Thanh Hóa: Công trình tiền tỷ gây lãng phí tại Thạch Thành


Dự án công trình nhà điều trị nội trú 4 tầng Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thành được xây dựng xong từ cuối năm 2011, kể từ đó đến nay công trình chưa được đưa vào sử dụng, ngày đêm đang “phơi mưa phơi nắng” và xuống cấp. Điều đáng nói công trình đầu tư hơn 24 tỷ đồng do UBND huyện Thạch Thành làm chủ tư vẫn chưa được quyết toán và bàn giao.

Loading...

Theo tìm hiểu của phóng viên, công trình nhà điều trị nội trú Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) được khởi công ngày 28/7/2010 và hoàn thành ngày 16/12/2011, với tổng mức đầu tư 24,6 tỷ đồng (bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ). Chủ đầu tư dự án là UBND huyện Thạch Thành (Thanh Hóa); Đơn vị thi công Tổng công ty xây dựng Thanh Hóa – CTCP; Đơn vị thiết kế Công ty CP tư vấn đầu tư xây dựng Thăng Long; Đơn vị giám sát Công ty CP tư vấn và QLDA đầu tư xây dựng Hà Nội Mới.

Khu nhà điều trị nội trú BVĐK Thạch Thành đang “phơi mưa phơi nắng” nhiều năm qua

Kể từ khi xây dựng xong, UBND huyện Thạch Thành đã tiến hành nghiệm thu và bàn giao công trình cho Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thành. Nhưng không hiểu sao cho đến nay Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thành vẫn không tiếp nhận công trình.Công trình khu nhà điều trị nội trú gồm có 4 tầng, với 86 phòng bao gồm phòng kho, phòng trực, phòng thay đồ, phòng điều trị nội trú, hệ thống thang máy, PCCC.

Tường bên trong khu nhà đang mọc rêu, hoen ố..

Tường bên ngoài cũng bắt đầu hoen ố.

Lý do mà Ban quản lý các công trình XDCB huyện Thạch Thành (đại diện chủ đầu tư công trình) đưa ra là do chưa đủ hạng mục nên họ (Bệnh viện Đa khoa Thạch Thành) chưa tiếp nhận. Đại diện chủ đầu tư công trình cho biết, công trình khu nhà điều trị nội trú 4 tầng Bệnh viện Đa khoa Thạch Thành được đầu tư với tổng số tiền 24,6 tỷ đồng nhưng nguồn vốn mới được cấp 19,02 tỷ đồng, số tiền còn lại chưa được cấp. “Khi nghiệm thu và bàn giao cho Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thành thì họ chưa nhận, vì lý do nêu trên, do đó chúng tôi đã phải thuê bảo vệ trông coi công trình. Còn công trình đang xuống cấp có vài chỗ tường mọc rêu, hoen ố là vì lâu ngày không bảo quản, khi bàn giao chúng tôi sẽ tu sửa lại”, đại diện chủ đầu tư có nói.

Về việc công trình đến nay vẫn chưa được quyết toán, chủ đầu tư đã cho biết, hiện đang gửi hồ sơ quyết toán xuống sở Tài chính Thanh Hóa. Nhưng không hiểu sao công trình đã hoàn thành nhiều năm nay mà vẫn chưa được quyết toán?

Trong khi chưa bàn giao và quyết toán xong công trình nhà điều trị nội trú này thì Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thành lại đang được xây thêm 2 khối nhà 3 tầng và 2 tầng ngay phía trước khu nhà 4 tầng chưa được bàn giao. Chủ đầu tư là Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thành, tổng mức vốn đầu tư 19 tỷ đồng cũng bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ. 2 khu nhà gồm có khu phòng khám, phòng xét nghiệm, phòng hành chính và khu phẫu thuật – hồi sức cấp cứu.

Công trình khu nhà 3 tầng đang xây dựng ngay phía trước khu nhà 4 tầng chưa được bàn giao

Được biết, dự án xây dựng khu mới Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thành (thôn Đồng Khanh, xã Thành Thọ, huyện Thạch Thành) có tổng diện tích 21.600m2 đã được phê duyệt nhiều năm qua, với tổng mức đầu tư khoảng 97 tỷ đồng. Nhưng nhìn từ công trình khu nhà điều trị nội trú 4 tầng đã xây dựng xong và chưa được bàn giao, quyết toán cho thấy cách đầu tư xây dựng mới Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thành chưa hiệu quả, đang gây lãng phí tiền ngân sách Nhà nước…Theo ông Nguyễn Đình Tam, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thành, công trình được khởi công đầu 2015 đến đầu năm 2016 sẽ hoàn thành, nhưng mới đầu tư được 2 khu nhà, còn khuôn viên, sân vườn vẫn chưa có tiền để đầu tư. Với điều kiện như vậy thì câu hỏi đặt ra là công trình nhà 3 tầng và 2 tầng này, liệu khi xây dựng xong có thể đưa vào sử dụng ngay được không, hay tiếp tục “đắp chiếu” như khu nhà điều trị nội trú?

Loading...

http://laodongthudo.vn/thach-thanh-thanh-hoa-cong-trinh-tien-ty-gay-lang-phi-25691.html