Giòn tan bánh rán xứ Thanh


Ngoài đặc sản Bánh gai, Nem chua, ở Thanh Hóa còn có món bánh rán bi thơm bùi với vị ngọt đọng mãi nơi đầu lưỡi
2013-04-22.07.04.24-bánh2

Bánh rán Thanh Hóa thường được làm từ bột nếp.Bột để làm bánh rán có thể là bột nước hoặc bột khô. Gạo để xay thành bột nước phải là gạo nếp ngon, vo sạch ngâm trong nước khoảng 3 giờ, vớt ra xay thật nhỏ, rồi, ép cho hết nước chỉ còn tinh bột.

Loading...

Phần tinh túy của gạo nếp ấy được nhồi với trứng gà, gấc chín, chút bột đậu nành cho thật nhuyễn. Bột đậu nành sẽ tạo ra mùi thơm đặc trưng cho bánh rán Thanh Hóa, một chút gấc sẽ làm bánh nhanh vàng và có màu sắc đẹp, trứng gà giúp bánh xốp, giòn hơn.

Bột sau khi nhồi sẽ được ủ lại khoảng 1 giờ. Bánh rán Thanh Hóa được nặn thành hình tròn nhỏ như viên bi, sau đó lăn trên đĩa có rắc vừng.

Bột viên thành những chiếc bánh nhỏ xinh 

Bánh rán ngon hay không phụ thuộc ở khâu rán, nếu rán quá tay hay non tay đều sẽ làm mất hương vị. Rán bánh không dùng dầu mà phải rán bằng mỡ lợn mới ngon. Mỡ phải đổ ngập nồi, đợi mỡ thật sôi mới thả bánh vào. Bánh khi mới cho vào nặng nên chìm ngay xuống đáy, khi nào chín bánh sẽ nổi lên trên.

Bánh rán có thể ăn nhạt hay ăn ngọt đều đựơc, thông thường thì người ta vẫn cho mật mía hay đường thắng vàng lên trên mặt bánh mỗi khi thắp nhang cúng tổ tiên vào ngày Lễ tết, hay mời khách.

Bánh rán chín vàng, ăn thơm, bùi, béo, ngọt tan nơi đầu lưỡi 

Bánh rán Thanh Hóa có vị thơm béo từ vừng, ngọt giòn của bánh, ngậy của trứng và gấc. Những người con Thanh Hóa dù ở nơi đâu vẫn luôn nhớ về tuổi thơ với những tối bên bếp củi, tay vo viên những miếng bột nếp để chờ mẹ rán, rồi xuýt xoa nếm sản phẩm tự tay mình làm.

Loading...

http://vtv4.vtv.vn//newsdetail/5198