Cậu học trò mồ côi xứ Thanh, học giỏi để không phụ lòng người yêu thương


Có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, bố mẹ mất sớm, sống trong sự đùm bọc yêu thương của bà nội, em Nguyễn Đình Hoàng – Học sinh Trường THPT Quảng Xương 1 (Thanh Hóa) đã không phụ công mọi người khi đạt 28 điểm khối A trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua.

Loading...

nguyen-dinh-hoang-thanh-hoa

Nguyễn Đình Hoàng bên góc học tập

Nghị lực vượt khó

Nhiều ngày nay, căn nhà nhỏ của bà cháu Hoàng luôn rộn ràng tiếng cười. Bạn bè, người thân đến chia vui cùng Hoàng khi em đạt 28 điểm trong kỳ thi THPT quốc gia với Toán 10 điểm, Hóa 9,25 và Lý 8,75 điểm.

Kể cho chúng tôi nghe hoàn cảnh gia đình gắn với những biến cố bất hạnh, đôi mắt Hoàng không giấu được nỗi xúc động, em tâm sự: Năm em học lớp 3 mẹ em không may bị bệnh rồi qua đời. Bố thay mẹ chăm sóc 3 anh em. Gia đình khó khăn, bố em phải lăn lộn làm đủ thứ nghề để kiếm tiền nuôi gia đình.

Thế nhưng, tai họa lại ập đến gia đình em một lần nữa khi bố em bị ung thư. Sau thời gian chữa trị, bố cũng ra đi khi Hoàng đang học lớp 7. Ba anh em Hoàng sống cùng với bà nội.

Bố mất, bà thì già yếu, gia đình khó khăn lại càng khó khăn hơn. Là anh cả, Hoàng nghĩ phải làm gì đó giúp bà nuôi các em ăn học. Vì vậy, Hoàng đã có ý định bỏ học để đi kiếm việc làm phụ giúp bà.

Hoàng nói: “Lúc bố mất, em nghĩ, bà thì già yếu, các em thì còn quá nhỏ, lấy gì mà ăn nên quyết định bỏ học đi làm kiếm tiền. Thế nhưng, bà cương quyết không đồng ý. Đồng thời, các bác và thầy cô đã động viên, giúp đỡ nên em đã cố gắng tiếp tục đi học.

Trong thời gian khủng hoảng và khó khăn đó em đã nhận được sự giúp đỡ rất nhiều từ các thầy cô và bạn bè, từ những tấm lòng hảo tâm của nhiều người. Từ đó em cũng nhận ra rằng phải học giỏi để không phụ lòng những người yêu thương mình; học để thoát nghèo và sau này có thể giúp đỡ được người khác”.

Với suy nghĩ đó, Hoàng đã luôn nỗ lực, vượt lên số phận, hoàn cảnh để học tập thật tốt. Trong suốt 12 năm học, Hoàng luôn là học sinh giỏi toàn diện. Năm lớp 12, Hoàng đạt giải nhất kỳ thi học sinh giỏi Toán cấp tỉnh và giành điểm cao nhất trong số 5 học sinh đạt giải nhất môn Toán năm đó.


Nguyễn Đình Hoàng cùng bà và 2 em gái

Thành công nhờ tình yêu thương

Thành tích học tập của Hoàng không chỉ là sự nỗ lực của bản thân mà còn là kết quả của tình yêu thương, sự đùm bọc của người thân, thầy cô và bạn bè.

Ngồi bên cháu nội, đôi mắt nhăn nheo của bà Lê Thị Thiết (bà nội Hoàng) ánh lên niềm vui, bà chia sẻ: Khi nghe Hoàng báo đạt điểm cao trong kỳ thi, bà vui lắm.

Nghĩ đến bố mẹ Hoàng mất sớm, cháu thiệt thòi nhiều khi thiếu thốn tình yêu thương và chăm sóc của bố mẹ lại thương cháu nhiều hơn. Bà mong sao cháu nội học giỏi để có tương lai tốt đẹp hơn.

Để trang trải cuộc sống cho 4 bà cháu, ngoài tiền hỗ trợ của nhà nước vì bà Thiết là mẹ liệt sĩ, cùng với số tiền hỗ trợ chính sách của anh em Hoàng, hàng ngày bà Thiết vẫn làm vườn, nuôi thêm lợn, gà để có tiền lo cho các cháu ăn học.

Hoàng cho biết, với số điểm đạt được, em đăng ký vào Học viện Kỹ thuật Quân sự để đỡ đi phần chi phí học tập. Bà nội em đã bước sang tuổi 82, sức khỏe cũng yếu nhiều trong khi đó bà còn phải lo cho 2 em gái của Hoàng ăn học.

Hiện tại, em gái Hoàng là Nguyễn Thị Linh đang chuẩn bị bước vào lớp 11, còn cô em út Nguyễn Thị Thi cũng vào lớp 9. Hai em gái Hoàng theo bước anh trai, đều có học lực khá giỏi.

Thầy Chu Anh Tuấn – Hiệu trưởng Trường THPT Quảng Xương 1 – cho biết thêm: Hoàng là một học sinh giỏi của trường, thông minh, tính tình hiền lành, chăm ngoan. Em luôn được các thầy cô cùng bạn bè yêu quý, quan tâm giúp đỡ.

Nhà trường cũng thường xuyên đến gia đình Hoàng để động viên 3 anh em Hoàng cố gắng học tốt. Tuy nhiên, do hoàn cảnh gia đình nên Hoàng vẫn còn nhút nhát, chưa mạnh dạn trong giao tiếp.

Vì vậy, các thầy cô trong trường luôn tạo cho em môi trường sống trong tình yêu thương của mọi người để Hoàng vững tin hơn trong cuộc sống. Những năm theo học THPT, mọi khoản đóng góp của Hoàng đều được nhà trường miễn trừ.

Trong thời gian học và ôn thi Hoàng được các thầy cô trong trường dạy học miễn phí. Đặc biệt là thầy Ngô Văn Sơn – Giáo viên dạy môn Toán – không chỉ dạy học miễn phí cho Hoàng mà còn đưa em về nhà ăn ở để tiện kèm cặp cho Hoàng. Kết quả kỳ thi THPT quốc gia, Hoàng đã không phụ kỳ vọng của thầy cô, đem niềm tự hào về cho nhà trường.

Loading...

http://www.baomoi.com/Hoc-tro-mo-coi-hoc-gioi-de-khong-phu-long-nhung-nguoi-yeu-thuong/c/17381808.epi