Thanh Hóa: Dự án định canh, định cư Piềng Trang đang chết yểu


Hơn 34,6 tỷ đồng đầu tư dự án định canh, định cư, sau 4 năm, cuộc sống người dân lại thêm phần khó khăn vì nhà thầu đang bỏ mặc.

Loading...

Tháng 2/2011, UBND tỉnh Thanh Hóa có quyết định phê duyệt Dự án đầu tư thực hiện định canh, định cư tập trung cho đồng bào dân tộc thiểu số bản Piềng Trang (xã Trung Xuân, huyện Quan Sơn – Thanh Hóa).

Tổng số vốn được phê duyệt ban đầu là hơn 34,6 tỷ đồng. Trong đó, chi phí xây dựng là 22,572 tỷ đồng; chi phí bồi thường GPMB là 4,353 tỷ đồng; hỗ trợ định cư 2,019 tỷ đồng; chi phí quản lý dự án hơn 465 triệu đồng; tư vấn xây dựng là hơn 1,674 tỷ đồng; chi phí khác là hơn 380 triệu đồng và hơn 3,1 tỷ đồng dành cho chi phí dự phòng.

thanh hoa: du an dinh canh, dinh cu pieng trang dang chet yeu hinh 0

Cống dẫn thoát nước chưa bàn giao đã gãy, hư hỏng nhiều đoạn khiến nước tưới tiêu cho sản xuất không có

Đơn vị thi công cũng mới thi công san lấp mặt bằng đất ở khu tái định cư, làm đường giao thông, cống thoát nước, đập, các bể nước sinh hoạt… còn một số hạng mục chưa thi công. Không chỉ thế, nhiều công trình thi công đến nay tuy dự án chưa kết thúc đã có dấu hiệu hư hỏng.Tiến hành triển khai dự án, đơn vị thi công là Công ty CP Xây dựng và đầu tư phát triển nông thôn Miền Tây (Thanh Hóa). Nhưng sau hơn 4 năm, mới chỉ có 34 hộ gia đình trong tổng số 64 hộ ra ở.

thanh hoa: du an dinh canh, dinh cu pieng trang dang chet yeu hinh 1

Đời sống các hộ sau khi chuyển ra nơi ở mới còn khó khăn hơn nơi ở cũ

Hơn 4 năm dự án thi công và từ khi người dân ra ở đến nay, nhưng đường điện theo dự án vẫn chưa được xây dựng. Người dân vẫn phải sống trong cảnh tối tăm, không có điện sinh hoạt, sản xuất gây bức xúc, khó khăn cho người dân.Trong các công trình đã thi công, dọc tuyến cống dẫn thoát nước nhiều đoạn đã bị gãy, nứt không còn sử dụng được. Một số bể chứa nước sinh hoạt cho người dân bị nứt, nước rò rỉ khiến người dân thiếu nước sinh hoạt.

Tiền hỗ trợ xây nhà, di chuyển, hỗ trợ 6 tháng tiền ăn ban đầu tuy đã qua nhiều năm nhưng các hộ mới được nhận vài ngày nay. Riêng tiền GPMB cũng chưa được giải quyết.

thanh hoa: du an dinh canh, dinh cu pieng trang dang chet yeu hinh 2

Học sinh phải lặn lội vào trung tâm xã đi học, trong khi theo dự án phê duyệt phải có điểm trường, nhưng sau nhiều năm vẫn chưa được xây dựng

Chẳng khác gì các hộ khác, anh Lữ Văn Dũng, một trong 34 hộ thuộc dự án định canh định cư bản Piềng Trang đã ra ở lâu nay bùi ngùi nói: “Hai vợ chồng tôi cùng các cháu, tuy gia đình trẻ, nhưng rất khó khăn. Ngoài điện nước thiếu, đất canh tác cũng không có nhiều vì dự án chưa bàn giao. Việc học của các cháu rất vất vả, phải đi vào các điểm trường chính trong trung tâm để học. Dự án thiết kế có đầy đủ các điểm trường, thế nhưng cả năm nay người dân đã đến ở vẫn không có trường.Ông Lữ Văn Chức – Bí thư Chi bộ lâm thời bản Piềng Trang (xã Trung Xuân – Quan Sơn) nói: “Gia đình tôi đã chuyển ra đây ở khoảng một năm nay, gia đình có 4 khẩu, đời sống đã khó khăn, nay ra khu ở mới lại càng khó khăn hơn. Nước sinh hoạt thì liên tục thiếu, đất canh tác cũng chưa được bàn giao. Gia đình đang làm tạm vài sào đất trồng ngô, mỗi năm thu hoạch từ ngô chỉ bán được vài triệu đồng, không đủ tiền mua gạo ăn”.

thanh hoa: du an dinh canh, dinh cu pieng trang dang chet yeu hinh 3

Nhiều bể nước sinh hoạt sau khi xây dựng đã rò rỉ khiến người dân thiếu nước

Ông Lò Văn Quyến – Chủ tịch UBND xã Trung Xuân cho biết: “Các hộ thuộc dự án định canh định cư bản Piềng Trang đã ra ở có cuộc sống còn khó khăn hơn nơi ở cũ. Ban đầu thực hiện dự án thì không khí rất hoành tráng, hứa hẹn cuộc sống người dân sẽ tốt hơn, nhưng nay trong quá trình thực hiện lại không như mong đợi. Nhiều hạng mục chưa được thi công, một số công trình làm xong nhưng đã có dấu hiệu hư hỏng. Chúng tôi đã kêu lên kêu xuống nhưng vẫn chưa được”.Thu nhập duy nhất trông chờ vào vài ba sào đất đang làm tạm, nhưng chỉ trồng được ngô. Nhà có 6 miệng ăn, tiền bán ngô chỉ đủ mua gạo vài tháng, ngoài ra không có thu nhập nào khác. Chúng tôi rất mong các cấp chính quyền, đơn vị thi công nhanh chóng hoàn thành các công trình của dự án như ban đầu để chúng tôi có đất sản xuất, có nước, có điện, có cái trường cho bọn trẻ nó học chữ”.

thanh hoa: du an dinh canh, dinh cu pieng trang dang chet yeu hinh 4

UBND huyện Quan Sơn đã nhiều lần ra văn bản đề nghị đơn vị thi công nhưng không có phản hồi

Mới đây nhất, ngày 3/8/2015, UBND huyện Quan Sơn lại tiếp tục có văn bản lần thứ 3, nội dung ghi rõ: Các hạng mục san nền khu khai hoang, công trình thủy lợi phục vụ sản xuất, cấp nước sinh hoạt, cấp điện… đến nay thời hạn thực hiện hợp đồng đã quá hạn 21 tháng nhưng các hạng mục vẫn chưa thi công hoàn thành để nghiệm thu đưa vào sử dụng, đặc biệt là công trình điện.Theo tìm hiểu, về phía đơn vị thi công dự án là Công ty CP Xây dựng và đầu tư phát triển nông thôn Miền Tây. Huyện Quan Sơn đã liên tục có nhiều văn bản gửi đến đơn vị này đề nghị thực hiện một số hạng mục, nhưng phía Công ty không có phản hồi.

Một dự án với số vốn hơn 34,6 tỷ đồng, phục vụ cho 64 hộ đồng bào dân tộc thiểu số nhưng sau nhiều năm vẫn chưa hoàn thành. Chính việc nhiều công trình chưa được thi công, thi công xong chưa bàn giao đã có dấu hiệu hư hỏng và việc hỗ trợ các hộ dân không kịp thời là nguyên nhân dẫn đến việc các hộ chưa ra ở đầy đủ như dự án ban đầu.

CTV Nguyễn Hải/VOV.VN

Loading...

http://vov.vn/xa-hoi/thanh-hoa-du-an-dinh-canh-dinh-cu-pieng-trang-dang-chet-yeu-424705.vov