Xây trụ sở mới: Thanh Hoá không đổi, chỉ giao đất cho DN


Trụ sở cũ của thành phố Thanh Hoá đã xuống cấp, quy mô không phù hợp so với điều kiện của thành phố hiện nay sau khi sáp nhập 37 xã, phường.

Loading...

Không đổi đất lấy hạ tầng?

Theo thông tin trên nhiều tờ báo, UBND tỉnh Thanh Hóa vừa chốt phương án kiến trúc khu trung tâm hành chính mới thành phố Thanh Hóa. Theo đó, dự án này sẽ gồm: khu hành chính tập trung (Thành ủy – HĐND – UBND thành phố và các Ban, ngành chức năng của thành phố) rộng 2,33 ha, có 2 khối nhà 6 tầng và 1 khối nhà 11 tầng; khu trung tâm hội nghị, rộng 1,87 ha.

Đổi lại, phía chủ đầu tư sẽ được giao lại quỹ đất tại khu trung tâm hành chính cũ để xây dựng khu trung tâm thương mại, khách sạn cao 25 tầng rộng 5.500 m2 và một khu nhà thương mại biệt thự rộng hơn 15.000 m2.

Phối cảnh Khu trung tâm hành chính mới của thành phố Thanh Hóa
Phối cảnh Khu trung tâm hành chính mới của thành phố Thanh Hóa

Trước nhiều ý kiến cho rằng, đây là một hình thức đổi đất lấy hạ tầng, trao đổi với Đất Việt, ngày 20/4, ông Lê Quang Hiển, Chánh Văn phòng HĐND và UBND thành phố Thanh Hoá đã phủ nhận điều này.

“Dự án mới đang ở giai đoạn bàn nhưng không phải là đổi đất lấy công trình. Nhu cầu xây trung tâm hành chính mới của thành phố là có thật vì trụ sở hiện tại được xây dựng cách đây 20-30 năm, không đáp ứng được nhu cầu mở rộng, chưa nói là xuống cấp.

Trụ sở hiện nay của thành phố Thanh Hoá đã xuống cấp, cộng với quy mô không phù hợp so với điều kiện của thành phố hiện nay sau khi sáp nhập 37 xã, phường. Cái chính là việc này chưa quyết định, mới chỉ họp bàn. Còn trước mắt, trung tâm hành chính thành phố cứ xây và sẽ tiến hành các thủ tục liên quan đến đầu tư công theo đúng quy định”, ông Hiển cho biết.

Dù vậy, sau đó Chánh Văn phòng HĐND và UBND thành phố Thanh Hoá lại nói rằng: “Cái này cũng là có giao đất để rồi đơn vị khai thác quỹ đất lấy kinh phí xây dựng trung tâm hành chính mới”.

Trước câu hỏi thành phố có sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước hay không, ông Hiển trả lời, “còn tuỳ thuộc vào tính toán xem thiếu hay đủ”.

Liên quan đến việc trong thời gian thi công trung tâm hành chính mới thành phố Thanh Hoá và giao quỹ đất khu trung tâm hành chính cũ của thành phố cho chủ đầu tư, các cơ quan hành chính thành phố sẽ làm việc ở đâu, ông Lê Quang Hiển cho hay thành phố vẫn đang bàn việc này.

“Bởi trên địa bàn thành phố Thanh Hoá có một số công trình đang thi công và trong thời gian tới sẽ hoàn thành. Khi đó thành phố sẽ mượn làm nơi làm việc tạm thời cho các cơ quan hành chính, hạn chế tối đa việc đi thuê địa điểm. Tuy nhiên, dù thuê hay mượn thì mọi công tác điều hành, phục vụ nhân dân vẫn phải được đáp ứng”.

Nhiều tỉnh vẫn phải nhận gạo… cứu đói

Trong khi thành phố trực thuộc chốt phương án xây dựng trung tâm hành chính mới thì tỉnh Thanh Hoá đã phải nhận gạo cứu đói lần thứ hai trong năm nay. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ vừa giao Bộ Tài chính xuất cấp (không thu tiền) 1.293,665 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho 3 tỉnh, trong đó Thanh Hóa 707,1 tấn gạo để hỗ trợ cứu đói cho nhân dân trong thời gian giáp hạt năm 2015.

Lần thứ nhất trong năm 2015, Thanh Hoá được cấp 1.211 tấn gạo cứu đói.

Không chỉ Thanh Hoá, Khánh Hoà, nơi vừa được chấp thuận xây trụ sở nghìn tỷ cũng vừa được hỗ trợ khoảng 1.000 tấn gạo cứu đói. Bên cạnh đó, Khánh Hòa được hỗ trợ 66 tỷ đồng kinh phí chống hạn và hỗ trợ người dân mua giống lúa.

Vào thời điểm này, Khánh Hoà đang phải đối phó với tình hình hạn hán nghiêm trọng. Diện tích bị ảnh hưởng do hạn hán là gần 5.360ha. Diện tích lúa vụ Hè Thu 2015 không sản xuất được do không có nước tưới sẽ khoảng 13.648 ha/18.380 ha.

Trong khi đó, dự án Khu đô thị hành chính của Khánh Hoà có quy mô tổng diện tích 126 ha; bao gồm 2 phần: Phần diện tích khoảng 35 ha để đầu tư xây dựng Khu trung tâm hành chính mới cho 101 đơn vị với diện tích xây dựng khoảng 146.000 m2; phần còn lại khoảng 91 ha để đầu tư xây dựng đô thị, công viên, cây xanh, quảng trường.

Tổng mức đầu tư dự án Khu đô thị hành chính dự kiến là 5.534 tỷ đồng, trong đó, tổng chi phí đầu tư cho khu trung tâm hành chính mới là 2.788 tỷ đồng.

Minh Thái

Loading...