Thanh Hóa : 4 năm kinh doanh “chui”, trốn hàng trăm triệu đồng tiền thuế


tron-thue-dau-nhot_FZEL

Loading...

Sau 4 năm kinh doanh “chui”, ngày 12.1, Lê Phú Tuấn đã thành lập Cty TMHH TMVT Tuấn Nguyệt nhưng không biển hiệu, bên trong chất đầy dầu Caltex dạng lon. Ảnh: X.H

Ông Lê Phú Tuấn, trú phường Phú Sơn, TP.Thanh Hoá nhiều năm mua dầu nhớt dạng lon của Cty TNHH dầu nhờn Chevron Việt Nam (Hà Nội) với số lượng lớn rồi đem bán trên toàn tỉnh Thanh Hoá. Suốt 4 năm (từ 2011- 2014), ông Tuấn không khai báo với bất kỳ cơ quan quản lý nào, kể cả cơ quan thuế và quản lý thị trường. Số tiền thuế ông Tuấn trốn nộp lên đến hàng trăm triệu đồng.

Kinh doanh dầu nhờn như… bán cá dạo

Theo điều tra của PV Lao Động & Đời Sống, từ năm 2011, sau khi tách khỏi DN kinh doanh dầu nhờn của ông chú, ông Lê Phú Tuấn được ông chú nhượng lại một phần thị trường và kinh doanh riêng. Sẵn có hiểu biết về dầu lon hiệu Caltex và các mối hàng, ông Tuấn mua hàng của Cty Chevron Việt Nam về Thanh Hoá bán cho các cửa hàng sửa chữa xe máy, các hộ tiêu thụ khác trên địa bàn.

Trong suốt khoảng thời gian này, ông Tuấn không thành lập doanh nghiệp (DN), không có mã số thuế, cũng không mở cửa hàng, văn phòng giao dịch. Dầu lon được ông Tuấn mua từ Hà Nội chuyển về Thanh Hoá, rồi đưa vào kho là nhà riêng tại thôn Ái Sơn, P.Đông Hải (TP.Thanh Hoá) sau đó đem đi tiêu thụ.

Để có thể mua được hàng của Cty Chevron Việt Nam, Lê Phú Tuấn đã mượn đăng ký kinh doanh để “qua mặt” Cty này chứ không hoạt động theo bất cứ luật kinh doanh nào. Cty Chevron Việt Nam đã tin tưởng bán hàng cho ông Tuấn với tư cách người bán hàng độc quyền ở Thanh Hoá. Theo đó, Cty Chevron Việt Nam bán hàng, xuất hoá đơn cho ông Tuấn và cho phép bán với giá không quá 10% giá thành Cty bán ra, còn bán với giá cụ thể bao nhiêu thì tuỳ. Cty chỉ đảm bảo hỗ trợ về thị trường.

Làm việc với PV Lao Động & Đời sống, ông Lê Phú Tuấn xác nhận thông tin trên và cho rằng, số lượng dầu nhờn ông bán được ở Thanh Hoá không đáng là bao, chỉ khoảng vài chục triệu một năm.

“Tôi bán hàng này cũng như người bán cá dạo ấy mà, tháng làm tháng nghỉ, doanh số thấp”, ông Tuấn nói.

Thực tế, theo tài liệu của PV, mỗi năm, số lượng dầu nhờn do Cty TNHH dầu nhờn Chevron Việt Nam xuất bán cho ông Tuấn khoảng 10 tỉ đồng. Cụ thể, 8 tháng năm 2013, Cty Chevron xuất bán cho ông Tuấn 8,44 tỉ đồng dầu nhờn; năm 2014 con số này là 11,3 tỉ đồng, chưa kể số hàng hoá được nhận khuyến mãi. Như vậy, sau 4 năm kinh doanh “chui”, ông Tuấn đã trốn thuế với số lượng hàng bán ra trị giá khoảng 40 tỉ đồng.

Cần xử nghiêm để minh bạch thị trường

Suốt 4 năm, toàn bộ số lượng dầu nhờn hiệu Caltex của Cty Chevron đã được ông Tuấn tiêu thụ hết mà không nộp bất cứ loại thuế, phí nào. Theo quy định, hộ kinh doanh như Lê Phú Tuấn phải nộp thuế môn bài, thuế GTGT, thuế thu nhập cá nhân. Ngoài ra, ông Tuấn còn phải nộp thuế môi trường, phải đảm bảo về kho bãi, phòng cháy chữa cháy… Thực tế, Lê Phú Tuấn đã bỏ qua tất cả.

Về thuế thu nhập cá nhân, theo một cán bộ thuế, trường hợp này sẽ được áp dụng mức thuế khoán theo Điều 7 TT số 111/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính đối với cá nhân kinh doanh không thực hiện chế độ kế toán hoá đơn chứng từ. Theo điều tra của Lao Động & Đời sống, mỗi lô hàng mua của Cty Chevron Việt Nam về Thanh Hoá bán, ông Tuấn lãi ít nhất 5%. Vậy với khoảng 10 tỉ đồng bán ra mỗi năm, số tiền thuế thu nhập cá nhân ông Lê Phú Tuấn trốn được là không nhỏ.

Tương tự, theo các quy định của Bộ Tài chính về thuế GTGT, thuế môn bài, thuế môi trường…, sau 4 năm kinh doanh “chui”, hộ kinh doanh cá thể Lê Phú Tuấn đã trốn nộp cho Nhà nước hàng trăm triệu đồng.

Trao đổi với PV, ông Lê Ngọc Sơn – Chi cục trưởng Chi cục Thuế Thanh Hoá – xác nhận trường hợp trên là cố tình trốn thuế, cơ quan thuế Thanh Hoá sẽ phối hợp với các cơ quan hữu quan, điều tra, xác minh và lập hồ sơ, xử phạt theo quy định. Với hành vi trốn thuế này, ngoài việc phải nộp phạt, ông Tuấn còn có thể đối mặt với tội trốn thuế được quy định tại Điều 161 Bộ luật Hình sự.

Ông Sơn cũng cho hay, do hộ kinh doanh này mua hàng về bỏ vào kho bí mật trong làng, sau đó đem đi bán, không có cửa hàng, không đăng ký kinh doanh nên công tác phát hiện, quản lý khó.

Để làm rõ hơn trách nhiệm của đơn vị cung cấp hàng hoá, PV đã có buổi làm việc với ông Phạm Minh Cảnh – GĐ bán hàng Cty TNHH dầu nhờn Chevron Việt Nam – có địa chỉ tại 117 Trần Duy Hưng, Hà Nội. Ông Cảnh xác nhận có bán hàng cho hộ tên là Tuấn ở Thanh Hoá còn không cung cấp, trả lời thêm thông tin gì khác.

Loading...

http://laodong.com.vn/kinh-te/4-nam-kinh-doanh-dau-nhot-chui-tron-hang-tram-trieu-dong-tien-thue-379987.bld