Thanh Hoá: Tỉnh lộ 502 xuống cấp, chủ đầu tư “né tránh” cung cấp thông tin?


Tuyến Tỉnh lộ 502 được đầu tư nhiều tỷ đồng, nhưng chỉ sau một thời gian đi vào sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng. Tuy nhiên, thay vì quan tâm tìm ra nguyên nhân xuống cấp của công trình, chủ đầu tư lại “né tránh” việc cung cấp thông tin về dự án cho cơ quan báo chí.

Loading...


Hàng loạt cục bê tông chắn lốp bị đẩy xuống kênh B9

Thời gian qua, nhiều hộ dân sinh sống bên cạnh tuyến Tỉnh lộ 502 đoạn đi qua xã Thiệu Đô và Thiệu Châu, huyện Thiệu Hoá (Thanh Hoá), bức xúc phản ánh với phóng viên (PV) Báo Xây dựng về việc tuyến đường này mới được đầu tư và đưa vào sử dụng trong một thời gian ngắn đã xuống cấp nghiêm trọng.

Để hiểu rõ thực hư, PV đã có mặt tại tuyến đường trên, qua quan sát và ghi nhận của PV, những gì người dân nơi đây phản ánh là hoàn toàn có cơ sở. Mặt đường đã xuống cấp nghiêm trọng, xuất hiện nhiều ổ gà, ổ voi, nhiều đoạn đường bị bong tróc bề mặt, bên phía dọc theo kênh B9 nhiều tảng bê tông chắn lốp xe bị xô đẩy xuống kênh và lộ ra nhưng thanh sắt hoen rỉ.

Một người dân sống tại thôn Châu Long, xã Thiệu Châu cho biết: tuyến đường mới được làm từ 2-3 năm nay nhưng đã xuống cấp quá nặng, toàn ổ gà ổ voi…; trời nắng thì bụi, trời mưa thì lầy lội, không biết họ làm kiểu gì…

Theo tìm hiểu của PV, công trình này được đầu tư xây dựng trên nền đường cũ, dọc theo mặt kênh B9 vào khoảng năm 2011, chủ đầu tư là Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNN) Thanh Hoá, sau đó được bàn giao cho Sở Giao thông Vận tải (GTVT) quản lý.

Để biết thêm thông tin, PV đã tìm đến Sở NN&PTNN, đơn vị chủ đầu tư của công trình trên. Sau khi trao đổi, phản ánh về thực trạng của tuyến đường, PV đã đăng ký với Văn phòng Sở để đặt lịch làm việc, tìm hiểu thông tin xung quanh dự án này. Một ngày sau đó, PV gọi điện thì nhận được trả lời từ một cán bộ văn phòng cho biết “Hiện nay các sếp đang bận chỉ đạo cho sản xuất và hội chợ… công trình này từ năm 2011 lâu rồi, tìm lại hồ sơ rất lâu, có khi anh em tự chủ động tìm hiểu và thông tin bên ngoài đi, cái này chắc bên Sở GTVT họ quản lý , họ đã nhận bàn giao, các loại hồ sơ bàn giao hết rồi…

Liên quan đến việc vì sao Tỉnh lộ 502 xuống cấp chỉ trong một thời gian ngắn đưa vào sử dụng, PV đã trao đổi với Sở GTVT và được giới thiệu làm việc với Phòng Quản lý giao thông. Tại đây, một cán bộ Phòng cho biết: “Đối với nguyên nhân dẫn đến tuyến đường tỉnh 502 xuống cấp, thứ nhất trước đây bản thân tuyến đường được làm trên cũ của mặt kênh B9, nên nền đất yếu, trong quá trình khai thác lâu ngày đã xuống cấp. Thứ 2 là do xe quá tải tránh công an đi vào tuyến đường trên, dẫn đến đường sụt lún, võng. Về biện pháp thì sắp tới chúng tôi có dự án sửa chữa lại tuyến đường cho người dân đi lại an toàn hơn…”.

Trước câu hỏi của PV về một số thông tin cơ bản của dự án trên như tổng kinh phí đầu tư, đơn vị thi công… vị cán bộ Sở trả lời: “Chúng tôi không nắm được vì chưa nhận được bàn giao đầy đủ, hoàn chỉnh hồ sơ từ phía chủ đầu tư…”.

Như vậy, qua cách làm việc trên, rõ ràng các cơ quan liên quan trong vụ tỉnh lộ 502 xuống cấp đang “né tránh” việc cung cấp thông tin về dự án cho báo chí?. Phải chăng đằng sau sự né tránh này có gì khuất tất? Dư luận người dân địa phương đang chờ câu trả lời và sự vào cuộc của các cấp, ngành có thẩm quyền tỉnh Thanh Hóa để làm rõ nguyên nhân xuống cấp của tuyến đường, đồng thời sớm có phương án sửa chữa, nâng cấp tuyến đường.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin bạn đọc về vụ việc này. Dưới đây là một số hình ảnh về sự xuống cấp của con đường:

Mặt đường xuất hiện nhiều ổ gà, ổ voi và bị bong tróc.

Trần Cường

Loading...

http://www.baoxaydung.com.vn/news/vn/hoi-_-dap/thanh-hoa-tinh-lo-502-xuong-cap-chu-dau-tu-ne-tranh-cung-cap-thong-tin.html