Tính thêm 2 bát cơm, nhà hàng bị phạt 20 triệu đồng


Mặc dù trong bữa ăn không có 2 bát cơm, nhưng một nhà hàng ở Sầm Sơn (Thanh Hóa) vẫn “chặt chém” thêm 60.000 đồng nên bị phạt 20 triệu đồng.

Loading...

1

Tính tiền khống 2 bát cơm, nhà hàng bị phạt 20 triệu đồng – Ảnh minh họa: Trịnh Tâm

Ngày 3/7, Đội Quản lý thị trường số 2 (Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa) cho biết, trong mùa du lịch này, đơn vị đã tham mưu cho lãnh đạo thị xã Sầm Sơn phạt rất nhiều trường hợp chủ nhà hàng tự ý nâng giá, thu thêm tiền của du khách.

Cụ thể, vào ngày 20/4, đơn vị này tham mưu cho lãnh đạo thị xã ra quyết định xử phạt đối với hộ kinh doanh Cao Thị An (kiot số 09, phường Trường Sơn, thị xã Sầm Sơn) 10 triệu đồng về hành vi không thực hiện bán hàng hóa dịch vụ đúng với mức giá đã được quy định.

Đoàn du khách không hề ăn cơm nhưng trong hóa đơn bán hàng vẫn kê 2 bát cơm 60.000 đồng cho du khách

Tiếp đó, vào ngày 30/4, tiếp nhận thông tin của du khách về việc họ không ăn cơm nhưng trong hóa đơn thanh toán, nhà hàng Duy Anh (đường Hồ Xuân Hương, phường Bắc Sơn, thị xã Sầm Sơn) vẫn “chặt chém” thêm 2 bát cơm với giá 60.000 đồng.

Sau khi cử lực lượng chức năng xuống làm việc, Đội Quản lý thị trường thấy việc du khách phản ánh là đúng nên đã tham mưu cho lãnh đạo thị xã Sầm Sơn ra quyết định xử phạt chủ nhà hàng này 20 triệu đồng về hành vi trên.

Dù đã có nhiều bảng biển cấm để làm đẹp Sầm Sơn trong lòng du khách, nhưng đâu đó vẫn có những người vì hám lợi trước mắt mà làm xấu đi hình ảnh của Sầm Sơn

Dù đã có nhiều bảng biển cấm để làm đẹp Sầm Sơn trong lòng du khách, nhưng đâu đó vẫn có những người vì hám lợi trước mắt mà làm xấu đi hình ảnh của Sầm Sơn

 

Theo ông Hoàng Sỹ Quang, đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 2, từ đầu mùa đến nay, đơn vị đã tham mưu cho lãnh đạo thị xã ra quyết định xử phạt 49 trường hợp vi phạm.

“Mặc dù tình trạng thu thêm tiền vượt giá niêm yếtvẫn còn xảy ra, nhưng dù thu thêm 1 bát canh hay 1 bát cơm mà du khách phản ánh là chính xác thì chúng tôi vẫn đưa ra hình thức xử lý nghiêm. Năm nay tình trạng có này có giảm nhiều so với năm ngoái, tuy nhiên tình trạng thu tiền quá giá niêm yết vẫn còn, đặc biệt là những ngày cuối tuần, khi lượng du khách về đông”, ông Quang nói.

Trước đó, sự việc con gà giá 600 nghìn đồng tại Sầm Sơn cũng khiến dư luận xôn xao.

Thông tin trên báo Thanh Hóa, khoảng 22h ngày 2/7, anh Thái (tài khoản facebook: Thai Nguyen)- người phải trả 600 nghìn đồng cho 1 con gà luộc trọng lượng 1,2kg tại nhà hàng Hải Nhân ở thị xã Sầm Sơn (Thanh Hóa), một lần nữa đã “đăng đàn” trên mạng xã hội, nói lần cuối về vụ việc này.

Lý do là từ lần đầu anh Thái vô tình kể sự việc trên mạng xã hội, câu chuyện đã “tam sao thất bản”, con gà bỗng lớn như thổi, từ 1,2kg thành 2,4kg, rồi thậm chí 2,6kg…cùng nhiều tình tiết không đúng sự thực.

Tham tiền 2 bát cơm, trả giá bằng 20 triệu đồng - Ảnh 2

Đĩa thịt gà giá 600 ngàn tại Sầm Sơn

Khi đĩa thịt gà được mang ra, anh Thái mới chột dạ vì không hỏi giá trước, bèn dùng điện thoại chụp ảnh. Chính xác là: Đoàn nhà anh Thái đi nghỉ mát tại Sầm Sơn có 4 người lớn và 5 trẻ em. Tối ngày 28/6, cả đoàn đi vào thị xã Sầm Sơn, ghé nhà hàng Hải Nhân (26 Lê Lợi, phường Trường Sơn). Do có hải sản mang theo, đoàn nhờ nhà hàng hấp lại, và gọi thêm 1 con gà luộc, 1 đĩa bê xào, 1 đĩa thịt ba chỉ rang cháy cạnh, cơm canh…

“Thực ra lúc vào thấy chủ nhà hàng nhanh nhẹn, niềm nở, trông ‘giống người tốt’ nên tin tưởng; Nhà hàng lại nằm sâu trong thị xã, trông đàng hoàng, nên không nghĩ họ làm ăn chộp giật như ngoài bãi biển…”- anh Thái liệt kê các lý do không hỏi giá trước khi gọi món- “Nói chung việc không hỏi giá trước, lỗi do mình, vì đã quá tin người”.

Đến khi tính tiền, hóa đơn ghi tổng cộng hết 1.380.000 đồng, riêng con gà luộc hết 600 nghìn đồng. Mọi người thấy con gà bé tí, chỉ khoảng 1,2kg, bèn thắc mắc sao đắt thế? Chủ quán bảo: “Nhập đắt, nên bán đắt. Con gà này anh chỉ lãi có 80 nghìn đồng thôi”. Anh Thái lắc đầu: “Khiếp, bác chém nó vừa thôi”. Chủ quán thủng thẳng: “Chém gì mà chém, ở đây chỗ nào cũng vậy. Nếu chém thì đã đi viện rồi”.

Sau khi đi nghỉ mát Sầm Sơn về, anh Thái có đăng lại câu chuyện trên diễn đàn Otofun, đồng thời theo lời khuyên của nhiều thành viên diễn đàn, anh đã liên lạc với cơ quan chức năng của thị xã Sầm Sơn.

Tuy nhiên lực lượng quản lý thị trường địa phương cho rằng khó xử lý nhà hàng vì sự vụ đã xảy ra rồi, anh Thái trả tiền ăn có nghĩa là thuận mua vừa bán; và cũng chưa có định giá 1 con gà là baonhiêu tiền… đồng thời đưa ra lời khuyên chung chung, như cần gọi ngay lúc xảy ra sự việc, tránh vào các quán vỉa hè…

Về phần con gà thì “tam sao thất bản”, từ 1,2kg ban đầu bỗng lớn gấp đôi thành 2,4kg, thậm chí thêm vài lạng thành 2,6kg… với mục đích chống chế cho hành vi “chặt chém” của nhà hàng. Thậm chí có thông tin, anh Thái đã được chủ nhà hàng Hải Nhân bớt lại cho 80 nghìn đồng…

Trong thông tin cuối, vừa để khẳng định, vừa để chấm dứt câu chuyện “con gà luộc 600 nghìn đồng ở Sầm Sơn”, anh Thái viết: “Tôi xác nhận trả đủ theo hóa đơn tính tiền, không thiếu một xu. Cũng chẳng thèm mở mồm kỳ kèo xin bớt. Hết tăng cân rồi lại giảm giá, hãi thật”.

Anh nhìn nhận, bất cứ địa phương nào cũng có người này, người kia và khẳng định: “Tôi yêu Thanh Hóa, nhưng ghét nhà hàng Hải Nhân”.

Liên quan đến con gà luộc bán với giá 600.000 đồng tại bãi biển này, lãnh đạo thị xã Sầm Sơn cho biết đã vào cuộc làm rõ sự việc. Tuy nhiên, đoàn du khách này đã phản ánh tới đường dây nóng sau khi đã rời Sầm Sơn nên khó có căn cứ để xử lý, nhưng nhà hàng Hải Nhân, nơi xảy ra sự việc cũng sẽ bị thanh kiểm tra toàn diện.

Theo Đời Sống Pháp Luật

Loading...