Thạch Thành (Thanh Hóa): Nhà nhà thi đua làm ăn giỏi


Năm 2014 vừa qua, Hội Nông dân huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) có khoảng 9.000 hộ đăng ký sản xuất kinh doanh (SXKD) giỏi, trong đó 7.200 hộ đạt danh hiệu này (tăng 181 hộ so với năm 2013).

Giúp hội viên có vốn làm ăn

Loading...

Trước kia, gia đình chị Bùi Thị Sen (SN 1974, người dân tộc Mường, thôn Ngọc Lâu, xã Thành Công, Thạch Thành) nghèo lắm. Năm 2010, được vay 15 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH), chị Sen mạnh dạn mua 8 con dê về nuôi. Từ tiền bán dê gia đình chị mua thêm lợn già, trâu bò… “Hiện, gia đình tôi có 47 con dê, 3 con trâu bò, trên 20 con lợn rừng, lợn nái Móng Cái và 3.600m2 đất trồng rau kết hợp thả cá. Mỗi năm, trừ chi phí gia đình tôi thu về hơn 100 triệu đồng” – chị Sen chia sẻ.

Mô hình nuôi dê đã giúp nhiều hộ ở Thạch Thành vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng.

Gia đình anh Bùi Văn Quy, thôn Sắn, xã Thành Vân được nhiều người biết đến bởi mô hình trang trại chăn nuôi gà đẻ trứng. Với hơn 2ha đất trồng mía, dứa, đầu năm 2013 sau khi đi tham quan một số mô hình ở các tỉnh bạn, anh Quy đã mạnh dạn vay vốn, chuyển đổi sang nuôi gà thịt, gà đẻ trứng. Đến nay, gia đình anh đã đầu tư xây dựng 2 khu chuồng lớn với sức chứa khoảng hơn 7.000 con gà, trong đó có trên 3.000 gà đẻ… “Hàng năm, trừ chi phí, gia đình tôi thu được trên 200 triệu đồng, tạo công ăn việc làm cho 4 lao động thường xuyên và 20 lao động thời vụ” – anh Quy cho biết.

Ông Nguyễn Văn Cường – Chủ tịch Hội Nông dân (ND) xã Thành Tiến cho biết: “Thông qua Hội, việc vay vốn của ND được tiến hành thuận lợi, thủ tục đơn giản, giảm được thời gian giao dịch… Vì vậy, Hội viên được tiếp cận nhanh đồng vốn, đầu tư sản xuất kịp thời, từ đó khai thác có hiệu quả tiềm năng đất đai, lao động. Tính đến nay, Hội ND xã đã đứng ra tín chấp cho 421 hộ hội viên vay hơn 10,6 tỷ đồng vốn từ Ngân hàng CSXH và Ngân hàng NNPTNT”.

Vận động hội viên phát triển sản xuất

Ông Nguyễn Hồng Vân – Chủ tịch Hội ND huyện Thạch Thành tâm sự: “Từ năm 2013 đến nay, toàn huyện đã tổ chức được 304 lớp tập huấn khoa học kỹ thuật (KHKT) về trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, sử dụng chế phẩm sinh học kích thích sự tăng trưởng của cây trồng, vật nuôi, xử lý môi trường cho 23.175 lượt người; Hội ND huyện còn đứng ra tín chấp, ủy thác vay vốn…”.

Để có được những thành quả đó, các cấp hội tại địa phương đã tổ chức, vận động hội viên phát triển sản xuất, lấy SXKD giỏi là nhiệm vụ trọng tâm. Cùng với sự giúp đỡ của Hội, nhà nhà thi đua làm ăn giỏi. Nhiều hội viên ND đã áp dụng thành công tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, đưa các giống cây, con mới vào nuôi trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao; xây dựng các mô hình kinh tế điển hình, xử lý chất thải trong chăn nuôi, đưa cơ giới hóa đồng bộ vào sản xuất nông nghiệp nhằm thay đổi phương thức canh tác lạc hậu…

Cũng theo ông Vân, Hội Nông dân huyện Thạch Thành đã phối hợp với cấp ủy Đảng, chính quyền vận động hội viên xây dựng được 245 trang trại, gia trại, nâng tổng số toàn huyện có 1.149 trang trại, trong đó có 895 trang trại được cấp giấy chứng nhận (tăng 459 trang trại so với giai đoạn 2010 – 2012).

Loading...