Cụ ông 93 tuổi hơn 30 năm vượt đường rừng trông coi cột mốc bảo vệ chủ quyền đất nước


Hơn 30 năm qua, cụ Lâu Văn Hự vẫn cần mẫn trèo đèo, lội suối để lên trông cột mốc G8 (Mường Lát, Thanh Hóa).

Loading...

Cụ ông Lâu Văn Hự tình nguyện trồng cột mốc G8 (cột mốc 304 Việt Nam) từ hàng chục năm nay. Cột mốc nằm ở vị trí phân định ranh giới giữa xã Quang Chiểu (huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa) với bản Phiềng Khạy (cụm xã Mường Pùn, huyện Viêng Xay, Lào). Thời gian trước đây, không kể nắng mưa, cụ vẫn vượt gần chục km đường rừng lên đến độ cao hơn 1.000m để trông coi cột mốc.

Năm 1998, trong một lần lên tuần tra, cụ phát hiện một nhóm người đang trồng cây thuốc phiện gần khu vực cột mốc G8. Trước sự việc trên, cụ đã lập tức quay trở lại đồn biên phòng Quang Chiểu để báo cáo tình hình và cùng các đồng chí bộ đội đến ngăn chặn hành động sai trái này. Hôm đó cũng là hôm duy nhất trong suốt 30 năm cụ không lên trông cột mốc.

Vào mùa mưa lũ, nhiều con suối nước chảy xiết, có thể cuốn phăng mọi thứ, nhưng cụ vẫn không bỏ cuộc. Những ngày mùa đông giá rét cụ vẫn băng rừng để lên tới vùng đất này. Cũng có những lần, cụ lên cột mốc nhưng gặp trời mưa, nước suối chảy lớn nên không thể về nhà mà đành ở lại trong rừng.

Cụ ông 93 tuổi người H’Mông hơn 30 năm vượt đường rừng trồng cột mốc biên giới

Cụ ông 93 tuổi người H’Mông hơn 30 năm vượt đường rừng trồng cột mốc biên giới
Với cụ ông này, cột mốc G8 là nơi thiêng liêng.

 

Công việc của cụ khi đến cột mốc là phát quang cây cỏ, đắp đất vào móng cột mốc, kiểm tra hiện trạng của cột mốc. Nếu có gì thay đổi cụ Hự đều báo cáo đầy đủ cho cán bộ đồn biên phòng.

Giờ đây khi sức khỏe đã yếu, không còn lên được cột mốc thường xuyên, cụ có một nguyện vọng duy nhất là muốn trao nhiệm vụ thiêng liêng này lại cho các con.

Sau khi biết được mong ước của cụ muốn trở lại thăm cột mốc đã gắn bó suốt 30 năm, chương trình Điều ước thứ 7 đã phối hợp cùng với nhóm phuot.vn và đồn biên phòng Quang Chiểu hỗ trợ cụ vượt rừng lên tới cột mốc.

Cụ ông 93 tuổi người H’Mông hơn 30 năm vượt đường rừng trồng cột mốc biên giới

Cụ ông 93 tuổi người H’Mông hơn 30 năm vượt đường rừng trồng cột mốc biên giới

Cụ Hự rưng rưng xúc động khi trở lại cột mốc.

Trong quá trình di chuyển, sức khỏe của cụ rất yếu, lại đúng vào hôm thời tiết sương mù, đường trơn trượt khó đi, nên 12 tiếng sau cụ cùng với các tình nguyện viên, các chiến sĩ bộ đội mới lên tới nơi.

Trong giây phút thiêng liêng ấy, cụ Hự đã bàn giao lại công việc cho con trai mình. Con cụ sẽ phối hợp với các đồng chí đồn biên phòng Quang Chiểu tiếp tục thay cụ làm nhiệm vụ trông coi cột mốc. Tấm lòng và nhiệt huyết của cụ xứng đáng là gương sáng để các thế hệ sau học tập và noi theo.

Loading...