Người Hàn Quốc tử vong tại Thanh Hóa không liên quan đến MERS-CoV


Công dân Hàn Quốc Park Soon Hum (64 tuổi, chuyên gia của Công ty ChoSuk tại Khu kinh tế Nghi Sơn, Thanh Hóa) tử vong ngày 10.6 không liên quan đến Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS-CoV), Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Thanh Hóa Hà Đình Ngư cho biết ngày 12.6.

Loading...
Người Hàn Quốc tử vong tại Thanh Hóa không liên quan đến MERS-CoV - ảnh 1
Lãnh đạo Bộ Y tế kiểm tra công tác điều trị cách ly ứng phó với MERS-CoV tại BV Bệnh nhiệt đới T.Ư
Theo ông Ngư, sáng nay 12.6, Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ đã công bố kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của ông Park Soon Hum là âm tính với MERS-CoV.
Ông Park Soon Hum nhập cảnh cùng đoàn 15 người Hàn Quốc của Công ty ChoSuk vào Việt Nam và đến làm việc tại thôn Nam Yến, xã Hải Yến, huyện Tĩnh Gia Thanh Hóa (địa điểm văn phòng của công ty) từ tháng 1.
Ngày 6.6, ông Park Soon Hum có biểu hiện sốt, ho, đau nhức xương khớp và tự điều trị tại nơi ở. Đến chiều tối 10.6, giám đốc Công ty Chosuk phát hiện ông Park Soon Hum tử vong trong nhà vệ sinh.
Ngay sau khi nhận được thông tin, Trung tâm Y tế dự phòng Thanh Hóa đã có mặt tại hiện trường, phối hợp cùng các cơ quan chức năng điều tra vụ việc. Thi thể ông Park sau đó được chuyển về bảo quản cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại nhà lạnh của Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa.
Trung tâm Y tế dự phòng Thanh Hóa đã báo cáo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), đồng thời lấy mẫu sinh thiết nhu mô phổi của bệnh nhân gửi Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ làm xét nghiệm.
Ngay trong ngày 11.6, Bộ Y tế đã cử 2 đoàn công tác vào Thanh Hóa tổ chức lấy 16 mẫu đối với những người tiếp xúc gần với ông Park Soo Hum (5 người Việt Nam, 1 người Ấn Độ, 5 người Hàn Quốc) tại Công ty ChoSuk và người Hàn Quốc nhập cảnh vào Việt Nam chưa qua 14 ngày.
Trung tâm y tế dự phòng Thanh Hóa đã chủ động phối hợp với Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn lập danh sách giám sát những người tiếp xúc với bệnh nhân, những người Hàn Quốc tại Khu kinh tế Nghi Sơn nhập cảnh vào Việt Nam chưa qua 14 ngày, theo dõi nhiệt độ 2 lần/ngày trong vòng 14 ngày. Trung tâm Y tế dự phòng Thanh Hóa cũng đã tổ chức tiến hành tiêu độc, khử trùng tại khu vực xung quanh nơi ông Park ở.
Chiều nay 12.6, trao đổi với Thanh Niên Online, đại tá Lê Trung Hiếu, người phát ngôn Công an tỉnh Thanh Hóa, cho biết, thi thể của ông Park vẫn đang được bảo vệ cách ly trong nhà lạnh.

 - 1

Tính đến thời điểm hiện tại Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm MERS.

“Con trai của ông Park là một bác sĩ và vừa bay từ Hàn Quốc sang. Theo anh này cho biết thì ông Park có tiền sử bệnh tiểu đường, nhiều khả năng bị tử vong do đột quỵ chứ không liên quan đến dịch MERS-CoV. Vì vậy, anh này không muốn cơ quan công an giải phẫu tử thi cha mình”, đại tá Hiếu nói.
Loading...