Vụ người lao động bị “bỏ rơi” tại Qatar: VIHATICO phải chịu trách nhiệm bồi thường


Báo Lao Động đã đăng loạt bài “Cty CP Việt Hà – Hà Tĩnh: Bỏ mặc người lao động nơi đất khách”, phản ánh sự việc Cty CP Việt Hà đưa hai LĐ người Thanh Hoá sang Qatar làm việc không đúng với nội dung ký kết trong hợp đồng, khiến đối tác chủ động chấm dứt công việc, NLĐ sống vật vờ nơi đất khách suốt gần 2 tháng trời.

Loading...

au khi báo phản ánh, đơn vị môi giới đã mua vé máy bay đưa NLĐ về nước, nhưng quyền lợi chính đáng của hai người này vẫn chưa được Cty Việt Hà (Cty VIHATICO) đả động đến.

Anh Xuân và anh Nam đã được VIHATICO đưa về nước nhưng đang vô cùng lo lắng trước khoản nợ hơn 50 triệu đồng xuất phát từ việc tham gia XKLĐ. Ảnh: Anh Tuấn

“Bẫy” người lao động?

Ngày 22.4, phóng viên Báo Lao Động đã tiếp xúc với anh Nguyễn Đình Xuân và anh Nguyễn Tuấn Nam (trú phường Tào Xuyên và xã Hoằng Quang, TP.Thanh Hóa), là hai LĐ do Cty VIHATICO đưa đi làm việc tại Qatar vừa trở về nước trong cảnh nợ nần chồng chất. Anh Nguyễn Đình Xuân cho biết: Đầu tiên anh Xuân và anh Tuấn đăng ký đi xuất khẩu LĐ (XKLĐ) sang Qatar qua Cty CP phát triển quốc tế Việt Thắng (VTC CORP) ở tòa nhà HH3, ngõ 89, đường Lê Đức Thọ (Hà Nội). Nhưng sau đó, VTC CORP “bán” hai LĐ này sang Cty VIHATICO.

Anh Xuân nói: “Khi VTC CORP đưa chúng tôi đi qua Cty VIHATICO, tôi có thắc mắc thì ông Nguyễn Bảo Hưng – Trưởng phòng Tổng hợp chi nhánh Cty VIHATICO, trấn an rằng: “Đi bên nào cũng vậy cả”. Tôi hỏi, vì sao những người đi đợt trước đó chỉ phải đóng phí hết 35 triệu đồng, giờ tăng lên thêm 8 triệu đồng nữa? Ông Hưng trả lời: “Đây là đơn hàng tốt nên mức phí nâng lên mức 43 triệu đồng”.

Xem qua hợp đồng, anh em tôi còn thắc mắc: Tại sao trong hợp đồng lại ghi là thời gian thử việc 3 tháng. Nếu không đáp ứng được yêu cầu công việc sẽ bị trục xuất? Về chi tiết này, ông Hưng giải thích: “Đây là 3 tháng đào tạo nghề, không phải không làm được thì đuổi về. Họ đào tạo nâng cao tay nghề và cấp bằng hẳn hoi”.

Chính vì sự giải thích làm cho NLĐ yên tâm nên hai anh Nam, Xuân đã ký vào hợp đồng với mức thu nhập chính là 2.000 đồng tiền Qatar (550USD). Công việc của anh Nam tại Qatar đảm nhiệm lái máy lu, anh Xuân lái máy san. Anh Xuân làm việc được 23 công thì giới chủ nói không biết tiếng nên cho nghỉ; anh Nam biết tiếng thì chủ dự án lại viện lý do lái máy chưa thạo để sa thải!

VIHATICO phải có trách nhiệm bồi thường

NLĐ khi đăng ký tham gia XKLĐ sang các nước là bởi cuộc sống của họ gặp nhiều khó khăn, kinh tế eo hẹp. Họ phải vay mượn để nộp đủ các khoản phí mà Cty VIHATICO đặt ra với mong muốn sẽ kiếm được công việc làm phù hợp, cho thu nhập tốt hơn làm việc ở trong nước. Vậy nhưng, Cty VIHATICO đã không làm tròn trách nhiệm và nghĩa vụ của mình đối với NLĐ. Anh Xuân và anh Nam đã về nước an toàn. Nhưng phía trước mắt là khoản nợ lên tới hơn 50 triệu đồng (tính cả tiền lãi) chưa biết lấy đâu ra tiền để trả nợ.

Anh Nguyễn Tuấn Nam bức xúc: “Tôi đăng ký đi làm bên Qatar thông qua VTC CORP với công việc lái máy lu. Nhưng trước khi đi, Cty VIHATICO đưa hợp đồng cho tôi lại là lái máy san. Tôi thắc mắc, ông Nguyễn Bảo Hưng khẳng định: Cứ sang bên đó, không lái được máy san thì họ xếp lái máy lu. Tôi lái máy san được 1,5 tháng thì giới chủ căn cứ vào hợp đồng LĐ ký không đúng nên ép mức tiền lương xuống còn 1.400 đồng Qatar. Với mức lương này tôi ở Việt Nam cũng có thể làm được, cần gì phải lặn lội sang tận Trung Đông! Từ đó, doanh nghiệp bên Qatar buộc tôi phải nghỉ việc. Cty VIHATICO là người đưa chúng tôi đi làm nhưng không thực hiện đúng cam kết, hứa hẹn. Chính vì vậy Cty VIHATICO phải có trách nhiệm bồi hoàn tất cả các khoản phí mà chúng tôi đã đóng. Thực tế chúng tôi phải đóng 43 triệu đồng chứ không phải 25 triệu đồng như họ nói”.

 

Loading...