Đưa trạm xá về nơi nghèo nhất xứ Thanh


Ở một bản nghèo và lạc hậu thuộc diện nhất Việt Nam như Co Cài (xã Trung Lý, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa), các dịch vụ y tế công cộng gần như vắng bóng.

Loading...

dua-tram-xa-ve-noi-ngheo-nhat-xu-thanh

Bà con bản Cò Cài đã có trạm y tế… 

Bà con bản Cò Cài đã có trạm y tế CHIA SẺ TIN BÀI KHÁC Xã Việt Thành đón nhận danh hiệu NTM Bình Định: 19 xã về đích Đông Hà, thành phố ven sông Giảm nghèo bền vững 7 bài học của Ngã Bảy Xem thêm Những năm trước, có hộ dân phải khiêng người ốm từ bản Co Cài đến bệnh viện ngoài huyện, khi đến nơi cả hai người đưa cũng đổ bệnh. Ông Hà Văn Pằn, Bí thư Chi bộ của bản cho biết: “Người dân ở đây ít đi khám bệnh vì đường xa và quá xấu. Nếu trời mưa mà cố đưa người bệnh đi thì còn nguy hiểm đến tính mạng hơn là ở nhà”.

Bản Co Cài có chị Lò Thị Xiềm, lấy chồng từ sớm, gia đình neo người mà con cái cứ ốm đau quặt quẹo suốt. Nhưng mỗi lần con ốm người phụ nữ trẻ cũng không biết trông cậy vào đâu, chủ yếu “tự chữa” theo kinh nghiệm dân gian. Ai bảo gì cũng làm theo, chẳng biết hiệu quả đến đâu nên nhiều khi trẻ con cứ ốm dai dẳng mãi. Xót ruột, chị Xiềm chỉ còn nước ôm con ngồi khóc mà cầu khẩn trời đất, tổ tiên rủ lòng thương phù hộ độ trì cho con khỏi bệnh.

Cả chục năm qua, chị Xiềm chỉ đưa con đi khám bác sĩ có một lần vì hôm đó bé sốt, người nóng như cục than hồng. “Bản có bác sĩ, mình mừng lắm. Mỗi khi người nhà có bệnh cũng đỡ lo”, chị Xiềm chia sẻ.

Cũng vì thế, hôm khai trương trạm y tế của riêng bản Co Cài, chị Xiềm đến từ rất sớm để làm quen với bác sĩ. Cùng chung niềm vui với chị Xiềm, bà Lò Thị Thịnh (58 tuổi) cho biết: “Dân bản vui lắm vì giờ không phải đi quá xa nữa, ngay trong bản đã có bác sĩ rồi.

Trước phải đi xuống huyện, có khi không kịp chữa mà chết luôn trên đường đi”. Trạm y tế Co Cài trị giá 3,7 tỷ đồng là một trong những công trình mà Viettel xây dựng hỗ trợ huyện Mường Lát nhằm xóa nghèo bền vững theo Nghị quyết 30A của Chính phủ, đồng thời hưởng ứng Chương trình xây dựng NTM, nâng cao mức sống của bà con dân bản. Đây là công trình 2 tầng kiên cố với đầy đủ các phòng chức năng quan trọng phục vụ khám chữa bệnh tuyến đầu: Siêu âm, X-quang, tráng rửa phim, sản, dược. Trạm xá có 12 phòng bệnh với 24 giường và các công trình phụ trợ liên quan.

Tổng diện tích xây dựng hơn 300 m2. Ông Hà Văn Pằn, Bí thư Chi bộ Co Cài, chia sẻ: “Có trạm xá, dân bản được khám chữa tại chỗ là ước mơ của chúng tôi đã trở thành hiện thực rồi. Thế nhưng, trạm xá với thiết bị hiện đại mà điện vẫn chưa tới thì người dân Co Cài vẫn còn lạc hậu dài dài. Chúng tôi mong Nhà nước sớm kéo điện đến đây để trạm y tế có thể vận hành cho bà con đỡ khổ”.

Loading...