Thanh Hóa : Sau mưa lũ, người dân tập trung cứu lúa


Sau khi trời hửng nắng nông dân các huyện lúa như  Thạch Thành, Thiệu Hóa, Quảng Xương, Yên Định, Hoằng Hóa, Nông Cống… đã huy động hàng chục chiếc máy gặt đập liên hợp xuống đồng thu hoạch lúa, né tránh thiên tai. Sau mưa lũ các đoàn thể xuống đồng giúp dân cứu lúa..

Loading...

Tập trung cứu lúa

Sau lũ các đoàn thể xuống đồng giúp dân cứu lúa…

Gần một tuần qua nước lũ dâng cao, vượt mức báo động III 0,05 m đã gây ngập lụt cục bộ tại các huyện phía tây Thanh Hóa như Quan Sơn, Thạch Thành, Cẩm Thủy, Yên Định… Ước tính thiệt hại lên đến 287 tỷ, trong đó nặng nhất là nông nghiệp.

Ông Lê Như Tuấn, Giám đốc Sở NN-PTNT Thanh Hóa cho hay, tính đến chiều 20/9 mưa lũ đã làm 2 người chết; 2.611 hộ dân, 9 công sở, trạm y tế, cơ sở chế biến, sản xuất lâm sản bị ngập; 62 ngôi nhà sập, hư hỏng, ngập bùn đất do lũ quét, sạt lở đất. Có 21 điểm thuộc các tuyến quốc lộ; 29 điểm thuộc tuyến tỉnh lộ bị sạt lở, bồi lấp.

Về nông nghiệp, hơn 5.600 ha lúa mùa; trên 1.600 ha mía; hơn 2.200 ha ngô, hoa màu, rau các loại chìm trong biển nước; 470 ha nuôi trồng thủy sản bị tràn; hơn 580 con gia súc cùng 15.500 con gia cầm bị lũ cuốn trôi, chết. Ước tính tổng thiệt hại lên đến 287 tỷ đồng.

Đoàn viên, thanh niên huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) vào với người dân xã Thành Kim - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Đoàn viên, thanh niên huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) vào với người dân xã Thành Kim – Ảnh: HÀ ĐỒNG

Thậm chí nhiều đoạn sạt sâu từ 2 – 10m, mép bãi chỉ còn cách nhà dân 10 – 20m”, ông Tuấn nói.“Lo ngại nhất hiện nay là nhiều hồ đập nhỏ, kênh mương thủy lợi ở các huyện Cẩm Thủy, Thạch Thành, Ngọc Lặc, Quan Sơn… và hơn 280m đê hữu sông Mã đoạn K2+027 – K2+311 cùng nhiều vị trí đê cấp IV đã bị sạt lở sát chân đê, uy hiếp đến khu dân cư.

Cũng theo ông Lê Như Tuấn, hai hôm nay trời tạnh mưa, nắng ráo nên các địa phương đang tập trung bơm nước tiêu úng cứu lúa; đồng thời, huy động các đoàn thể giúp nông dân thu hoạch những diện tích lúa mùa đã chín trên 80%.

Đặc biệt, huyện Thạch Thành, địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất đã huy động hơn 500 đoàn viên đến các xã Thành Vinh, Thành Kim, Thạch Lâm, Thành Mỹ… vừa giúp dân cứu lúa vừa hỗ trợ dọn dẹp nhà cửa, vệ sinh môi trường.

Cán bộ Huyện đoàn Thạch Thành (Thanh Hóa) trao mì gói, bột giặt cho người dân xã Thành Kim - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Cán bộ Huyện đoàn Thạch Thành (Thanh Hóa) trao mì gói, bột giặt cho người dân xã Thành Kim – Ảnh: HÀ ĐỒNG

Anh Nguyễn Thanh Nam, một tình nguyện viên chia sẻ: “Nhà tôi cũng làm ruộng nên tôi biết nông dân quý hạt lúa, củ khoai thế nào. Bây giờ một đợt lũ nhấn chìm hàng nghìn ha lúa sắp cho thu hoạch sao mà họ không xót cho được”.

Đứng bên cạnh anh Nam, chủ 3 sào lúa bị ngập là anh Thương, xã Thành Kim nói: “Bây giờ gặt về chắc chỉ để chăn nuôi vì lúa đã ngâm nước hai ngày, một số diện tích thì lên mộng mất rồi, nhưng dù sao vớt vát được tí nào hay tí ấy, coi như bù lại chi phí đầu tư”.

 

18-22-54_3

Hiện vẫn còn nhiều hộ dân ở Thạch Thành chìm trong nước lũ

Ông Bùi Minh Thông, Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thành cho hay, tuy đợt lũ lần này không lớn nhưng do đang là thời điểm chính vụ gặt lúa mùa và gieo trồng cây vụ đông nên thiệt hại về nông nghiệp rất nặng nề. Để khắc phục hậu quả lũ lụt tỉnh Thanh Hóa đề xuất Trung ương kịp thời hỗ trợ kinh phí để tu sửa các tuyến đê xung yếu và các tuyến đường giao thông huyết mạch vừa bị sạt lở. Đồng thời, hỗ trợ 20 tấn hạt giống rau các loại để mở rộng sản xuất vụ đông, bù đắp lại diện tích bị thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Thống kê sơ bộ đến chiều 20/9, toàn huyện có 3 nhà bị sập đổ, hư hỏng; 1.515 hộ ngập sâu trong lũ; hơn 1.300 ha cây màu các loại; trên 1.500 ha lúa bị ngập (trong đó khả năng mất trắng trên 500 ha); một số tuyến đường giao thông, kênh mương, cống bị sạt lở, vùi lấp.

Giúp dân xã Thành Kim dọn dẹp nhà cửa - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Giúp dân xã Thành Kim dọn dẹp nhà cửa – Ảnh: HÀ ĐỒNG

“Hiện tại thôn Biện, xã Thạch Lâm đang có 88 hộ dân nằm trong vùng ngập lụt, con đường độc đạo vào thôn đã được bê tông hóa nhưng thường xuyên ngập lụt khi nước sông Bưởi lên. Vào mùa mưa lũ việc đi lại cũng như công tác di dời dân ở thôn này vô cùng khó khăn.

Do đó, chúng tôi khẩn thiết đề nghị UBND tỉnh đầu tư nâng cấp cầu tràn liên hợp khẩu độ lớn đi từ thôn Đồi vào thôn Biện để đảm bảo an toàn cho người dân khi đi quan đoạn đường này”, ông Thông kiến nghị.

Cũng theo ông Bùi Minh Thông, trước mắt Thạch Thành tập trung chỉ đạo các địa phương có diện tích lúa bị ngập chủ động huy động lực lượng tại chỗ giúp dân thu hoạch lúa theo phương châm nước rút đến đâu gặt gọn đến đó. Đồng thời, sửa chữa đường giao thông và xử lý môi trường sau lũ.

Sửa nhà giúp dân - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Những thanh niên tình nguyện đang sửa nhà giúp người dân bị bão lũ

Ông Phạm Đình Phương, xã Quảng Vọng, huyện Quảng Xương vừa vác bao lúa dưới ruộng lên bờ vừa nói: “Năm nay được mùa nhưng mấy ngày qua mưa tầm tã cứ tưởng mất ăn, may mà hôm nay hửng nắng nên tôi thuê máy gặt thu hoạch hết cả 4 sào ruộng luôn”.Ngoài huyện Thạch Thành, sau khi trời hửng nắng nông dân các huyện lúa khác như Thiệu Hóa, Quảng Xương, Yên Định, Hoằng Hóa, Nông Cống… cũng đã huy động hàng chục chiếc máy gặt đập liên hợp xuống đồng thu hoạch lúa, né tránh thiên tai.

Được biết, đến thời điểm này toàn tỉnh Thanh Hóa vẫn còn 55% diện tích (trên 71 nghìn ha) lúa mùa chưa thu hoạch. Nếu những ngày tới trời tiếp tục đổ mưa, nguy cơ mất trắng hàng nghìn ha lúa là khó tránh khỏi….

Loading...

http://nongnghiep.vn/tap-trung-cuu-lua-post149772.html