Thanh Hóa: Tuần lưu đêm “đánh thức” tài xế đề phòng tai nạn


Lực lượng CSGT Thanh Hóa quyết định thành lập một Tổ tuần tra kiểm sát lưu động thực hiện việc tuần lưu vào ban đêm

Loading...

20

Tổ tuần lưu đang dừng lại kiểm tra và nhắc nhở tài xế xe BKS 37C-158.82

Trước những nguy cơ xảy ra TNGT vào ban đêm trên tuyến QL1 qua địa bàn, lực lượng CSGT Thanh Hóa đã quyết định thành lập một Tổ TTKS lưu động thực hiện việc tuần lưu vào ban đêm nhằm “đánh thức” tài xế buồn ngủ vi phạm pháp luật giao thông.

Thức trắng đêm… gõ cửa xe

22h đêm 14/9, xuất phát từ Trạm CSGT QL1 (đóng tại địa phận xã Quảng Phong, huyện Quảng Xương), PV Báo Giao thông cùng ba CSGT trong Tổ TTKS lưu động bắt đầu thực hiện nhiệm vụ trên QL1. Đến địa phận xã Quảng Tân (huyện Quảng Xương), Tổ TTKS áp sát xe tải BKS 37C-158.82 đang đậu ven đường trước một quán ăn và gõ cửa. Một phụ nữ ngồi trên ca bin, vẻ mặt buồn ngủ, thò đầu ra hỏi: “Có việc gì không các anh?”. Trung tá Ngô Quốc Thái nhắc: “Đậu đỗ xe trên lòng đường như thế này rất nguy hiểm, chị gọi lái xe đánh xe đi, đừng để cản trở giao thông”. Đúng lúc đó, từ trong quán ăn, tài xế chạy ra gãi tai: “Vâng, em đi ngay”.

Tổ TTKS tiếp tục men theo đường tránh TP Thanh Hóa qua cầu Nguyệt Viên đi ra Hà Trung, Bỉm Sơn. Tuyến QL1 về khuya ở những nơi không có dân cư trời tối mịt, thi thoảng sáng lên bởi những ánh đèn xe. Nếu không quan sát kỹ thì những xe đậu đỗ bên làn đường xe máy rất dễ gây ra va chạm.

Theo Ban ATGT tỉnh Thanh Hóa, 8 tháng đầu năm, Thanh Hóa xảy ra 399 vụ TNGT đường bộ và va chạm giao thông, làm 121 người chết và 355 người bị thương; Đường sắt xảy ra 7 vụ TNGT làm 7 người chết và một người bị thương. So với cùng kỳ năm 2014, giảm 54 vụ (giảm 11,7%); Giảm 5 người chết (giảm 3,7%) và giảm 31 người bị thương (giảm 8,0%).

0h10 ngày 15/9, khi đi đến địa bàn TX Bỉm Sơn, Tổ TTKS phát hiện xe đầu kéo rơ moóc BKS 36C-095.21/36R-003.17 đang dừng đỗ đối diện một trạm xăng. Trung tá Nguyễn Văn Minh điều khiển xe cảnh sát từ từ tiến lại, trong khi Trung tá Thái cầm đèn pin rọi qua ô cửa kính, chỉ thấy có một người đang nằm ở trên ca bin. Trung tá Thái gõ cửa buồng lái, lái phụ tên là Trần Đình Tiệp (30 tuổi, trú tại TP Thanh Hóa) vội vàng mở cửa xe trình bày do chờ lái xe đi lấy tiền hàng nên mới dừng lại và hứa sẽ đi luôn.

Đến 2h sáng, Tổ TTKS lại phát hiện xe BKS 17C-049.17 do Phạm Văn Thanh (30 tuổi, trú tại Thái Bình) đang sửa lốp ven đường. Sau khi kiểm tra các hệ thống cảnh báo, Thiếu tá Lê Tuấn Minh nhắc nhở: “Anh cố gắng sửa xong sớm rồi đi nhé, đoạn đường này hẹp dễ xảy ra tai nạn và ùn tắc”.

5h sáng, trên đường về Trạm, tổ TTKS lại phát hiện xe ôtô con BKS 29T-4941 đang đỗ ở đoạn đường tối thuộc Km 297, đoạn qua xã Hà Bình, huyện Hà Trung. Rọi đèn pin qua ô cửa, thấy một người đàn ông đang nằm xoài người trên hàng ghế phụ. Sau một hồi gõ cửa, lái xe giật mình tỉnh dậy, vội nói: “Em buồn ngủ quá”. Trung tá Minh giải thích: “Không được đậu chỗ này, chỗ này tối, anh dừng xe ở đây không may người đi xe máy họ không biết tông vào thì sao? Cố gắng đi đến cây xăng rộng rãi phía trước mà nghỉ”.

“Tổ TTKS lưu động ban đêm của Trạm CSGT QL1 thực hiện từ 22h đêm đến 6h sáng ngày hôm sau. Trung bình một đêm, Tổ gõ cửa trên 10 xe ô tô đậu, dừng đỗ ven đường yêu cầu rời đi để bảo đảm ATGT”, Thiếu tá Minh cho biết.

Giảm nguy cơ TNGT

Theo Đại úy Trịnh Xuân Tùng, Trạm trưởng Trạm CSGT QL1 Thanh Hóa, bắt nguồn từ những vụ TNGT xảy ra trong đêm tối như gây TNGT rồi bỏ trốn; Thời tiết xấu gây cản trở tầm nhìn của lái xe; Các xe đâm vào xe đang dừng đỗ ven đường… nên CSGT Thanh Hóa đã lập một Tổ TTKS lưu động đêm để cảnh báo TNGT và xử lý những xe vi phạm.

“Tổ TTKS tuần lưu đêm sẽ nhắc nhở, xử lý những phương tiện dừng đậu đỗ gây cản trở giao thông. Khi phát hiện những xe bị hư hỏng trên tuyến, Tổ dùng các biện pháp cảnh báo cho các phương tiện khác và di dời phương tiện hư hỏng vào vị trí an toàn. Đối với những xe dừng ngủ ven đường, yêu cầu tài xế điều khiển phương tiện đến nơi an toàn, tránh va chạm TNGT trên tuyến”, Đại úy Tùng nói.

Bác Trịnh Văn Dũng (51 tuổi, trú tại Quảng Tân, Quảng Xương) cho biết: “Nhà tôi ở gần QL1, mở lò bánh mì thường thức khuya và dậy rất sớm. Trước đây, tài xế hay đậu xe ven đường ngủ qua đêm rất lộn xộn, nhiều người do đêm tối không quan sát thấy có xe đang đỗ, nên đâm xe vào. Từ đầu năm đến nay, có một xe CSGT hàng đêm TTKS, gọi mấy xe ôtô đỗ đậu ven đường đánh xe đi, giảm hẳn va quệt và tai nạn”.

Theo Phòng CSGT Thanh Hóa, trong năm 2014, trên tuyến QL1 xảy ra ba vụ TNGT vào ban đêm làm bốn người thương vong. Nhưng tính từ đầu năm 2015 đến nay, khi Tổ TKTS lưu động ban đêm đi vào hoạt động, thì trên tuyến QL1 chưa xảy ra vụ TNGT nào vào ban đêm.

Loading...

http://www.atgt.vn/thanh-hoatuan-luu-dem-danh-thuc-tai-xe-de-phong-tai-nan-d121076.html