Vụ “Thanh Hóa qui hoạch khu dân cư ra đê”, CT Thành phố không biết quy hoạch “dính” Luật Đê điều?!


“Thành phố Thanh Hóa sẽ báo cáo và xin ý kiến tỉnh, nếu được tỉnh đồng ý sẽ cho triển khai tiếp, nếu không phải dừng triển khai mặt bằng và trả lại tiền cho người dân, tháo dỡ công trình”.

Loading...

Đó là hướng giải quyết mà TP. Thanh Hóa đưa ra sau khi báo điện tử Tầm nhìn phản ánh về vụ việc qui hoạch khu dân cư ra hành lang bảo vệ đê và hành lang thoát lũ tại xã Hoằng Anh (TP. Thanh Hóa).

Như Tầm nhìn đã phản ánh, trên tuyến Đê hữu sông Lạch Trường đoạn K1+100 – K1+380 (Đê kết hợp Quốc lộ 10) thuộc xã Hoằng Anh (TP. Thanh Hóa) có 4 hộ dân xây dựng công trình nhà ở trên bãi sông, cách chân đê từ 3,5m-4m, nằm trong phạm vi bảo vệ đê và hàng lang thoát lũ sông Lạch Trường.

 Nhiều hộ dân đang tiến hành xây dựng nhà cửa, công trình ra khu vực thuộc phạm vi bảo vệ đê điều và hành lang thoát lũ sau khi trúng thầu

Việc xây dựng công trình nhà ở của 4 hộ dân trên đã vi phạm Khoản 5, Khoản 10, Điều 7- Luật đê điều và Khoản 2, Điều 12 – Luật phòng chống thiên tai; ngay khi kiểm tra phát hiện các hộ làm móng nhà ở, Hạt quản lý đê điều TP. Thanh Hóa đã lập biên bản vi phạm, đình chỉ xây dựng và đề nghị UBND xã Hoằng Anh xử lý.

Việc UBND TP. Thanh Hóa qui hoạc mặt bằng bố trí khu dân cư ở bãi sông tương ứng K1+100-K1+380 đê hữu Lạch Trường nằm trong phạm vi bảo vệ đê điều và hàng lang thoát lũ của sông Lạch Trường là trái với Luật đê điều.

Qua kiểm tra, đoạn bãi sông trên đã được UBND TP. Thanh Hóa phê duyệt mặt bằng quy hoạch bố trí khu dân cư tại quyết định số 8198/QĐ-UBND ngày 29/10/2013, với tổng số 56 lô đất ở. Đến thời điểm này đã tổ chức bán đấu giá được 37 lô đất trong tổng số 56 lô. Tổng số tiền đã thu của người dân tham gia đấu giá đến nay đã khoảng 15 tỷ đồng.

Trả lời về vụ việc trên, ông Đào Trọng Quy – Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa nói: Sau khi xã Hoằng Anh sáp nhập về TP. Thanh Hóa (2/2012) và nhiều đơn vị khác thì Thành phố có báo cáo tỉnh về các mặt bằng của các đơn vị, trong đó có mặt bằng khu dân cư dọc Quốc lộ 10 xã Hoằng Anh.

Khi được tỉnh có ý kiến đồng ý, Thành phố đã trình các Sở có liên quan và được đồng ý nên mới triển khai thực hiện bán đấu giá. Chúng tôi ngỡ đã được các Sở nhất là Sở xây dựng đồng ý thì đã hợp lý nên mới giao cho các đơn vị triển khai.

Ông Đào Trọng Quy – Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa nói:“Tôi cũng bận nhiều việc, không đi kiểm tra thường xuyên được, cũng không rõ khu qui hoạch lại dính vào Luật Đê điều”

“Tôi cũng bận nhiều việc, không đi kiểm tra thường xuyên được, cũng không rõ khu qui hoạch lại dính vào Luật Đê điều. Chúng tôi sẽ báo cáo tỉnh, xin ý kiến, nếu được tỉnh đồng ý thì tiếp tục triển khai, còn nếu không thì sẽ dừng dự án, trả lại tiền cho người dân và tháo dỡ các công trình đã xây dựng” – ông Quy cho biết.

Được biết, sau khi Báo điện tử Tầm nhìn nêu thì ngày 18/3, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa đã có buổi làm việc với UBND TP. Thanh Hóa về vụ việc trên.

Sai phạm đã rõ ràng, Thành phố Thanh Hóa đã qui hoạch, bán đất cho người dân xây dựng nhà cửa, công trình ra hành lang bảo vệ đê, hành lang thoát lũ vi phạm Luật đê điều, vậy trách nhiệm đó thuộc về ai?. Nhiều hộ dân hiện đang tỏ ra lo lắng khi họ rơi vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan”, vi phạm là do chính quyền, vậy chính quyền phải có trách nhiệm đối với tài sản của người dân hay chỉ nói dừng là dừng và người chịu trận lại là dân?.

Tầm nhìn sẽ tiếp tục thông tin về sự việc trên.

Loading...