Tìm thấy nhiều cổ vật nghìn năm tuổi dưới ruộng lúa gần Thành Nhà Hồ


Một người nông dân xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa), trong khi làm đồng đã bất ngờ phát hiện nhiều cổ vật giá trị nghìn năm tuổi.

Loading...

Hàng trăm chiếc bát, đĩa cổ được nông dân Thuyết tìm thấy

Nguồn tin từ Trung tâm bảo tồn di sản thành nhà Hồ ngày 23.6 cho biết: Trước đó, vào ngày 20.6, ông Vũ Văn Thuyết trú xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc, trong lúc đang làm đất trồng lúa đã phát hiện rất nhiều cổ vật có niên đại từ thế kỷ thứ X. Địa điểm phát hiện cách thành nhà Hồ hơn 1km về phía đông nam, nằm liền kề với hệ thống la thành do triều Hồ xây dựng.

 

Những chiếc vò cổ được tìm thấy còn khá nguyên vẹn.

Ngoài ra, ông Vũ Văn Thuyết còn tìm thấy hàng trăm hiện vật là bát, đĩa cổ. Phần lớn số bát, đĩa này được tráng men, chân đế để mộc, nhiều chiếc có đường kính miệng rộng tới 20cm. Lòng bát còn các dấu con kê để lại trong quá trình nung gốm. TS Trần Anh Dũng – Viện Khảo cổ học Việt Nam – cho biết: Đây là những sản phẩm gốm sứ của người Việt có niên đại vào thế kỷ thứ X. Về những chiếc bát có thể được người xưa dùng để úp lên trên các vò sành. Những hiện vật trên đã được Trung tâm bảo tồn di sản thành nhà Hồ đưa về kho chỉnh lý, bảo quản để phục vụ công tác nghiên cứu, trưng bày.  Những hiện vật được phát hiện bao gồm nhiều chất liệu: Đồ gốm sứ, sắt, đá quý, xương… Trong đó, đáng chú ý nhất là những chiếc vò sành cao từ 25 – 33cm; những chiếc vò này có đặc điểm cổ ngắn, miệng hơi loe, vai phình, thân thon nhỏ dần về đáy, đường kính miệng rộng 17 – 19cm, đáy phẳng đường kính rộng từ 19 – 21cm. Quanh chân cổ vò có bốn quai bố trí cách đều nhau, trên phần thân được vẽ trang trí hai đường chỉ chìm chạy song song.

Nơi phát hiện cổ vật nằm sát la thành thành nhà Hồ.

Loading...