Cậu học trò Thanh hóa viết tiếp ước mơ cho cô bé bán diêm


Nếu ai đó hỏi tại sao em lại hóa thân thành cô bé bán diêm mà không phải là nhân vật khác, em sẽ trả lời: Bởi em muốn mọi người hiểu được thế giới mà trẻ thơ mong muốn là thế giới ngập tràn tình yêu thương.

Loading...

 

Em Trương Hải Nam cùng cô giáo Trần Thị Nguyệt

Em Trương Hải Nam cùng cô giáo Trần Thị Nguyệt

GD&TĐ – Bằng cảm nhận văn học sâu sắc, sự đồng cảm với những mảnh đời bất  hạnh, Trương Hải Nam – Sinh năm 2001, học sinh lớp 8A, Trường THCS Lê Hữu Lập (Hậu Lộc, Thanh Hóa) đã đoạt giải Nhất cuộc thi viết thư quốc tế UPU 2015 của Việt Nam.

Cậu học trò đam mê văn học

Trương Hải Nam sinh ra trong gia đình có hai anh em. Nam là con trai đầu, bố Nam là bộ đội hải quân, mẹ là giáo viên dạy môn Địa lý và Lịch sử.

Lên lớp 3, khi bắt đầu có những đề văn cảm thụ, Nam đã thấy thích thú khi được quan sát sự vật, sự việc xung quanh và miêu tả nó, được viết cảm xúc của mình trải ra trang giấy. Cũng từ đó, Nam yêu thích đọc sách, báo và ngày càng thấy được nhiều điều hay, điều lý thú trong đó và lại càng đam mê môn Văn nhiều hơn.

Nam tâm sự: Em rất thích cuộc thi viết thư quốc tế UPU bởi đề tài của cuộc thi rất ý nghĩa. Khi nhà trường phát động cuộc thi vào tháng 2/2015, với đề tài “Hãy viết một bức thư nói về thế giới bạn muốn được lớn lên trong đó” em rất hào hứng tham gia.

Ban đầu em định viết một bức thư cho một người nổi tiếng mà em hâm mộ nhưng thấy đa số các bạn trong lớp viết theo đề tài này nên em lại thôi.

Sau đó, em suy nghĩ và nhớ đến câu chuyện xúc động mà em vừa được học trên lớp, đó là truyện ngắn “Cô bé bán diêm” của nhà văn Andersen. Em nghĩ, nếu vào vai cô bé này em có thể nói lên ước mơ của mình về một thế giới mà em muốn được lớn lên trong đó.

Em đã chọn chính tác giả Andersen để gửi thư, một nhà văn giàu lòng nhân ái, luôn hướng về những trái tim bé nhỏ, tội nghiệp.

Nhắc đến cảm giác khi nhận được tin đạt giải cao nhất trong cuộc thi, khuôn mặt Nam ánh lên niềm vui sướng, Nam kể: Hôm đó, em đang học tiết cuối thì nghe cô Tổng phụ trách Đội của trường thông báo, em vừa bất ngờ, vừa vui sướng vì khi tham gia cuộc thi em không nghĩ mình sẽ được giải cao nhất trong cuộc thi.

Tan học, em muốn chạy về nhà thật nhanh để báo cho mẹ biết tin vui ấy. Em cũng rất vinh dự và thấy mình may mắn vì trong hàng nghìn bài thi gửi về, bài thi của em lại được Ban tổ chức lựa chọn trao giải cao nhất.

 

Ước mơ cao cả từ những điều giản dị

Cô Trần Thị Nguyệt – Giáo viên chủ nhiệm lớp 8A, Trường THCS Lê Hữu Lập, đồng thời là giáo viên dạy Văn của Nam suốt 3 năm liền – nhận xét: Nam là một học sinh hiền lành, hơi nhút nhát, nhưng giàu cảm xúc, dễ rung động.

Nhiều năm liền Nam là học sinh giỏi toàn diện, em đặc biệt yêu thích, đam mê Văn học, ham học hỏi, luôn có ý thức tự giác trong học tập. Từ năm học lớp 6 đến lớp 8, Nam liên tục đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi Văn.

“Khi nhận được bài thi của Nam, tôi đã rất bất ngờ vì từ tác phẩm dạy học trên lớp với ý nghĩa giáo dục giúp các em biết sẻ chia trước những mảnh đời bất hạnh, Nam lại có cảm nhận và hóa thân vào nhân vật để bày tỏ ước muốn về cuộc sống, tình cảm và những mong ước của tuổi thơ sâu sắc như vậy” – Cô Nguyệt chia sẻ.

Hỏi về ước mơ sau này, Nam nói: Em muốn sau này sẽ trở thành luật sư để có thể mang công bằng đến cho mọi người. Từ nhân vật cô bé bán diêm, em mong muốn mọi người được sống trong tình yêu thương, đùm bọc của gia đình, sự sẻ chia của xã hội. Vì theo em: Nơi nào có tình thương yêu thì nơi đó luôn có những điều kỳ diệu.

Được biết, tham dự cuộc thi viết thư UPU cấp quốc gia, Thanh Hóa có 3 em đạt giải là em Trương Hải Nam – Lớp 8B, Trường THCS Lê Hữu Lập (Hậu Lộc) đạt giải Nhất với bức thư “Gửi nhà văn Andersen”; em Nguyễn Thị Phương Anh – Lớp 10V, Trường THPT chuyên Lam Sơn (TP Thanh Hóa) đạt giải Nhì với bức thư “Gửi mẹ kính yêu của con” và em Vi Thị Ngọc Ánh, dân tộc Thái, lớp 5, Trường Tiểu học Na Mèo (Quan Sơn) đạt giải dành cho học sinh dân tộc thiểu số.

 

 Điều mà cháu tiếc nhất ở câu chuyện của ông đó là giữa những con người còn có một khoảng cách vô hình tồn tại, ngăn cản sự chan hòa của tình thương. Ông cũng biết đấy, trông thấy một bé gái nhỏ lạnh co vì rét giữa đêm giao thừa giá buốt chào diêm mà chẳng ai dừng lại mua giúp lấy một bao. Để rồi khi cô bé ấy “nắm tay bà bay lên”, bay về một thế giới khác, người ta cũng chẳng buồn quan tâm, họa chăng chỉ là đôi lời bàn tán để thỏa mãn cho sự hiếu kỳ của họ.

Ông ơi! Trước khi chết vì cái đói, cái rét, cô bé kia đã chết vì chính sự lạnh lùng vô cảm, tàn nhẫn và ích kỷ của người đời. Càng ngẫm nghĩ, cháu lại càng thấm thía câu nói, tuy đơn giản ngắn gọn nhưng lại vô cùng ý nghĩa của Loilla Cather: “Nơi nào có tình thương yêu thì nơi đó luôn có những điều kỳ diệu”.

Giá như con người biết quan tâm đến nhau nhiều hơn thì có lẽ điều kỳ diệu đã xảy ra và cháu đã chẳng về với Thượng đế. Tình thương, sự sẻ chia, giúp đỡ đồng loại, chỉ mơ ước nhỏ bé ấy thôi mà chẳng ai giúp cháu, giúp những em bé có hoàn cảnh như cháu thực hiện được ông nhỉ?

Ông ơi! Chắc hẳn ông ngạc nhiên lắm! Cô bé của ông ngoan ngoãn ngày nào nay lại viết thư để phiền trách ông với lý do ông chưa cho nó được một cuộc sống như nó vẫn mơ ước. Không đâu ông, cháu hiểu vì nỗi lòng trăn trở, lo lắng cho những số phận trẻ em bất hạnh trên khắp thế giới nên ông mới viết nên một câu chuyện buồn như thế. Ông viết nó bằng cả tâm huyết của mình với hi vọng có thể thức tỉnh được trái tim vô cảm của một số con người, để chúng cháu có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Phải rồi ông ơi, từ ngày “Cô bé bán diêm” được xuất bản và phát hành ở nhiều nước trên thế giới, có rất nhiều fan hâm mộ viết thư cho cháu. Bức thư gần nhất mà cháu nhận được là những dòng tâm sự đầy cảm xúc của một cậu bé giấu tên đến từ Việt Nam. Trong thư, cậu có nhắc đến một cuộc thi với chủ đề rất hay: “Hãy viết một bức thư nói về thế giới bạn muốn được lớn lên trong đó”.

(Trích lá thư đoạt giải của Trương Hải Nam) 

Loading...