Thầy lang xứ Thanh với bài thuốc gia truyền chữa đau thần kinh


Với kinh nghiệm quý được nhiều đời xưa truyền lại, Thầy lang Ngô xứ Thanh nổi tiếng với bài thuốc chữa bệnh đau thần kinh vai gáy, đau thần kinh tọa. Nhiều người đã từng được ông chữa khỏi và dứt điểm căn bệnh, được trở lại cuộc sống đời thường chưa bao người khác.

Loading...

Ông Lương Hồng Ngô, người từng được mệnh danh là thần y chữa bệnh thần kinh

Thuốc nam chữa bệnh người nam

Đến Nông CốngThanh Hóa, tôi hỏi thăm đường về nhà ông Lương Hồng Ngô (bệnh nhân thường gọi là ông lang Ngô, lang là tên dân gian hay gọi cho người hành nghề làm thuốc chữa bệnh) – một người làm thuốc đông y chữa bệnh đau thần kinh vai gáy, đau thần kinh tọa nổi tiếng trong vùng. Chúng tôi được những bác nông dân đang ngồi nghỉ ven đường chỉ đến ngôi nhà hai tầng màu vàng gần lũy tre đầu làng tại thôn Yên Xuân, xã Yên Thọ, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa.

Đến gần khu nhà làm thuốc, chúng tôi nghe mùi thơm dược liệu bay phảng phất. Ông lang Ngô không có nhà song trong nhà có khá nhiều bệnh nhân. Hôm nay, ông lang Ngô sang huyện bên để khám bệnh bốc thuốc cho một người bệnh. Tiếp chuyện chúng tôi là một bác sĩ còn rất trẻ, anh tự giới thiệu mình là con trai của ông lang Ngô, tên Lương Hồng Nguyên. Anh nói, trước anh làm bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa Như Thanh, sau khi thấy bố mình tuổi ngày một già ốm yếu anh quyết định xin nghỉ việc ở bệnh viện huyện trở về quê nối nghiệp cha, phát huy bài thuốc gia truyền chữa đau thần kinh vai gáy, đau thần kinh tọa.

 

Dù được đào tạo bài bản ở Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam, chuyên ngành bác sĩ y học cổ truyền và biết đến những bài thuốc hay như “Độc hoạt tang ký sinh” hay “Đại tần giao thang” nhưng khi làm thuốc ở gia đình, anh vẫn đi theo bài thuốc gia truyền vì hiệu lực kỳ diệu của nó. Khi đến khám, bệnh nhân sẽ khám theo phương pháp y học cổ truyền để biết được tình trạng của bệnh.Nói về bài thuốc chữa đau nhức thần kinh vai gáy, thần kinh tọa, anh Lương Hồng Nguyên cho biết, anh là người kế thừa bài thuốc đời thứ 5. Qua 5 thế hệ, bài thuốc đã chữa khỏi cho hàng ngàn bệnh nhân. Bài thuốc gồm những vị thuốc nam như rễ bạu, đơn thối và những vị thuốc bắc như độc hoạt, phong phong, có tác dụng thu phong, tán hàn, trừ thấp, bổ can thận. Khi uống thuốc, đặc điểm của bài thuốc là bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn rất đau ở những thang đầu và nhẹ dần ở những thang sau, rồi khỏi hẳn.

Tùy vào tình trạng của bệnh mà bệnh nhân sẽ được đưa ra một liệu trình điều trị phù hợp, thường là 9 thang cho bệnh đau thần kinh vai gáy, 18 thang cho đau thần kinh tọa. Bệnh nhân sẽ nhanh chóng khỏi bệnh mà không để lại biến chứng như teo chân hay viêm loét dạ dày do dùng thuốc giảm đau kéo dài.

“Bụt chùa nhà” vẫn thiêng

Trong danh sách những bệnh nhân được bài thuốc gia truyền của ông lang Ngô chữa khỏi bệnh và hiện đang điều trị, có hàng ngàn bệnh nhân đến từ các địa phương khác nhau, nhưng phần đông là đến từ các thôn làng, xã trong vùng. Điều này xóa đi quan niệm “bụt chùa nhà không thiêng” bấy lâu nay.

Bà Trịnh Thị Minh (người cùng thôn Yên Xuân) bị đau thần kinh vai gáy, mặc dù đã được gia đình đưa đi bệnh viện điều trị nhưng bệnh vẫn không khỏi, đau ngang hông không làm được bất kể công việc gì. Sau đó, bà nhờ ông lang Ngô lấy 3 ấm thuốc kết hợp thuốc bóp. Uống hết 3 ấm, bệnh khỏi hẳn, đến nay chưa thấy tái phát. Bà Lê Thị Văn (người cùng thôn) bị đau thần kinh tọa, sau đó đến nhờ ông lang Ngô lấy thuốc. Uống 3 ấm đầu, bà đỡ đau, uống thêm 3 ấm tiếp theo hết đau, đến nay không thấy bệnh tái phát.

 

Bác sĩ Lương Hồng Nguyên người kế thừa bài thuốc thuộc đời thứ 5

Gặp chúng tôi tại cơ quan làm việc của mình, bác sĩ Trương Văn Thư – Trạm trưởng Trạm y tế xã Yên Thọ – tỏ rõ sự khâm phục của mình đối với người đồng nghiệp: “Ông lang Ngô tên thật là Lương Hồng Ngô, với bài thuốc gia truyền chữa bệnh đau thần kinh vai gáy, đau thần kinh tọa hiệu quả, có nhiều người bệnh đã tìm đến và được ông chữa khỏi. Ông lang Ngô là hội viên hội đông y huyện, có chứng chỉ hành nghề. Nhiều người bệnh từ rất xa cũng đến nhờ ông chữa bệnh”.Bên cạnh những người nghèo, bà con lối xóm đến lấy thuốc, còn có cả những những người kinh tế khá giả đủ để ra nước ngoài chữa bệnh bằng nền y học hiện đại nhưng vẫn đến nhờ ông lang Ngô bốc thuốc chữa bệnh. Cô Nguyễn Thị Hồng – chủ một khách sạn dưới khu nghỉ mát Sầm Sơn – bị đau thần kinh vai gáy, gây khó khăn cho việc sinh hoạt. Sau khi uống thuốc do ông lang Ngô kê toa, bệnh đỡ đi phần nhiều và cô đã làm được những công việc trước kia khi bị bệnh không thể làm nổi.

Loading...

http://laodong.com.vn/suc-khoe/ong-lang-ngo-voi-bai-thuoc-gia-truyen-chua-dau-than-kinh-vai-gay-dau-than-kinh-toa-371678.bld