Nỗi bất hạnh của người đàn bà ung thư nuôi 2 con nhỏ ở Thanh Hóa


Qua 2 lần đò, gánh trên vai 2 đứa con còn thơ dại, bản thân chị Loan đang phải chống chọi với căn bệnh ung thư vú quái ác. Bất hạnh hơn khi đã gần bước sang tuổi ngũ tuần, chị vẫn chưa có một ngày được cùng con sống dưới mái nhà của mình mà phải ở nhờ nhà người khác.

Loading...

Chị Loan ôm con trong lòng nghẹn ngào chia sẻ với phóng viên.

Tấn bi kịch 2 đời chồng

Chúng tôi tìm về nhà chị Nguyễn Thị Loan (SN 1968 thôn 2, xã Thiệu Vân, TP. Thanh Hóa) một ngày mưa rả rích. Ngồi đối diện chúng tôi, chị Loan khép nép khi nhắc lại nỗi chua xót cuộc đời. Sinh ra tại thôn 4, xã Thiệu Vân và là con thứ 6 trong gia đình nông dân nghèo có tới 7 anh chị em nên học hết lớp 4 thì chị phải bỏ học đi làm phụ giúp gia đình. Vì cuộc sống mưu sinh vất vả chưa một lần chị nghĩ tới hạnh phúc riêng tư, tới một mái ấm gia đình đúng nghĩa. Đến năm 34 tuổi, chị mới kịp nhận ra rằng mình đã thuộc loại “gái quá lứa lỡ thì”.

Rồi như định mệnh, chị gặp anh Nguyễn Văn Thành (quê Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình) trong một lần đi gặt lúa thuê. Dù chưa giao tiếp với nhau nhiều, thế nhưng khi có lời ngỏ từ phía gia đình nhà trai và thấy Thành hiền lành, chị vội khăn gói đi theo như tìm được hạnh phúc đích thực. Về quê Thành ở Hoà Bình, chung sống với nhau được một thời gian, không cưới không xin, chị mới kịp nhận ra Thành là người không bình thường, có vấn đề về thần kinh. Từ đây, sau những lần Thành lên cơn, uống rượu, chị lại gánh trên mình những trận mưa roi, những mảng thâm u khắp người.

Được một thời gian, chị quyết rời Hòa Bình về nhà anh trai ở quê cũ (xã Thiệu Vân) sinh sống lúc đã mang bầu được 5 tháng. Hạ sinh cháu Nguyễn Thị Hồng được 3 tháng, chị gửi con tại nhà chị gái rồi vào miền Nam kiếm sống. Vừa đi được 2 tháng thì chị lại phải trở về khi hay tin con ốm. Thương cho số phận kém may mắn của đứa em gái, các anh chị trong nhà đã chia cho chị 2 sào ruộng để kiếm kế sinh nhai. Nhưng làm mấy cũng không đủ ăn khi cháu Hồng nay ốm, mai đau, suốt ngày phải đi bệnh viện…

Khi con gái 10 tuổi, cũng mong con có người để gọi là bố và mình cũng có một chỗ dựa nên khi gặp ông Lê Bá Bảo (người gốc Thiệu Vân, đang sống ở Hà Nam, đã có vợ và 2 con) ngỏ lời chị rất vui, dù lúc này ông Bảo đã 70 tuổi. Sống chung với nhau được mấy ngày, ông Bảo lại bỏ mẹ con chị ra đi. Năm 2010, chị sinh con với người chồng thứ 2, nhưng chị lại phải nuôi con một mình vì người chồng tuổi cao và mắc bệnh đãng trí. Năm 2013, chị đi khám ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, các bác sĩ chẩn đoán, chị bị ung thư vú, phải làm phẫu thuật cắt bỏ cả hai bên. Giờ đây, 3 tháng chị lại phải đi khám định kỳ một lần, tiền thuốc lên đến cả triệu đồng.

Chỉ mong vài thước đất dựng lều

Trong căn nhà ở nhờ, tài sản duy nhất của chị là chiếc giường kỷ vật ông Bảo mua khi chị và ông ấy về sống chung với nhau, còn các đồ dùng khác trong nhà là đều phải đi mượn. Nhìn vào bức ảnh của đứa con gái, lẽ ra đang tuổi đến trường, chị Loan rầu rĩ. Do chị không còn khả năng lao động nên con gái mới học đến lớp 9 đã phải bỏ học đi làm giúp việc trong Nam để kiếm tiền nuôi mẹ, trong khi đứa thứ 2 mặc dù đã 6 tuổi nhưng chỉ nặng 13kg, thường xuyên ốm đau.

Nói về ước mơ của mình, chị Loan mong mỏi: “Tôi chỉ mong sao có vài thước đất dựng một túp lều để ở, chứ đến khi ông Bảo chẳng may mất đi thì tôi cũng khó lòng ở nhờ nhà cháu của chồng nữa. Khi ấy, không biết mẹ con tôi phải tìm chốn nào nương thân….”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hữu Hải – Trưởng thôn 2, xã Thiệu Vân – cho biết: Hoàn cảnh chị Loan là trường hợp đặc biệt của thôn, rất khó khăn, đang phải ở nhờ nhà cháu họ của chồng. Bản thân chị Loan mang bệnh ung thư, còn 2 đứa con cũng thường xuyên ốm đau. Hiện chị Loan không còn khả năng lao động, chỉ trông chờ vào số tiền ít ỏi cô con gái mới học hết lớp 9 đi làm giúp việc gửi về nuôi cháu thứ 2. Hàng năm, vào các dịp lễ tết, địa phương cũng đến thăm hỏi, có quà chia sẻ với chị. Mong sao chị sớm khoẻ mạnh để nuôi các cháu trưởng thành.

Quỹ TLV Lao Động xin làm nhịp cầu kết nối, tiếp nhận mọi sự hỗ trợ cho gia đình chị Nguyễn Thị Loan- mã số LDS15047 – tại địa chỉ: Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động: 51 Hàng Bồ, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội; ĐT: 04.39232748/0983.971.279; hoặc chuyển khoản về Quỹ xã hội từ thiện Tấm lòng vàng, STK: 10201.00000.13374 tại Ngân hàng TMCP Công thương VN, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội; ủng hộ miễn phí qua tài khoản trực tuyến tại VietinBank, STK: 177010000023405; ủng hộ miễn phí tại Vietcombank, STK: 0021000303088 tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương VN, chi nhánh Hà Nội; tham gia ủng hộ trực tuyến tại website: tamlongvang.laodong.com.vn. 

Loading...

http://laodong.com.vn/tam-long-vang/lds15047-noi-bat-hanh-cua-nguoi-dan-ba-ung-thu-nuoi-2-con-nho-372689.bld