Thanh Hóa : Xây khu lưu niệm gần 300 tỷ đồng: Băn khoăn…


Tỉnh Thanh Hóa vừa công bố quyết định xây Khu lưu niệm đồng bào miền Nam tập kết với tổng giá trị đầu tư gần 300 tỷ đồng.

1_18820462

Loading...

Tấm bia lưu niệm sự kiện đồng bào, chiến sĩ miền Nam ra tập kết hiện vẫn còn ở cảng Lạch Hới. Ảnh: Tuổi trẻ

Thông tin trên báo chí cho biết, Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa vừa công bố quyết định đầu tư xây dựng công trình “Khu lưu niệm đồng bào, cán bộ, chiến sỹ và học sinh Miền Nam tập kết ra Bắc” đặt tại phường Quảng Tiến, thị xã du lịch Sầm Sơn.

Công trình này gồm có khu lưu niệm, khu lán trại trước kia là nơi ăn ở, sinh hoạt của đồng bào tập kết, khu công viên văn hóa du lịch và tuyến đường gao thông kết nối. Tổng mức đầu tư của dự án nêu trên khoảng 290,56 tỷ đồng, do UBND thị xã Sầm Sơn làm chủ đầu tư.

Dự án sẽ thực hiện trong 5 năm từ 2015 đến 2020, ngân sách tỉnh hỗ trợ không quá 18 tỷ đồng, phần còn lại UBND thị xã Sầm Sơn huy động nguồn vốn xã hội hóa và các nguồn hợp pháp khác để thực hiện dự án.

Đọc xong bản tin, chắc nhiều bạn đọc cũng sẽ thấy có rất nhiều điều cần suy nghĩ .

Trước hết về tính cấp thiết, có lẽ công trình này không thuộc diện quá cần kíp, bởi vì lễ kỷ niệm 60 năm ngày đón đồng bào chiến sĩ miền Nam tập kết ra Bắc cũng đã được tổ chức rất công phu, hoành tráng vào tháng 10/2014 tại thị xã Sầm Sơn.

Ngay tại địa điểm cảng Lạch Hới, nơi đón đồng bào miền Nam hiện nay cũng đã có một tấm bia lưu niệm đề rõ gốc tích lịch sử nơi đây, được UBND tỉnh Thanh Hóa dựng vào năm 2009, vào dịp kỷ niệm 55 năm.

Vậy thì nếu cần trang trọng hơn, UBND có thể chỉnh trang lại tấm bia này, xây một công viên nhỏ tại đây. Về mặt ý nghĩa lịch sử có lẽ sẽ tốt hơn và nó có tính kế thừa, liên tục.

Còn theo đề án mới, một khu lưu niệm rộng 13.109 m2 sẽ mọc lên, thêm vào đó lại có một khu lán trại trước kia là nơi ăn ở, sinh hoạt của đồng bào, chiến sĩ rộng 1.985 m2  cũng sẽ được xây dựng. Mênh mông thế, không biết lấy kỷ vật ở đâu mà trưng bày cho hết?

Có người đã ước ao, giá số tiền gần 300 tỷ đồng đó mà dùng để xây một bệnh viện, một ngôi trường rồi đặt tên là “Bệnh viện Tập kết miền Nam” hay “Trường Tập kết miền Nam” thì những đồng bào khi xưa ra tập kết ở đây sẽ thấy ấm lòng biết mấy.

Những người dân ở Sầm Sơn sẽ được hưởng lợi từ các công trình mang tính phúc lợi xã hội này, người đến khám bệnh sẽ biết nhờ ai mà họ có cái bệnh viện khang trang sạch sẽ hôm nay. Nếu là ngôi trường, trẻ em ở đó sẽ ghi nhớ rõ hơn những bài học lịch sử liên quan đến sự kiện.

Ngay ở TP Thanh Hóa, mới tháng 8 vừa qua, báo chí cũng đã lên tiếng về việc quảng trường tượng đài chiến thắng Hàm Rồng trị giá 35 tỷ đồng bong tróc, lở lói xuống cấp trầm trọng, không biết đã khắc phục đến đâu?

Nhìn ra các nước, công trình lưu niệm không nặng về độ hoành tráng, đồ sộ nguy nga mà chú trọng đến ý nghĩa, thông điệp mà ý tưởng kiến trúc mang lại.

Hãy nhìn khu tưởng niệm các nạn nhân của vụ 11.9 ở Mỹ, người Mỹ chỉ xây hai hồ nước với các bức tường trên có khắc tên người đã khuất, và nước chảy qua những dòng tên đó, như một thông điệp xoa dịu mọi nỗi đau.

Hãy học từ nước ngoài những cách làm công trình tưởng niệm, sao cho mỗi khi đến đó, chúng ta nhớ và hiểu ngay bản chất, ý nghĩa của sự kiện được tưởng niệm và cảm thấy ấm lòng.

Có nhiều cách để tưởng nhớ, để nhắc nhở hậu thế nhớ đến lịch sử của nước nhà, nhưng xin hãy chọn cách nào giàu ý nghĩ nhất chứ không phải hoành tráng nhất hoặc rộng lớn nhất.

Loading...

http://baodatviet.vn/van-hoa/nguoi-viet/xay-khu-luu-niem-gan-300-ty-dong-ban-khoan-3286018/