Nhận hối lộ 100 triệu đồng, 2 cựu cán bộ kiểm lâm nhận án tù


Ngày 29/9, TAND tỉnh Thanh Hóa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Lê Đức Hải (SN 1979, ngụ thị trấn Rừng Thông, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa), nguyên Trạm trưởng Đội kiểm lâm cơ động số 1 (Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa) và Lê Văn Hải (SN 1974, ngụ phường Đông Hương, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa), nguyên Đội phó Đội Kiểm lâm cơ động số 1, về hành vi nhận hối lộ.

Loading...
Nhận hối lộ 100 triệu động, 2 kiểm lâm nhận án tù

Hai bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Văn Thanh

Theo cáo trạng, ngày 1/8/2014, cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Bộ Công an có nhận được tin báo và đơn tố cáo của bà Nguyễn Thị Nga, Giám đốc Công ty Hoàng Linh về việc bị Đội Kiểm lâm cơ động số 1 bắt giữ xe ôtô tải biển kiểm soát 37C-06012 chở gỗ và yêu cầu chủ hàng đến xử lý.

Khoảng 17 giờ 30 cùng ngày, tại trụ sở Đội Kiểm lâm cơ động số 1 (phường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa), Lê Đức Hải có hành vi sách nhiễu, đòi hối lộ 60 triệu đồng từ anh Nguyễn Võ Nguyên (đại diện chủ hàng) để không bị kiểm tra. Khi Lê Đức Hải và Lê Văn Hải đang nhận hối 100 triệu đồng (trong đó có 40 triệu nộp phạt hành chính) từ anh Nguyên thì lực lượng công an ập vào bắt quả tang.

Lúc bị bắt giữ, Lê Đức Hải đã có hành vi chống đối, bỏ chạy để tẩu tán tang vật. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, với những chứng cứ không thể chối cãi, 2 cán bộ kiểm lâm đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Dựa trên các chứng cứ, Viện Khoa học hình sự – Bộ Công an kết luật Lê Đức Hải, nguyên Trạm trưởng Đội Kiểm lâm cơ động số 1, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn để nhũng nhiễu, gây khó khăn, gợi ý để Công ty Hoàng Linh phải đưa tiền. Còn Lê Văn Hải, tuy không có hành vi trực tiếp sách nhiễu đòi hối lộ, nhưng có bàn bạc và đồng ý với trạm trưởng để nhận tiền bồi dưỡng.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an cũng đưa ra kết luật không xử lý anh Võ Đại Nguyên về hành vi đưa hối vì trước khi thực hiện việc đưa tiền, anh Nguyên đã chủ động trình báo, tích cực phối hợp với cơ quan công an trong quá trình phát hiện, giải quyết vụ án.

Các kiểm lâm viên: Lê Chí Thanh, Đỗ Đình Chung, Nguyễn Thế Vinh, Nguyễn Xuân Vịnh đã có hành vi làm trái các quy định của Nhà nước trong quá trình lập hồ sơ, xử lý vụ việc, nhưng các kiểm lâm viên này không có hành vi gây nhũng nhiễu, không biết việc đòi và nhận tiền hối lộ của Lê Đức Hải, không được hưởng lợi gì, nên cơ quan CSĐT đã có công văn đề nghị Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa đưa ra hình thức xử lý hành chính những cán bộ trên.

Trong phiên xét xử ngày 29/9, 2 bị cáo đều tỏ ra ăn năn hối hận trước hành vi của mình và thành khẩn khai báo, dù có nhiều tình tiết Lê Đức Hải cho rằng mình bị gài bẫy. Tuy nhiên, từ những chứng cứ đã có, tòa không đồng ý với những ý kiến của Hải.

Còn luật sư bào chữa cho Lê Đức Hải và Lê Văn Hải cho rằng cần phải truy tố Nguyễn Võ Nguyên, vì Nguyên là người có hành vi đưa hối lộ, nhưng ý kiến của luật sư đã bị bác bỏ vì trước khi đưa hối lộ, Nguyên đã báo cáo sự việc tới cơ quan CSĐT Bộ Công an.

Suốt phiên xét xử, Lê Đức Hải và Lê Văn Hải đã tỏ ra hối hận về những việc làm của mình. Khi nghe tòa tuyên án, cả 2 cựu cán bộ kiểm lâm này đều bật khóc, mong tòa khoan hồng để sớm về đoàn tụ với gia đình, làm lại cuộc đời.

Loading...