Viettel tặng trạm xá và bò giống giúp dân xã nghèo nhất Việt Nam ở Thanh Hóa


Trong khuôn khổ Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 61 huyện nghèo theo Nghị Quyết 30A của Chính phủ, Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel đã trao tặng xã Trung Lý II, huyện Mường Lát (Thanh Hóa) Trạm xá xã Trung Lý II và 150 con bò giống hỗ trợ hộ nghèo phát triển kinh tế gia đình bền vững.

Loading...

Xã nghèo nhất Viêt Nam được tặng trạm xá và bò giống

Toàn bộ các phòng chức năng đều được trang bị đầy đủ thiết bị hiện đại phục vụ khám chữa bệnh.

Ngày 22/08, Trạm xá xã Trung Lý II chính thức được khánh thành và bàn giao cho chính quyền địa phương khai thác, phục vụ đời sống nhân dân. Công trình trị giá 3,7 tỷ đồng này là một trong những hạng mục do Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel hỗ trợ.

Được khởi công từ tháng 12/2012, trạm xá xã Trung Lý II được xây dựng kiên cố với 2 tầng, đầy đủ các phòng chức năng quan trọng để khám chữa bệnh tuyến đầu như: Phòng Siêu âm, Phòng X-Quang, Phòng Tráng rửa phim, Phòng Sản, Phòng Dược, 12 phòng bệnh với 24 giường, và các công trình phụ trợ liên quan. Tổng diện tích xây dựng hơn 300 mét vuông. Toàn bộ các phòng chức năng đều được trang bị đầy đủ thiết bị hiện đại phục vụ khám chữa bệnh.

Sự xuất hiện của trạm xá xã Trung Lý II làm thay đổi đáng kể điều kiện dân sinh trong vùng.  Bản Cò Cài – nơi xây dựng trạm xá – là một trong những điểm nghèo nhất của huyện, cho tới hiện nay vẫn chưa có đường nhựa, chưa có điện lưới đến bản. Người dân nơi đây vẫn chủ yếu sử dụng “điện nước” (máy phát điện thủy lợi) cho các nhu cầu hàng ngày. Bản thân xã Trung Lý cũng có địa hình dàn trải đặc biệt, khoảng cách đầu cuối xã lên tới hơn 70km. Vì thế, khi có các trường hợp bệnh nhân hiểm nghèo cần cấp cứu, bệnh nhân và người nhà phải di chuyển nhiều giờ đồng hồ mới có thể đến được cơ sở y tế gần nhất. Thời gian này được giảm xuống tính bằng phút cho hàng trăm hộ dân sống rải rác trên địa bàn.

Niềm vui của người dân nghèo xã Trung Lý khi nhận những con bò giống từ đại diện Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel

Bên cạnh hoạt động bàn giao Trạm xá xã, đại diện Chi nhánh Viettel Thanh Hóa đã thay mặt Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel trao tặng 150 con bò giống cho 150 hộ nghèo trên địa bàn 6 xã của huyện Mường Lát. Số bò này là cơ sở để người dân tự phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống, từng bước thoát nghèo.

Từ năm 2009 đến nay, Tập đoàn Viễn thông Quân đội đã hỗ trợ 2 huyện nghèo Mường LátBá Thước (Thanh Hóa) hơn 20 tỷ đồng. Trong quá trình thực hiện, Viettel đã áp dụng các nguyên tắc quản lý chặt chẽ, phối hợp với chính quyền địa phương để phát huy hiệu quả từng hạng mục. Ví dụ một gia đình diện nghèo muốn được nhận bò để phát triển kinh tế thì bắt buộc phải chuẩn bị chuồng trại, tham gia lớp tập huấn và ký cam kết với chính quyền không bán bò. Nếu vi phạm cam kết sẽ không được nhận chính sách hỗ trợ từ chính quyền.

Cách làm mới trong công tác hỗ trợ đã mang lại hiệu quả thiết thực. Đồng bào các dân tộc huyện miền núi biên giới nghèo, xa nhất Thanh Hoá này đã có chỗ ăn ở tốt hơn, sớm ổn định cuộc sống, tập trung phát triển kinh tế. Đặc biệt, cộng đồng dân tộc thiểu số trên địa bàn, thay vì du canh du cư, người dân đã từng bước ổn định nơi ở để tự phát triển kinh tế. Đây là những chuyển biến tích cực nhất trong quá trình xóa nghèo bền vững tại địa phương.

Loading...

http://thanhtra.com.vn/xa-hoi/doi-song/xa-ngheo-nhat-viet-nam-duoc-tang-tram-xa-va-bo-giong_t114c1159n92011