Có dấu hiệu bao che cho khai thác tài nguyên trái phép tại Triệu Sơn ?


Theo người dân các xã: Minh Sơn, Triệu Thành, Hợp Thắng (huyện Triệu Sơn) phản ánh, lợi dụng sự sơ hở, thiếu giám sát của các cấp chính quyền địa phương, một số đối tượng đã ngang nhiên đưa máy xúc vào khai thác khoáng sản trái phép, gây ô nhiễm môi trường, thất thoát tài nguyên khoáng sản của Nhà nước.

Loading...

Cụ thể, tại khu vực xóm 11 (xã Hợp Thắng), mặc dù không được cơ quan chức năng cấp phép khai thác nhưng hàng ngày, một lượng lớn xe ô tô vẫn liên tục vào – ra vận chuyển đất đưa đi các địa phương khác tiêu thụ. Khói bụi từ việc vận chuyển bay mù mịt, gây ô nhiễm môi trường không khí. Theo biên bản xử lý vi phạm hành chính, lái máy múc là ông Trịnh Hữu Tú đã vi phạm khai thác khoáng sản trái phép. Cho đến thời điểm kiểm tra thì số lượng đất đã bị đào mất khoảng 30m3, cơ quan chức năng phạt ông Tú 50 triệu đồng.

Quyết định xử lý vi phạm 50 triệu đồng đối với hành vi khai thác đất trái phép của UBND huyện Triệu Sơn. Ảnh. N.Hưng

Quyết định xử lý vi phạm 50 triệu đồng đối với hành vi khai thác đất trái phép của UBND huyện Triệu Sơn. Ảnh. N.Hưng

Tại  xóm 2 (xã Minh Sơn) cũng đã diễn ra tình trạng khai thác đất trái phép vô tội vạ. Trung bình một ngày có khoảng từ 10 đến 15m3 đất bị múc trộm đưa đi tiêu thụ, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân. Trước tình trạng tài nguyên bị mất, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính. Tang vật bị tạm giữ gồm một máy múc bánh xích màu vàng mang nhãn hiệu komatsu, xử phạt vi phạm hành chính 15 triệu đồng.

Nhiều người dân cho rằng, ông Tú chỉ là người làm thuê, thực tế việc khai thác đất trái phép là một số công ty như V.A, C.T nhưng khi xử phạt vi phạm hành chính lại là các cá nhân vi phạm. Trong các báo cáo đề nghị Chủ tịch UBND huyện Triệu Sơn xử phạt vi phạm hành chính của Công an huyện và biên bản vi phạm của đoàn kiểm tra cũng thể hiện rất rõ máy múc tại hiện trường, người vi phạm là của các công ty nói trên. Có lẽ việc né tránh “bêu tên” các công ty vi phạm ở các quyết định vi phạm hành chính đã làm giảm hiệu lực của sức răn đe đối với đối tượng vi phạm, gây bức xúc trong dư luận nhân dân.

Để làm rõ thông tin về việc khai thác đất trái phép, lập biên bản vi phạm hành chính đối với đơn vị vi phạm, chúng tôi đã liên lạc với ông Lê Phú Quốc, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Triệu Sơn. Qua điện thoại, ông Quốc cho rằng, không có việc khai thác đất trái phép và việc lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính. Sau đó, ông Quốc còn lớn giọng: “Các anh lấy biên bản xử phạt để làm gì? Vì mục đích gì?” và từ chối làm việc.

Điều đáng nói, các biên bản xử lý vi phạm có chữ ký của ông Quốc, nhưng khi trao đổi với chúng tôi, vị cán bộ này luôn phủ nhận và cho rằng không có việc khai thác tài nguyên trái phép xảy ra. Việc né tránh cung cấp thông tin cho báo chí của ông Quốc không hiểu nhằm mục đích gì?

Sau khi có chỉ đạo của ông Lê Quang Hùng, Chủ tịch UBND huyện Triệu Sơn, ông Quốc buộc phải làm việc với phóng viên. Tuy nhiên, trả lời vấn đề có hay không việc khai thác đất trái phép trên địa bàn, ông Quốc cho rằng, chỉ có một số hộ gia đình tự ý khai thác đất trái phép ở các xã: Minh Sơn, Triệu Thành, Hợp Thắng. Còn việc các chủ thể bị lập biên bản xử phạt vi phạm có thể là do thuê mượn máy múc của đơn vị này, đơn vị khác?

Loading...

http://giadinh.net.vn/xa-hoi/trieu-son-thanh-hoa-co-dau-hieu-bao-che-cho-khai-thac-trai-phep-tai-nguyen-20150921112855731.htm