Thanh Hóa : Giải phóng mặt bằng … cho con nghiện vào chích hút!


Để có mặt bằng sạch Khu C – Dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn, các cấp chính quyền từ xã đến huyện đã mất rất nhiều công sức, thời gian, vận động, tuyên truyền, cưỡng chế đối với các hộ dân. Thế nhưng, đến nay khu đất vẫn bỏ trống, chưa được chủ đầu tư tiếp quản, tiềm ẩn nguy cơ nảy sinh nhiều phức tạp, gây bức xúc trong dư luận nhân dân.

Loading...

GPMB... cho con nghiện vào chích hút!

Dự án khu C Lọc hóa dầu Nghi Sơn giải phóng mặt bằng xong nhưng chủ đầu tư chưa tiếp quản, đây lại là nơi để con nghiện ra vào tiêm chích gây bức xúc trong nhân dân.

Trước đây Khu C của Dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn, thuộc địa bàn xã Hải Yến, huyện Tĩnh Gia là một vùng đất rộng mênh mông gồm đất sản xuất và dân cư ở dày đặc. Nay đã được bà con tự nguyện tháo dỡ các công trình nhà ở, bàn giao cho Nhà nước thực hiện Dự án Lọc hóa dầu. Đây là một trong những dự án trọng điểm của cả nước, khi hoàn thành sẽ đáp ứng nhu cầu các sản phẩm lọc hóa dầu của quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Theo người dân phản ánh, việc giải phóng mặt bằng (GPMB) Khu C của dự án đã xong, nhưng đến nay vẫn chưa thấy chủ đầu tư tiến hành san lấp mặt bằng, xây dựng tường rào để triển khai những phần việc tiếp theo của dự án. Do vậy, cả một một vùng đất rộng nay bị bỏ không và là “điểm” tiêm chích ma túy lý tưởng của nhiều con nghiện.

Quan sát tại hiện trường khu đất, nhiều điểm con nghiện tiêm chích ma túy xong để lại hàng loạt bơm kim tiêm dính máu. Một số bơm kim tiêm còn được cắm ngược lên ở các đống đất như thách thức. Người đi bộ qua khu này không may giẫm phải thì nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm là rất cao.

Do không có hệ thống thoát nước, mưa xuống địa điểm này lại ứ đọng nước, gây ô nhiễm môi trường.

Anh Nguyễn Công Đoàn, một công dân bức xúc cho biết: Dự án là của Nhà nước, khi chúng tôi đồng ý di dời là mong muốn dự án sớm được triển khai để các bên cùng có lợi, đóng góp một phần cho ngân sách Nhà nước. Nhưng nay mặt bằng đã được bàn giao mà chưa thấy chủ đầu tư có động thái gì. Trái lại, do mặt bằng rộng, an ninh trật tự không đảm bảo, hằng ngày các con nghiện thường xuyên lui tới chích hút ma túy để lại hàng loạt bơm kim tiêm, tiềm ẩn các tệ nạn xã hội khác sẽ phát sinh. Mong rằng, chủ đầu tư cần sớm phối hợp với các cấp chính quyền địa phương đưa khu đất vào phục vụ đúng mục đích, đừng để dân đi, con nghiện lại vào tiếp quản, gây lãng phí tài nguyên đất.

Theo quan sát của phóng viên, hiện khu đất đã GPMB xong nhưng chỗ cao, chỗ thấp, không có hệ thống thoát nước. Khi mưa xuống, nước ứ đọng cục bộ nhiều nơi, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Do không kiểm soát chặt, nhiều điểm còn bị “đất tặc” lợi dụng múc trộm đất đưa đi các công trình tiêu thụ, tạo thành những hố sâu, gây nguy hiểm cho người dân.

Vị trí khu đất rất “đắc địa”, một mặt tiếp giáp với trục chính của tỉnh lộ 513, còn lại 3 mặt đều tiếp giáp với công trình đang thi công của Lọc hóa dầu Nghi Sơn. Vì thế, an ninh trật tự rất khó kiểm soát, việc trộm cắp, tệ nạn xã hội rất dễ xảy ra nên cần phải có phương án đảm bảo cho khu vực này.

 

Ông Phạm Văn Nhiệm, Phó Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia (phải) trao đổi với phóng viên Báo Thanh tra

Trao đổi với PV Báo Thanh tra, ông Phạm Văn Nhiệm, Phó Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia cho biết: Dự án Khu C Lọc hóa dầu Nghi Sơn có quy mô 114ha, bắt đầu triển khai GPMB từ ngày 12/12/2013, số lượng dân phải di dời là 1.239 hộ. Theo thỏa thuận với chủ đầu tư (Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn), địa phương phải bàn giao mặt bằng vào ngày 30/6/2015.

Để đạt được kết quả GPMB sạch như ngày hôm nay, chính quyền từ huyện đến xã phải huy động tối đa lực lượng phối hợp với các ban, ngành chức năng dồn sức, gác lại nhiều việc quan trọng để tiến hành giải quyết những vướng mắc về nguồn gốc đất, thỏa thuận thiệt hại cho người dân. Một số hộ không thống nhất bàn giao mặt bằng, địa phương đã phải tổ chức thực hiện phương án cưỡng chế thu hồi đất thành công, an toàn.

Đến nay, 100% số hộ bị ảnh hưởng đã di dời khỏi mặt bằng, nhưng chủ đầu tư lại chưa tiếp nhận mặt bằng sạch để tiến hành thi công. Khu đất nằm sát ngay với khu vực đang thi công Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn, nghiện ngập phát sinh, nguy cơ tái lấn chiếm sẽ làm mất an ninh trật tự, rất khó kiểm soát. Việc ứ đọng nước gây ô nhiễm môi trường khi mưa lũ cục bộ, đất đai bị múc trộm đi bán là có thật.

Khu C Lọc hóa dầu Nghi Sơn nằm sát công trình Nhà máy Lọc hóa dầu, nếu không có phương án sử dụng đất, tiềm ẩn nguy cơ nhiều tệ nạn xã hội phát sinh. Ảnh: Văn Thanh
Từ trước đến nay, ở Khu Kinh tế Nghi Sơn GPMB sạch đến đâu, chủ đầu tư tiếp quản, san lấp, thi công đến đấy. Về dự án Khu C Lọc hóa dầu Nghi Sơn, Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn cũng đã có báo cáo gửi UBND tỉnh Thanh Hóa và chủ đầu tư thông báo về mặt bằng sạch nhưng chưa thấy đến tiếp quản.

“Cả khu đất trống, rộng mênh mông, trong khi đó chính quyền xã Hải Yến đã di chuyển lên khu tái định cư, cách xa mấy chục cây số nên rất khó kiểm soát, lãnh đạo ai cũng sốt ruột. Nếu chủ đầu tư không tiếp quản sớm, đây sẽ là địa điểm nảy sinh nhiều phức tạp về buôn bán hàng cấm, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ … Do đó, mặt bằng cần phải được tiếp quản, sử dụng ngay, nếu không sẽ gây lãng phí, bức xúc trong nhân dân”, ông Nhiệm cho hay.

Với sự việc nêu trên, đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa sớm có giải pháp cụ thể, tháo gỡ những vướng mắc, đưa khu đất vào sử dụng đúng mục đích, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Loading...

http://thanhtra.com.vn/kinh-te/xay-dung/gpmb-cho-con-nghien-vao-chich-hut_t114c6n92962