Những chiến sĩ dầm mình trong nước giúp dân cứu lúa


Những ngày vừa qua trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã có mưa vừa, mưa to đến rất to  khiến nhiều nơi bị ngập lụt cục bộ. Tại huyện Hà Trung, suốt đêm ngày 22 đến rạng sáng ngày 23-9 trên địa bàn toàn huyện lượng mưa đo được lên đến 320mm, là địa phương có diện tích đồng chiêm trũng lớn nên diện tích lúa, hoa màu, thủy sản thiệt hại rất lớn. Trước những mát của của dân trong sản xuất mùa vụ, những cán bộ, chiến sĩ đứng chân trên địa bàn huyện đã căng mình giúp dân khắc phục thiệt hại do tình trạng ngập lụt gây ra.

Loading...

Nằm lọt thỏm trong lòng chảo bởi các dãy núi bao quanh, toàn bộ gần 500ha lúa đang trong mùa thu hoạch của 3 xã Hà Lai, Hà Thái, Hà Châu ngập chìm trong mênh mông biển nước, suốt ngày 23-9 toàn bộ khu vực đã ngập sâu gần 2m. Trước  tình hình trên, huyện Hà Trung đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện, toàn bộ 15 trạm bơm công suất từ 1000 đến 4000m3/h với 82 máy bơm, đồng thời tăng cường hàng trăm máy bơm các loại, hoạt động suốt đêm 23-9 nhằm tiêu úng, thoát nước, cứu lúa, hoa màu, thủy sản của dân. Đến sáng 24-9, một số điểm nước đã rút nhưng diện tích lúa, hoa màu của các xã vùng trũng thấp vẫn còn ngập chìm trong biển nước.

Suốt 2 ngày ngâm mình, mò mẫm dưới nước, ông Vũ Văn Dự (thôn 6, xã Hà Lai) khuôn mặt thất thần nói: “Toàn bộ 7ha vừa trồng lúa vừa thả cá của gia đình tôi đang trong mùa thu hoạch đã trắng băng trong nước.  5 tấn cá giống tôi đã chăm sóc gần một năm nay cũng đã mất trắng. Sau gần 2 ngày bị ngâm trong nước, lúa đã bắt đầu nảy mầm, gia đình tôi hôm nay được hơn 10 đồng chí bộ đội về giúp đỡ gặt lúa để cố gắng vớt vát được ít lúa, còn cá thì đã không còn…”.

Ông Nguyễn Xuân Dũng, Phó chủ tịch UBND huyện Hà Trung suốt đêm 23 và ngày 24-9 chạy khắp các địa điểm ngập úng trong huyện vừa chỉ đạo hệ thống thủy nông tiêu úng, vừa phối hợp với cơ quan quân sự huy động, phân bổ lực lượng bộ đội, dân quân tăng cường thu hoạch lúa giúp dân cho biết: Toàn huyện Hà Trung có gần 6.000ha lúa đang cho thu hoạch và trên 800ha thả cá, trong đó nhân dân mới thu hoạch được khoảng 35%, hiện tại có hơn 500ha lúa cùng với toàn bộ diện tích nuôi thả cá đã bị ngập sâu trong nước. Trên địa bàn cũng đã bị sạt lở một số đoạn đường liên xã và đê sông Đò Lèn…

Trước tình hình phức tạp của mưa lụt trên địa bàn, huyện Hà Trung đã huy động hơn 200 dân quân và hơn 100 cán bộ, chiến sĩ thuộc Ban CHQS huyện, Kho 895 (Tổng cục Kỹ thuật) và Lữ đoàn Pháo binh 368 tham gia thu hoạch lúa giúp dân 3 xã trọng điểm về lũ lụt là Hà Lai, Hà Thái và Hà Châu.

Trung tá Nguyễn Văn Thiện, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban CHQS huyện Hà Trung cho biết: “Ngay từ sáng sớm, số dân quân được huy động đã được tăng cường cho các hộ chính sách, hộ neo người và hộ có diện tích lúa lớn để thu hoạch lúa giúp dân… Do điều động quân số gấp, nên công tác hậu cần chúng tôi đã đề nghị lãnh đạo huyện bố trí ăn cơm trưa cho dân quân là mỗi đồng chí một suất cơm hộp, tranh thủ ăn cơm ngay đầu bờ, dành thời gian nhiều nhất cho việc giúp dân thu hoạch lúa”.

Tham gia gặt lúa cho gia đình chị Vũ Thị Bé ở xã Hà Thái từ sáng sớm, Đại úy Dương Anh Tuấn, Trợ lý Quân lực Ban CHQS huyện Hà Trung đã phải dùng tấm bạt lớn kết thành bè để vận chuyển lúa vào bờ, tay thoăn thoắt mò gặt những bông lúa chìm sâu trong nước chuyển màu, vừa xếp những bó lúa ướt sũng lên bờ, anh nói: Biết bao công sức mới đến lúc được thu hoạch, thì nay toàn bộ lại chìm trong nước, lúa đã có hiện tượng nảy mầm. Cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đã tham gia thu hoạch cùng dân từ sáng sớm, nếu không thu hoạch kịp trong ngày hôm nay số lúa này chỉ có thể dùng làm thức ăn cho gia súc thôi các anh ạ!!!

Nhận suất cơm trưa ngay đầu ruộng, anh Nguyễn Viết Thế, Thôn đội trưởng dân quân Thôn 9, Đông Trung, xã Hà Bình cho biết: Xã Hà Bình có 100% thôn đội trưởng tham gia. Gia đình tôi cũng có gần 7 sào lúa đang cho thu hoạch, nhưng không bị ngập lụt, khi được điều động tham gia giúp các xã vùng trũng, chúng tôi đã gác việc gặt của gia đình lại để tham gia giúp đỡ các xã có diện tích ngập sâu. Cũng là người làm lúa nên chúng tôi rất hiểu nỗi khổ của dân khi lúa màu bị như thế này, do đó anh em tham gia rất nhiệt tình.

Thượng tá Mai Thanh Sơn, Phó chính ủy Lữ đoàn 368 cho biết: Sau khi nhận được sự kêu gọi giúp đỡ của lãnh đạo huyện Hà Trung, chúng tôi đã huy động 70 đồng chí cùng với các loại phương tiện như: liềm, bạt, bè mảng trực tiếp tham gia giúp bà con, đơn vị cũng đã huy động lực lượng hậu cần đi cùng, bảo đảm ăn uống tập trung trên địa bàn… Khi tiếp cận địa bàn ngập lụt, nhìn thấy lúa chìm trong biển nước, anh em trong đơn vị thấy xót xa lắm. Chúng tôi xác định, việc giúp dân trong lúc khó khăn vừa là niềm vinh dự vừa là trách nhiệm. Cán bộ, chiến sĩ đơn vị sẽ làm hết sức mình để làm sao ủng hộ bà con cao nhất trong quá trình thu hoạch lúa, giảm bớt thiệt hại cho bà con…

Loading...

http://www.qdnd.vn/qdndsite/vi-vn/61/43/quan-su-quoc-phong/nhung-chien-si-dam-minh-trong-nuoc-giup-dan-cuu-lua/379759.html