Hậu Lộc : Người dân vui mừng vì giá ngao tăng trở lại


Sau nhiều lần rớt giá, làm người dân nuôi ngao ở khu vực biển huyện Hậu Lộc (Thanh Hoá) khóc ròng, lao đao nhưng vài tháng qua niềm vui đang trở lại với người dân nuôi ngao nơi đây.

Loading...

hau-loc-nguoi-dan-phan-khoi-khi-gia-ngao-tang

Người dân Hậu Lộc vui mừng khi giá ngao tăng trở lại

Qua tìm hiểu một số xã giáp biển của huyện Hậu Lộc, diện tích đất trồng lúa ít ỏi vì biển bồi và nước mặn xâm lấn, trong khi đó thủy lợi phục vụ nông nghiệp rất hạn chế. Do đó người dân chủ yếu sống bằng nghề đi biển và nuôi trồng thủy sản, nhưng cơ bản kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn. Sau khi có định hướng về phát triển kinh tế, huyện Hậu Lộc đã chuyển đối cơ cấu cây trồng và nuôi trồng thủy sản nâng cao thu nhập, làm giàu. Một số xã Minh Lộc, Đa Lộc, Hải Lộc, Ngư Lộc đã cải tạo môi trường, đầu tư nuôi ngao thương phẩm. Mới đầu các hộ dân đã mạnh dạn đầu tư từ tiền triệu cho đến tiền tỷ để nuôi ngao thương phẩm, sau thời gian thu hoạch có lãi, nhưng được vài vụ thì ngao rớt giá khiến nhiều hộ mất cả vốn đầu tư, rơi vào cảnh nợ nần.

Người dân nuôi ngao Hậu Lộc đang bán cất cho lái buôn

Trước thực trạng trên, sau một thời gian nuôi trồng ngao ảm đạm thì khoảng từ đầu năm 2015 đến nay, niềm vui đang trở lại với người nuôi ngao khi giá ngao tăng. Nếu năm 2014 giá ngao thương phẩm chỉ đạt từ 8.000 đến 10.000 đồng/kg thì hiện nay đã tăng lên 11.000 đến 13.000 đồng/kg bán cất và bán lẻ 15.000 đến 17.000 đồng/kg. Sở dĩ, giá ngao tăng giá trở lại theo các hộ dân, một phần bởi giá ngao giống giảm, chi phí đầu tư giảm. Bên cạnh đó, một số nước như Trung Quốc, EU cũng như một số tỉnh trong nước đã mở thị trường tiêu thụ.Hộ ông Bùi Văn Thực, thôn Đông Tân, xã Đa Lộc là một trong những hộ đi tiên phong trong việc cải tạo vùng triều, nuôi ngao đầu tiên của cả xã, năm 2007, gia đình ông đầu tư 11 ha nuôi ngao thương phẩm, do có lãi gia đình có của ăn của để và đã bám trụ với cuộc sống nơi đây, nhưng sau đó ngao rớt giá gia đình lâm vào cảnh nợ nần chồng chất. Ông Vũ Ngọc Đỉnh, Chủ tịch UBND xã Đa Lộc cho biết, trước đây xã Đa lộc có diện tích nuôi ngao nhiều nhất của huyện với khoảng 400 ha nhưng nay chỉ còn hơn 100 ha, do nuôi trồng ngao lỗ vốn, nhiều hộ dân chán nản đã bỏ xứ đi làm ăn.

 

Loading...

http://laodongthudo.vn/thanh-hoa-nguoi-dan-vui-mung-vi-gia-ngao-tang-tro-lai-26101.html