Thành phố Thanh Hóa: Hưởng ứng NDLQG 2015 thiết thực, hiệu quả


Bắt đầu từ tháng 4/2015 trên địa bàn thành phố sẽ diễn ra một số hoạt động hưởng ứng do thành phố chủ trì tổ chức.

Loading...
Đại lộ Lê Lợi sẽ là nơi diễn ra đường hoa trong tuần khai mạc NDLQG 2015
Đại lộ Lê Lợi sẽ là nơi diễn ra đường hoa trong tuần khai mạc NDLQG 2015

Thành phố Thanh Hóa – trung tâm diễn ra nhiều sự kiện quan trọng trong Năm Du lịch Quốc gia (NDLQG) 2015, cũng là một trong những đơn vị có nhiều hoạt động hưởng ứng trong khuôn khổ sự kiện. Thành phố xác định tổ chức các sự kiện, hoạt động bám sát chủ đề NDLQG 2015 – Thanh Hóa, tạo không khí vui tươi phấn khởi, mang tính chất đặc trưng, hấp dẫn, có sức lan tỏa, đồng thời đảm bảo thiết thực, tiết kiệm, tránh lãng phí.

Bắt đầu từ tháng 4/2015 trên địa bàn thành phố sẽ diễn ra một số hoạt động hưởng ứng do thành phố chủ trì tổ chức. Trước hết là Liên hoan diễn xướng chầu văn do UBND thành phố phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam tổ chức. Sự kiện sẽ diễn ra tại Không gian văn hóa Việt (T.P Thanh Hóa).

Diễn xướng chầu văn còn được gọi là hát văn hay hát bóng, là một loại hình nghệ thuật cổ truyền của Việt Nam. Hiện nay nghi lễ chầu văn của người Việt đã được đưa vào danh mục di sản để nghiên cứu lập hồ sơ trình UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. UBND thành phố dự kiến sẽ đưa hoạt động văn hóa đặc sắc này phục vụ nhân dân và du khách trong thời gian diễn ra Tuần khai mạc NDLQG 2015 vào đầu tháng 4/2015.

Vào khoảng tháng 5/2015 sẽ diễn ra “Giải đua xe đạp T.P Thanh Hóa mở rộng lần thứ 6/2015” tại Quảng trường Lam Sơn với sự tham gia của khoảng 200 VĐV đến từ 40 CLB xe đạp thể thao nghiệp dư của 16 tỉnh, thành trên cả nước.

Cùng với đó là một số hoạt động đã được UBND tỉnh giao trong Kế hoạch số 103/KH-UBND về việc tổ chức NDLQG 2015 – Thanh Hóa.

Trước hết là hoạt động “Tạo dựng đường hoa Lê Lợi” diễn ra vào đầu tháng 4/2015 với những hình ảnh tiêu biểu của các di sản thế giới với chủ đề “Kết nối các di sản thế giới”. Cùng với đó, UBND thành phố đã lên kế hoạch kết hoa lên xích lô phục vụ du khách và nhân dân thưởng ngoạn và chụp ảnh lưu niệm. Hoạt động này sẽ tổ chức trên đại lộ Lê Lợi (từ phía Tây cầu Đông Hương đến điểm giao cắt với đường Hạc Thành).

Hoạt động tiếp theo là phối hợp với Giáo hội Phật giáo tỉnh tổ chức lễ cầu siêu cho các anh hùng liệt sỹ và giáo sinh Trường Y vào tối 2/4/2015 tại Nghĩa trang Liệt sỹ Hàm Rồng. Sau Lễ cầu siêu, nhân dân và du khách sẽ cùng tham gia vào hoạt động thả hoa đăng trên sông Mã.

Hoạt động thứ 3 là Lễ kỷ niệm 50 năm Hàm Rồng chiến thắng diễn ra vào sáng 3/4/2015 tại Trung tâm Hội nghị 25B. Trong khuôn khổ lễ kỷ niệm, chương trình được nhiều người mong đợi nhất đó là phần giao lưu với các nhân chứng lịch sử trong trận đánh ngày 3,4/4/1965. Chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp trên Đài PTTH Thanh Hóa.

Trưởng phòng VHTT T.P Thanh Hóa Hà Huy Tâm – Phó trưởng BTC của UBND thành phố cho biết, với nhiều sự kiện hưởng ứng, kinh phí tổ chức sự kiện một phần được sử dụng từ ngân sách, phần còn lại do đóng góp của các khách sạn, nhà hàng trên địa bàn thành phố. Theo đó, UBND thành phố đã có kế hoạch thực hiện công tác xã hội hóa một cách cụ thể và hợp pháp.

Để đảm bảo tính thiết thực, tiết kiệm, tránh lãng phí, bên cạnh việc thành lập BTC, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng phòng, ban, đơn vị chức năng trong việc triển khai, thực hiện nhiệm vụ, theo dõi, giám sát các hoạt động, UBND thành phố đã ban hành Kế hoạch số 31 ngày 15/01/2015, trong đó nêu rõ khái toán sơ bộ về nhu cầu kinh phí cho các sự kiện hưởng ứng NDLQG 2015 – Thanh Hóa khoảng trên 3 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh, 550 triệu đồng từ ngân sách của thành phố và khoảng 2,2 tỷ từ nguồn xã hội hóa.

Loading...