Bộ trưởng Thăng phát lệnh khởi công dự án đường vành đai TP Thanh Hóa


Ngày 8/8, tại TP Thanh Hóa, Bộ GTVT đã tổ chức Lễ động thổ Dự án đường vành đai phía Tây TP. Thanh Hóa giai đoạn 1 theo hình thức hợp đồng xây dựng – kinh doanh – chuyển giao (BOT).

Loading...

11830653_1010148062342973_16274897_n

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng cùng các lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa ấn nút chính thức khởi công dự án đường vành đai phía Tây TP Thanh Hóa giai đoạn 1

Về dự buổi lễ khởi công dự án đường vành đai phía Tây TP. Thanh Hóa chiều 8/8 có Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng; Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cùng đại diện các Cục, Vụ thuộc Bộ GTVT; Ông Trịnh Văn Chiến, Bí thư Tỉnh Thanh Hóa; ông Nguyễn Đình Xứng Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cùng với lãnh đạo các Sở, ngành trên địa bàn.

IMG_5918

Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng thừa ủy quyền của Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ 

Thừa ủy quyền của Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, phát biểu tại Lễ động thổ dự án đường vành đai phía Tây TP. Thanh Hóa, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng cho biết, Thanh Hóa là địa phương hết sức năng động, chủ động, sáng tạo trong cách nghĩ cách làm, đặc biệt là trong việc đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội, trong đó có hạ tầng giao thông vận tải.

Bằng việc chủ động huy động các nguồn vốn, trong đó có việc huy động vốn xã hội hóa đầu tư từ các nhà đầu tư trong nước, những năm qua, Thanh Hóa có nhiều dự án được khởi công xây dựng đưa vào sử dụng, đạt hiệu quả to lớn góp phần thúc đẩy phát tiển kinh tế xã hội cho địa phương, vùng và cho cả nước. Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Đây là dự án lớn và đặc biệt quan trọng với tỉnh Thanh Hóa.

Dự án này sau khi hoàn thành sẽ tạo thành tuyến vành đai hoàn chỉnh, giảm tải lưu lượng giao thông cho QL1A đoạn qua trung tâm TP. Thanh Hóa và QL1A qua đoạn tránh TP .Thanh Hóa, ngoài ra còn giảm ách tắc giao thông, tiếng ồn, sự ô nhiễm trong khu vực nội thành góp phần hoàn thiện cơ sở hạ tầng, thúc đấy kinh tế xã hội phát triển.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi gửi lời cảm ơn tới Đảng, Nhà nước, Bộ GTVT đã quan tâm giúp đỡ trong quá trình hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông. Tỉnh yêu cầu Sở GTVT phối hợp với UBND TP. Thanh Hóa, huyện Đông Sơn và các địa phương có dự án đi qua phải sớm bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công. Đảm bảo tuyệt đối an toàn, tài sản của nhà thầu tại công trường thi công để các đơn vị thực hiện dự án nhanh nhất và chất lượng nhất”.

“Dự án đường vành đai phía Tây TP. Thanh Hóa là biểu hiện sinh động về cách làm hiệu quả giữa UBND tỉnh Thanh Hóa với Bộ GTVT, tôi đề nghị các đồng chí lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo UBND TP. Thanh Hóa, huyện Đông Sơn và các địa phương có dự án đi qua quan tâm tới công tác giải phóng mặt bằng bởi đây là việc quyết định đến tiến độ, chất lượng xây dựng dự án, công trình. Bên cạnh đó, tôi cũng đề nghị tỉnh Thanh Hóa tạo điều kiện giúp đỡ cho nhà thầu có các mỏ vật liệu tốt, giá cả hợp lý phục vụ cho dự án để dự án sớm hoàn thành và đảm bảo chất lượng. Ngoài ra, phối hợp, chỉ đạo với các sở ban ngành trên địa bàn làm tốt công tác đảm bảo công tác ATGT trong qúa trình thi công dự án”, Bộ trưởng Thăng nói.

Đối với nhà đầu tư, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng yêu cầu khẩn trương hoàn thiện các thủ tục theo quy định của pháp luật, đặc biệt là ký hợp đồng BOT, xin giấy phép, cấp phép đầu tư và ký hợp đồng tín dụng để phục vụ cho việc giải phóng mặt bằng kịp tiến độ. Đơn vị tư vấn thiết kế phải khẩn trương hoàn thành các thiết kế, lập chi tiết tiến độ cụ thể, không thể làm dự án 24 tháng được, vì “1 năm đã là quá lâu rồi nếu chúng ta có tiền và có mặt bằng”.

Bộ trưởng cũng  đề nghị các cơ quan của Bộ phải phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh Thanh Hóa, nhà đầu tư giám sát tiến độ xây dựng để sớm đưa dự án vào vận hành sử dụng. Đối với các nhà thầu thì cần huy động nhân vật lực, các trang thiết bị máy móc, năng lực tài chính tranh thủ thời tiết thuận lợi thực hiện thi công cho kịp tiến độ.

anh-nut-giao-tk-sua-0008

Phối cảnh dự án đường vành đai phía Tây TP Thanh Hóa

Dự án đường vành đai phía Tây TP Thanh Hóa nằm trong quy hoạch tổng thể phát triển GTVT Thanh Hóa đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, phù hợp với quy hoạch chung xây dựng TP Thanh Hóa đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 84/2009/QĐ-TTg ngày 16/01/2009. Trong điều kiện nguồn ngân sách Nhà nước còn khó khăn, thực hiện chủ trương xã hội hóa đầu tư, Thủ tướng Chính phủ đã cho phép bổ sung hạng mục đường vành đai phía Tây TP Thanh Hóa (giai đoạn 1) đoạn từ Km0 – Km6 vào Dự án xây dựng QL1A đoạn tránh TP. Thanh Hóa theo hình thức hợp đồng BOT.Bộ trưởng cũng gửi lời chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thanh Hóa đã có thêm một dự án về hạ tầng giao thông và dự án này có vai trò hết sức quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Thanh Hóa; đảm bảo ATGT và đặc biệt hơn nữa dự án này khởi công vào đúng dịp Thanh Hóa đang tổ chức đại hội đảng bộ các cấp và đúng và dịp kỷ niệm 70 năm cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2/9. Đồng thời, phát lệnh động thổ dự án đường vành đai phía Tây TP Thanh Hóa.

Dự án cũng đã được Bộ GTVT phê duyệt tại Quyết định số 1220/QĐ-BGTVT ngày 8/4/2015 với chiều dài tuyến đường 6 km. Điểm đầu (Km0) giao với QL1A tại Km 322+70; điểm cuối (Km6) giao với QL47 (trùng với điểm đầu dự án xây dựng đường vành đai phía Tây TP Thanh Hóa đoạn Km6-Km14+632). Tổng kinh phí đầu tư  là 1.014 tỷ đồng và dự kiến được hoàn thành năm 2017.

Theo thiết kế, Dự án đường vành đai phía Tây TP Thanh Hóa được xây dựng theo tiêu chuẩn đường cấp III đồng bằng, vận tốc thiết kế 80km/h, phạm vi cầu vượt và nút giao 60km/h. Quy mô mặt cắt ngang gồm 2 làn xe cơ giới và 2 làn xe thô sơ với bề rộng nền đường 12m.

Dự án này thực hiện theo hình thức hợp đồng BOT sử dụng trạm thu phí tại Km 286+397 trên tuyến QL1A tỉnh Thanh Hóa để hoàn vốn cho dự án. Dự kiến, thu phí từ tháng 7/2017, thời gian hoàn vốn cho dự án khoảng 13 năm 8 tháng.

Loading...

http://www.baogiaothong.vn/bo-truong-thang-phat-lenh-khoi-cong-du-an-duong-vanh-dai-tpthanh-hoa-d115788.html

Tags: