anh, từ những đồng tiền lẻ của chị còn thừa khi đi chợ, những đồng tiền các cháu tiết kiệm từ tiền ăn sáng và cả những đồng tiền bán sắt vụn của gia đình. Vào cuối năm 2012, khi mở thùng tiết kiệm, số tiền tiết kiệm được 1.857.000 đồng.  Toàn bộ số tiền này, gia đình chị dành tặng cho một số gia đình có hoàn cảnh khó khăn, học sinh nghèo vượt khó và hỗ trợ các hoạt động phong trào của khu phố.
Năm 2013, các thành viên trong gia đình lại tiếp tục bỏ những đồng tiền lẻ vào thùng tiết kiệm. Ngoài ra, anh chị cũng đặt thêm 1 thùng tiết kiệm tại nhà hàng Hoa Viên Quán. Trong năm 2013, tổng số tiền thu được từ 2 thùng tiết kiệm là hơn 7.500.000 đồng, hỗ trợ cho nhiều đối tượng khó khăn hơn. Năm 2014 số tiền thu được từ 2 thùng tiết kiệm là 10.400.000 đồng, anh chị dự kiến dùng để ủng hộ xây dựng nhà văn hóa khu phố.
Bên cạnh việc tiết kiệm tiền làm từ thiện, gia đình anh  Hải còn tích cực tham gia đóng góp các loại quỹ của địa phương, như quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ vì người nghèo, quỹ bảo trợ trẻ mồ côi – nạn nhân chất độc da cam… và các phong trào của khu phố. Gia đình anh Hải mong muốn, mỗi người tùy vào khả năng của mình, hãy đóng góp với xã hội, chung tay chăm lo để những người nghèo có cuộc sống ấm no hơn.
Loading...