Đi tìm bà lang xứ Thanh – Ân nhân cứu mạng của người nghèo


Hơn 40 năm qua, bà Lang Thị Quynh 62 tuổi (khu 2, thị trấn Thường Xuân, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa) đã làm phúc cứu người. Nhiều bệnh nặng nhờ bà chữa khỏe mạnh.

Loading...

10 tuổi được bố mẹ cho đi lấy thuốc

Trong một buổi chiều mưa gió rầm rề, vượt qua quãng đường gần 200km chúng tôi đã tìm tới gặp bà Quynh. Tuy trời mưa, nhưng bà vẫn miệt mài băm thuốc để kê đơn kịp thời cho bệnh nhân. Nghỉ tay một lát, rót nước mời khách bà Quynh cho hay, bà  quê gốc ở xã Yên Nhân, một xã xa nhất của huyện Thường Xuân. Nơi đây là mảnh đất có nhiều bài thuốc dân tộc chữa bệnh. Từ nhỏ bà Quynh đã được bố mẹ đưa lên núi, tìm kiếm các loại cây thuốc mang về chữa bệnh. Gia đình bà có nhiều đời làm nghề thuốc gia truyền chữa bệnh cho dân  bản.

Chỉ với các vị thuốc nam bà Quynh cứu chữa rất nhiều người bệnh hiểm nghèo

“Hồi nhỏ hơn 10 tuổi bố mẹ đã hướng dẫn tôi tìm các loại cây thuốc trên đồi núi. Xung quanh khu vực chúng tôi sống ngày đó nhiều thuốc lắm, thế nên người dân trong bản bị bệnh ít khi phải đi bệnh viện chữa mà thường lấy cây cỏ để chữa”, bà Quynh cho biết.

Gia đình bà Quynh trước đây có 9 anh chị em, cuộc sống nghèo khó. Tuy gia đình có nghề làm thuốc, nhưng chữa bệnh chỉ làm phúc, ít khi gia đình bà lấy tiền dân bản. Khi chữa khỏi bệnh người nào có tâm thì tìm đến biếu bà chai rượu con gà để tạ ơn.

Bà Quynh bảo, điều lạ kỳ là gia đình bà đông anh chị em như thế, bà cũng là con thứ trong  gia đình, bố mẹ bà cũng chỉ bảo anh chị em cách tìm cây thuốc để chữa bệnh. Nhưng họ không quan tâm lắm đến việc bốc thuốc, chữa bệnh. Nhưng riêng bà Quynh thì tỏ ra là người có tố chất đặc biệt. Bố mẹ bà chỉ hướng dẫn vài lần  bà có thể lên rừng lấy thuốc về chữa bệnh cho người dân.

Biệt dược đặc trị xương khớp

Trong căn nhà nhỏ vừa là nơi ở, vừa là nơi để thuốc của gia đình, bà Quynh bảo: Thuốc của bà có thể chữa  được tới 16 căn bệnh như: Bệnh về xương khớp, dạ dày, xơ gan, viêm cầu thận… chỉ bằng các loại cây cỏ có sẵn trên rừng. Thấy chúng tôi tỏ vẻ hoài nghi, bà mang cuốn sổ ghi chép những bệnh nhân đến nhờ bà chữa. “Trong các bệnh tôi chữa, các căn bệnh về thoái hóa xương khớp, bị liệt dây thần kinh chữa hiệu quả nhất. Tôi nhớ năm ngoái có ông Hà Văn Trọng, xã Ngọc Phụng, huyện Thường Xuân được người nhà đưa đến nhờ tôi chữa trong tình trạng bị thoái hóa xương khớp, toàn thân bị liệt, không đi lại được. Gia đình nói đã đưa ông đi chữa trị nhiều nơi nhưng không khỏi. Sau khi xem phim xong, tôi quyết định nhận chữa cho ông ta. Sau đó, tôi kê đơn, bốc thuốc dẫn kỹ cách sử dụng. Tôi điều trị cho ông Trọng đến thang thuốc thứ 5 thì ông khỏi”, bà Quynh kể.Vượt qua hàng trăm cây số tìm về thôn 4 (xã Tân Trường, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa để đi tìm gặp nhân chứng sống được bà Quynh chữa trị. Ông bảo, may mắn được gặp bà Quynh mà chân ông mới đi được. Bởi chỉ cách đây hơn 1 năm trước, ông chỉ nằm một chỗ vì chứng bệnh viêm đa khớp.

Bà Quynh và con gái bốc thuốc cho bệnh nhân

 Cứu chữa người bệnh hiểm nghèo

Bà Quynh cho biết, bà không chỉ chữa khỏibệnh xương khớp mà còn chữa nhiều bệnh hiểm nghèo.

Mấy năm trước chị Lê Thị Tuyết (xã Hoằng Ngọc, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa). đang khỏe mạnh, bỗng sức khỏe suy yếu, khi đi khám mới phát hiện bị ung thư tử cung giai đoạn cuối. Sau đó, gia đình đã đưa chị ra Bệnh viện K Hà Nội để phẫu thuật, chữa trị hết 130 triệu đồng. Nhưng cuối cùng cũng không khỏi.Nhờ người quen giới thiệu người thân chị Tuyết đã nhờ bà Quynh điều trị. Sau khi xem kết quả điều trị của chị Tuyết bà Quynh nói cố gắng hết sức chữa trị. Nghe bà nói như vậy, chị Tuyết và gia đình cũng cảm thấy vui và yên tâm hơn. Hằng tháng gia đình chị Tuyết đều lên lấy thuốc của bà Quynh về uống, nhờ sự kiên trì uống thuốc chị uống tháng tháng 3 sức khỏe ổn định, đi khám không còn khối u nữa.

 Nhờ thuốc bà Quynh ông Thân đã khỏe mạnh

Mang niềm vui cho gia đình hiếm muộn

Thời gian qua, nhiều bạn đọc thông tin về tòa soạn về một bài thuốc bí truyền chữa bệnh vô sinh của bà lang Quynh. Chúng tôi đã về tận nhà bà để tìm hiểu.

Bà Quynh xác nhận thông tin đó là hoàn toàn đúng. Hơn 30 năm qua bà chữa nhiều trường hợp vô sinh. Vô sinh  có thể do chồng tinh yếu hay yếu sinh lý. Hoặc có thể do vợ bị tắc vòi chứng, rối loạn kinh nguyệt…. Vì thế, tùy từng trường hợp mà bà có cách điều chỉnh thuốc hợp lý.

Bà bảo, bài thuốc chữa bệnh hiếm muộn gia đình bà đã 3 đời thử nghiệm, do đó hiệu quả rất cao. Bài thuốc đó lên đến vài chục vị, là các cây lá thuốc Nam có sẵn trên rừng nguyên sinh. Bà chỉ biết gọi tên nó bằng tiếng dân tộc Thái, chứ không  biết dịch sang tiếng Kinh. Theo danh sách những bệnh nhân đến  chữa,  chúng tôi tìm gặp chị Lê Thị Hương ( Z179, xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội). Chị Hương vui mừng kể: “Vợ chồng tôi cưới nhau 4 năm trời, nhưng không có con. Đi chữa nhiều nơi không được.  Tôi nhờ bà Quynh chữa trị. Thuốc của bà là cây, củ lá rừng. Tôi uống khoảng 10 thang thuốc thì thấy kinh nguyệt điều hòa tốt hơn. Sau hơn một tháng chậm kinh, tôi đi kiểm tra thì đã mang thai”, chị Hương kể.

Loading...

http://laodong.com.vn/suc-khoe/di-tim-ba-lang-xu-thanh-an-nhan-cuu-mang-cua-nguoi-ngheo-377651.bld