Phát lệnh di dân khẩn cấp khỏi khu vực cháy rừng tại Thanh Hóa


Vụ cháy rừng vào ngày 27/5 xảy ra tại địa bàn 2 huyện Hoàng Hóa và Hậu Lộc của Thanh Hóa đã gây ra thiệt hại rất nhiều về tài nguyên rừng cũng như công sức của người dân.
Tối qua (28/5), ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa đã phát lệnh di dân khẩn cấp ở vùng có nguy cơ gặp nguy hiểm do vụ cháy rừng gây ra.
Hiện trường cháy rừng đêm 28/5. Ảnh: Hoàng Lam.Hiện trường cháy rừng đêm 28/5. Ảnh: Hoàng Lam.

Theo đó, vào úc 18h37 ngày 28/5, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đã phát lệnh di dân khẩn cấp ở 2 thôn Trà La và Trà Sơn thuộc xã Hoằng Khánh, huyện Hoằng Hóa.

Loading...

Trước đó, vào lúc 17h cùng ngày, chính quyền xã Hoằng Khánh đã phát loa truyền thanh, huy động toàn dân tham gia chữa cháy. Thế nhưng do ngọn lửa cháy lan trên nhiều triền núi dốc nên lực lượng chữa cháy không thể dập lửa.

Thanh Hóa: Rừng lại cháy

Đến 18 giờ 15 phút, các đám cháy lan gần khu dân cư của các thôn Trà La và Trà Sơn. Trước tình hình đó, chính quyền địa phương phải thông báo cho nhân dân đưa người già, trẻ nhỏ và các tài sản cần thiết đến nơi an toàn, sẵn sàng chờ lệnh di dân. Ngay sau đó, lệnh di dân khẩn cấp đã được cơ quan chức năng đưa ra.

Đến 21h ngày 28/5, lực lượng chức năng vẫn chưa thể khống chế các đám cháy rừng ở địa bàn các xã của hai huyện Hoằng Hóa, Hậu Lộc (Thanh Hóa).

Tuy vậy đến 22 giờ đêm nay, tỉnh Thanh Hóa vẫn huy động rất đông lực lượng cứu hộ, cứu hỏa lên đến gần 1.000 người. Nhưng do thời tiết hanh khô, kết hợp với gió nóng nên không dễ gì kiểm soát được vụ cháy. Ước tính diện tích bị ảnh hưởng do vụ cháy rừng đã lên đến hơn 100 ha.

Vào khoảng 11 giờ ngày 28/5, rừng phòng hộ tại các xã Triệu Lộc, Châu Lộc (huyện Hậu Lộc) và xã Hoằng Khánh (huyện Hoằng Hóa) đã cháy trở lại sau khi đã được dập tắt vào tối hôm trước. Cao điểm có lúc các lực lượng chức năng đã huy động gần 2.000 người cùng nhiều phương tiện, công cụ hỗ trợ hiện đại chữa cháy rừng. Nhưng vụ cháy rừng trở lại đã diễn ra từ trưa đến đêm 28/5 vẫn chưa khống chế được.

Các lực lượng triển khai phát đường băng cản lửa

Tại hiện trường vụ cháy trong đêm, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng chỉ đạo lực lượng chức năng nỗ lực làm các đường băng cản lửa, hạn chế thiệt hại. Ở những nơi ngọn lửa tiến gần khu dân cư, các địa phương phải thực hiện tiến hành di dân, chuyển tài sản có giá trị để bảo đảm an toàn. Tại những vị trí lửa tạm thời tắt, vẫn phải tiếp tục kiểm tra, không để các tàn tro còn than vẫn âm ỉ, tránh bùng phát ngọn lửa trở lại…

Chưa có thống kê thiệt hại về số diện tích rừng bị cháy, tuy nhiên ước tính đã có tới hàng chục héc ta rừng thông, keo đã bị thiêu rụi hoàn toàn ở các xã Triệu Lộc, Châu Lộc (huyện Hậu Lộc), Hoằng Khánh, Hoằng Trung (huyện Hoằng Hóa) trong gần 2 ngày qua.

Như Tiền Phong đã đưa tin, sáng 27/5, người dân phát hiện khu vực rừng thông, keo ở thôn Phú Gia, xã Triệu Lộc (huyện Hậu Lộc) bị cháy. Tỉnh Thanh Hóa đã huy động gần 2.000 người (gồm công an, kiểm lâm, quân đội, dân quân tự vệ, đoàn viên thanh niên và nhân dân địa phương) tham gia dập lửa, cứu rừng.

Sau một đêm được khống chế, đến 11h ngày 28/5, ngọn lửa ở khu vực rừng bị cháy trước đó bùng phát trở lại.

Xem thêm tin về vụ cháy rừng tại Thanh Hóa :

– Thanh Hóa : Nắng nóng 40 độ làm rừng bốc cháy trở lại

Thanh Hóa : Hơn 1600 người tham gia chữa cháy rừng tại khu vực Hậu Lộc – Hoàng Hóa

Cháy rừng thông 10 năm tuổi từ huyện Hậu Lộc sang huyện Hoằng Hóa

Loading...