Có thể bạn chưa biết: Ngày 9/7 là ngày nói không với áo ngực


Việc mặc áo ngực quá nhiều cũng khiến phụ nữ bị nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Và các nữ minh tinh cũng không ngần ngại hưởng ứng.

Loading...

Khảo sát cho thấy: Có đến 80% phụ nữ trên thế giới mặc áo ngực không phù hợp và những phụ nữ có thói quen mặc áo ngực hơn 10 tiếng/ngày có nguy cơ mắc các bệnh về ngực tăng gấp đôi so với những phụ nữ mặc ít giờ hơn. Và đó là lý do “Ngày không mặc áo ngực” ra đời! 

Trong ngày “giải phóng cơ thể” cho phép tín đồ mặc thiếu vải theo cách danh chính ngôn thuận.

Kể từ năm 2011 cứ đến ngày 9.7 hàng năm phong trào không mặc áo ngực ở phụ nữ lại được hưởng ứng. Vậy phong trào này bắt đầu từ đâu và việc hưởng ứng theo tinh thần “không áo ngực” sẽ mạng lại những lợi ích gì cho các bạn gái?

Từ sức mạnh thế giới ảo

Bắt nguồn từ những tác hại của việc mang áo ngực suốt hàng giờ liền một nhóm các bạn nữ ở Mỹ đã không mặc áo ngực và kêu gọi mọi người tham gia trên các trang mạng xã hội như Facebook, Tumblr, Twitter… Năm 2011, năm đầu tiên đánh dấu sự ra đời của phong trào này, hưởng ứng lời kêu gọi của nhóm các nữ sinh trên No Bra Day (Ngày thế giới không mặc áo ngực) đã thu hút hơn 400.000 tham gia khắp thế giới và chiếm hơn một nữa trong số đó là các facebookers.

Các bạn nữ hưởng ứng No Bra Day trên thế giới theo những cách rât riêng

Lùi về quá khứ vào khoảng thập niên 60 của thế kỉ trước cụm từ “no bra” được hiểu là sự giải phóng cơ thể người phụ nữ khỏi những trách nhiệm xã hội, đến thập niên 70 nó lại mang một ý nghĩa rộng hơn là sự tự do hoàn toàn của người phụ nữ. Vì có suy nghĩ phóng khoáng, “no bra” nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các phụ nữ phương Tây. Trong khi đó các phụ nữ phương Đông thậm chí còn chưa nghe nói đến phong trào này vào thời điểm đó.

Cho đến nay mặc dù chưa được công nhận chính thức nhưng việc nhiều bạn gái trên thế giới hưởng ứng tích cực phong trào này cho thấy quan điểm của phụ nữ về những vấn đề nhạy cảm đã thay đổi. Thay vì rụt rè, xấu hổ, ngại ánh mắt người nhìn họ quan tâm đến sức khỏe mình nhiều hơn bằng việc không mặc áo ngực theo suy nghĩ “hãy để cơ thể được thư giãn”.

Đến loại bỏ những rào cản khắt khe

Nếu ở phương Tây việc một phụ nữ không mặc áo ngực được xem là một điều bình thường thì ở phương Đông mọi thứ có vẻ khó khăn hơn. Ngay cả khi đó là một phụ nữ nếu nhìn thấy người cùng phái ra đường mà không áo ngực người đó sẽ nhận xét ngay là “kém duyên” hoặc thậm chí chỉ trích dữ dội. Quan niệm thẩm mỹ, quan niệm cái đẹp của phụ nữ thường chỉ gói gọn trong từ “kín đáo”. Nếu phá vỡ rào cản đó dư luận sẽ ngay lập tức “bủa vây” bạn. Bởi vậy trong ngày thế giới không áo ngực này, có ai “dám” thực hiện điều đó mà không nghĩ ngợi đến cái gọi là “miệng lưỡi xã hội”?

tháng 7

Khi mặc áo ngực thường xuyên, nhất là khi quá chật, các mạch máu, nhất là bạch huyết bị tắc nghẽn lưu thông, và chúng không hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ bạn khỏi sự xơ cứng, u xơ và ung thư.

Vậy nên hãy biết “yêu” cơ thể mình trước khi suy xét “dư luận” xã hội…

Những lợi ích phổ biến của việc không mặc áo ngực đã được thừa nhận gồm:

– Loại bỏ độc tố, tăng cường hệ miễn dịch

Việc mặc áo ngực thường xuyên có thể khiến cho da bị bí, thoát mồ hôi kém, tạo điều kiện cho vi khuẩn gây hại phát triển, vì hằng ngày chúng ta làm việc, vui chơi, học tập… dẫn đễn đổ mồ hôi rất nhiều.

Khi không mặc áo ngực, da chúng ta sẽ trở nên thông thoáng hơn và quá trình loại bỏ độc tố này có thể diễn ra hiệu quả.

– Ngủ ngon hơn

Khi không có điều gì làm bạn vướng víu thì tất nhiên bạn sẽ có một giấc ngủ ngon lành và thoải mái nhất. Nếu mặc áo ngực, đặc biệt vào cái thời tiết nắng nóng như thế này, chắc chắn nhiều bạn sẽ cảm thấy ra nhiều mồ hôi và cực kỳ khó chịu!

– Đảm bảo việc lưu thông máu ở ngực

Khi ngủ cũng chính là lúc cơ thể bạn ít vận động nhất, mà nếu bạn còn bó buộc vào chiếc áo ngực chật chội thì dĩ nhiên máu sẽ khó lưu thông. Và đó cũng là nguyên nhân dẫn đến việc bạn cảm thấy tức ngực.

– Giảm nguy cơ ung thư vú

Việc mặc áo ngực thường xuyên là một trong những nguyên nhân khiến các mạch máu, nhất là bạch huyết bị tắc nghẽn lưu thông. Điều này khiến nhiệm vụ “bảo vệ” vòng 1 bị suy giảm, dẫn đến tình trạng xơ cứng, u xơ, ung thư…

Ngược lại, việc không mặc áo ngực sẽ giúp mô ngực mát hơn, giảm mức độ hormone prolactin, giúp chúng ta tránh được nguy cơ ung thư vú.

 

Và hưởng ứng một cách thông minh

Vậy làm sao để một phong trào được hưởng ứng tại Việt Nam mà không bị “ném đá”? Điều trước nhất chính là việc những bạn tham gia phải thực sự hiểu ý nghĩa của phong trào này. Việc không mang áo ngực sẽ có những lợi ích như thế nào? Biết được điều đó thì ta mới có thể mang thông điệp ý nghĩa của No Bra Day đến với tất cả mọi người. Đừng hiểu sai, đừng đi quá giới hạn, No Bra Day một ngày nào đó sẽ được ủng hộ tại Việt Nam nếu người tham gia có cách ứng xử thông minh, khôn khéo.

Và có thể bạn chưa biết:

– Mặc áo ngực 12 giờ mỗi ngày: tăng nguy cơ bị ung thư vú đáng kể.

– Mặc áo ngực 24/24 giờ hằng ngày: 3/4 có nguy cơ phát triển ung thư vú (nguy cơ cao hơn 125 lần so với những người không mặc áo ngực).

– Mặc áo ngực trên 12 giờ mỗi ngày nhưng không mặc lúc ngủ: 1/7 có nguy cơ phát triển ung thư vú.

– Mặc áo ngực dưới 12 giờ mỗi ngày: 1/152 có nguy cơ phát triển ung thư vú.

– Những phụ nữ ít khi mặc hoặc không mặc áo ngực, nguy cơ này chỉ còn 1/168.

Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy, có đến 80% phụ nữ trên thế giới mặc áo ngực không phù hợp và những phụ nữ có thói quen mặc áo ngực hơn 10 tiếng/ngày mắc các bệnh về vú tăng gấp đôi so với những phụ nữ mặc áo ngực ít giờ hơn.

Dĩ nhiên việc không mặc áo ngực thường xuyên, đặc biệt là những người có vòng ngực lớn, thì sẽ dẫn đến 1 vài mặt hại. Ví dụ như có thể làm tăng nguy cơ khiến ngực bị nhão, chảy xệ, thay đổi hình dạng và kích thước…

Nhưng việc dành trọn 1 ngày 24 tiếng trong tổng số 365 ngày để vòng 1 được hoàn toàn “thoải mái” thì không hề có tác hại nào cả. Mà đặc biệt khiến bạn dễ chịu!

Từ những điều trên, hẳn bạn đã có câu trả lời cho riêng mình rằng: “No Bra Day” có xứng đáng trở thành một ngày kỷ niệm chính thức trên thế giới hay không!

Loading...