Thanh Hóa thiệt hại nặng sau mưa lớn và lũ quét


Từ sáng 18.9, trên địa bàn Thanh Hóa mưa đã ngớt, nhưng nước trên sông Mã, sông Chu, sông Bưởi, sông Lò vẫn đang ở mức cao, gây ngập lụt cho nhiều khu vực dân cư trên địa bàn các huyện miền núi.

Loading...

1

Người dân xã Vĩnh Long (huyện Vĩnh Lộc) chở lúa trên đường đồng bị ngập lụt – Ảnh: Ngọc Minh

Tại huyện Cẩm Thủy, nước sông Mã dâng cao cùng với lượng mưa trên địa bàn trong ngày và đêm 17.9 quá lớn đã khiến 144 ngôi nhà của người dân cùng hơn 1.000 ha lứa và rau màu bị ngập lụt.

Mưa lớn cùng với lũ quét đã gây thiệt hại nặng nề cho 6 hộ dân, 1 xưởng chế biến lâm sản và 1 phòng khám đa khoa ở thôn Mùn, xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Thủy. Lũ quét cũng đã khiến tuyến đường Hồ Chí Minh, đoạn qua địa phận xã Cẩm Châu (huyện Cẩm Thủy) bị ách tắc nghiêm trọng khi hàng trăm khối đất đá từ trên núi bị cuốn xuống đường.

Các tuyến đường vào xã Cẩm Giang (huyện Cẩm Thủy) bị ngập lụt khiến xã này bị cô lập hoàn toàn với bên ngoài.
2

Lũ quét khiến 6 hộ dân và 1 xưởng chế biến lâm sản, 1 phòng khám đa khoa ở xã Cẩm Sơn bị hư hại

Tại các xã Thành Trực, Thạch Bình, Thạch Định của huyện Thạch Thành cũng xảy đã xảy ra ngập lụt nghiêm trọng do nước sông Bưởi dâng cao.

Ngay trong đêm 17.8, chính quyền địa phương đã phải sơ tán 529 hộ dân trong vùng nguy hiểm đến nơi ở an toàn; hàng trăm ha hoa màu vụ đông vừa gieo trồng ở địa phương này cũng bị hư hỏng do mưa lũ.

3

Đất đá bị lũ cuốn xuống đường Hồ Chí Minh gây ách tắc giao thông

Theo báo cáo nhanh từ Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa, từ ngày 15 đến sáng 18.9, trên địa bàn Thanh Hóa đã có mưa to đến rất to, lượng mưa phổ biến từ 200 mm đến 300 mm, một số cao hơn như Cẩm Thủy 375 mm, Bát Mọt 346 mm, Cửa Đạt 326 mm… Mưa lớn khiến mực nước các sông lên nhanh và ở mức cao, gây ngập lụt tại một số địa phương.

Cụ thể, tại các huyện miền núi Thanh Hóa đã có 671 hộ dân và các công trình trường học, trạm y tế trên địa bàn toàn tỉnh bị ngập nước; hơn 1.138 ha lưa mùa bị ngập; 355 ha mía, 1.294 ha cây rau màu vụ đông bị đổ, hư hỏng; gần 150 ha ao hồ nuôi trồng thủy, hải sản bị ngập…

Hiện tại, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa đang cử nhiều đoàn công tác xuống cơ sở, trực tiếp chỉ đạo các địa phương khắc phục hậu quả, đồng thời sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra do tình hình mưa lũ vẫn đang có những diễn biến hết sức phức tạp.

4

Mưa lũ khiến nhiều nhiều khu vực dân cư ở Thanh Hóa bị cô lập

5

Người dân vớt vát từng bó lúa dưới nước lũ

6

Sau 3 ngày ngâm nước, lúa chín đã bị nứt mầm

7

Hàng ngàn ha lúa và hoa màu ở Thanh hóa bị ngập lụt, gãy đổ

8

Lũ quét tàn phá hoa màu ở thôn Mùn xã Thanh Sơn, huyện Cẩm Thủy 

Loading...

http://www.thanhnien.com.vn/chinh-tri-xa-hoi/thanh-hoa-thiet-hai-nang-sau-mua-lon-va-lu-quet-609856.html