“Thủ lĩnh” tình nguyện xứ Thanh và dự án tủ sách cho trẻ em nghèo


(Tấm Gương) – Tốt nghiệp đại học đã 4 năm nhưng chàng trai xứ Thanh vẫn luôn “cháy” hết mình vì tình nguyện, với anh, tình nguyện là đam mê, là cống hiến sức trẻ, là mong muốn được nhìn thấy nụ cười trẻ thơ.

Loading...

Cuốn mình cùng các chiến dịch tình nguyện

Có lẽ cái tên Lê Bá Mai đã không còn xa lạ với các tình nguyện viên xứ Thanh trong suốt 7 năm qua. Từng là sinh viên ĐH Luật Hà Nội, Bá Mai bắt đầu tham gia tình nguyện từ năm nhất ĐH.

Sau 3 năm tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện của Hội Sinh viên đồng hương Thanh Hóa với vai trò tình nguyện viên, anh được tín nhiệm và lần lượt giữ các chức vụ quan trọng: Trưởng đoàn SVTN Hàm Rồng, trưởng BTC Đông ấm xứ thanh hai năm liền,… Anh vinh dự được thành đoàn Hà Nội tặng giấy khen (2009), bằng khen của Uỷ ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Thanh Hóa (2014).

Cho đến hiện tại, sau khi ra trường 4 năm Bá Mai vẫn “cuốn” mình theo các chiến dịch tình nguyện. Với chàng trai 26 tuổi này làm tình nguyện chính là đam mê.

Nhiều thành viên trong nhóm, đội tình nguyện xứ Thanh đều mến phục chàng thủ lĩnh trẻ luôn dẫn đầu và tham gia hoạt động một cách “điên cuồng” này. Với Bá Mai, “tình nguyện là cống hiến sức trẻ, là cho đi rất nhiều để nhận lại là nụ cười của em thơ hay bà con vùng khó khăn, như thế là đủ với mình”.

“Thủ lĩnh” tình nguyện đang chia sẻ công tác thiện nguyện với thế hệ sau trong đêm gala 7 năm Hàm Rồng
“Thủ lĩnh” tình nguyện đang chia sẻ công tác thiện nguyện với thế hệ sau trong đêm gala 7 năm Hàm Rồng.

Hiện, Bá Mai công tác tại Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Thanh Hóa. Công việc bận rộn khiến anh băn khoăn: “Đã nhiều lần tôi phải ngồi cân nhắc lại có nên tiếp tục tham gia công tác thiện nguyện nữa không, nhưng sau đó tôi vẫn tiếp tục với công việc này, dù sự đầu tư cho nó có bị giảm bớt”, Bá Mai chia sẻ.

7 năm tham gia tình nguyện và giữ nhiều chức vụ quan trọng, “thủ lĩnh” tình nguyện xứ Thanh tâm sự: “Tham gia tình nguyện là bạn mất nhiều thứ: thời gian, công sức, tiền bạc và đôi khi là niềm vui với bạn bè, gia đình, vì phần lớn thời gian phải tham gia vận động, kêu gọi sự hỗ trợ từ các cá nhân và đơn vị hảo tâm cho chương trình.

Hơn thế nữa, người làm tình nguyện cũng phải đối mặt với nguy hiểm. Tôi vẫn nhớ, quãng đường 250km từ TP. Thanh Hóa lên huyện Mường Lát mà chúng tôi đã đi qua nhiều lần để thực hiện các chiến dịch tình nguyện. Nơi đó có những con dốc dài và cao, cũng nhờ có cột mốc mà chiếc xe 45 chỗ của chúng tôi không bị tuột xuống vực…”.

“Nhưng đổi lại bạn hãy tự hào vì bản thân đang cống hiến sức trẻ, làm những việc có ích cho cộng đồng, xã hội. Còn gì vui hơn khi cái bạn cho đi lại nhận được lời cảm ơn của bà con vùng khó khăn, từ chính những cô chú, anh chị tham gia ủng hộ chương trình. Khi làm tình nguyện, chúng tôi là cầu nối nhưng ngoài chương trình, ngoài đời chúng tôi có thêm được những người em, những cô chú anh chị sẵn sàng giúp đỡ chúng tôi trong cuộc sống”, anh khẳng định.

“Tủ sách lớp em”- dự định ấp ủ của luật sư tương lai

Chàng luật sư tương lai luôn trăn trở làm cách nào để nâng cao trình độ dân trí cho bà con vùng khó khăn ở những huyện miền núi xứ Thanh, giúp bà con tiếp cận với tiến bộ khoa học kỹ thuật, ổn định cuộc sống và đặc biệt là các em nhỏ có thể đến trường học tập, tiếp thu tri thức. Chính vì thế, cùng với chương trình Đông ấm xứ Thanh, anh đã ấp ủ trong mình dự định sẽ thực hiện mô hình “tủ sách lớp em” cho các em học sinh vùng khó.

Bá Mai đại diện cho Đông ấm xứ Thanh nhận sách do thầy trò trường THCS Lê Lợi (Hoàn Kiếm) hỗ trợ cho chương trình
Bá Mai đại diện cho Đông ấm xứ Thanh nhận sách do thầy trò trường THCS Lê Lợi (Hoàn Kiếm) hỗ trợ cho chương trình.

Với Bá Mai, tình nguyện không chỉ là tặng quà, mà cần phải giúp đỡ bà con để họ có cuộc sống no đủ. Anh chia sẻ: “Lâu nay chúng mình mới chỉ nghĩ đến chuyện làm từ thiện bằng cách tặng quà, tặng áo ấm, tặng đồ ăn… Thế nhưng theo sự ví von thì đây chỉ là “cho con cá” mà chưa cho “cần câu”. Mình nghĩ rằng việc bà con bị thiệt thòi vì dân trí thấp là do thiếu sự tiếp cận với thông tin, văn hóa và kiến thức xã hội nên rất muốn tổ chức mô hình tủ sách cho bà con đọc.

Tuy nhiên, mô hình tủ sách dành cho bà con khó có thể thành công nên mình nghĩ đến việc học tập mô hình tủ sách tại lớp học cho các em học sinh để các em tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất. Thế nên mình đang hướng tới tiểu dự án tủ sách của Đông ấm xứ Thanh sẽ thực hiện mô hình “tủ sách lớp em”.

Thủ lĩnh tình nguyện cũng đang quyết tâm tìm mọi cách để triển khai dự án này, anh hi vọng dự án “tủ sách lớp em” sớm được đưa vào thực hiện, giúp các em sớm được tiếp cận thêm tri thức và học tốt hơn.

Là người đi đầu, luôn hết mình vì thiện nguyện và tìm ra hướng đi mới cho các hoạt động của sinh viên Thanh Hóa, Bá Mai là gương sáng tình nguyện cho thế hệ trẻ noi theo. Qua quá trình trải nghiệm anh đã đúc rút ra rằng: “Nếu chúng ta làm thật, giúp người thật với cái tâm chân thật thì ắt hẳn sẽ có người tham gia và hỗ trợ cho chương trình”.

>> “Khai quật” ảnh ngây ngô của Jennifer Phạm và Diễm My 9X
>> Phương Mỹ Chi khóc suốt đêm vì sự cố “mốt không quần”
>> Cập nhật: Nhân chứng ra biển chỉ vị trí máy bay Su 22 rơi

Loading...