Tự hào về mái trường Ba Đình thân yêu


Cô và trò dưới mái trường Ba Đình hôm nay

Cô và trò dưới mái trường Ba Đình hôm nay

Loading...
GD&TĐ – Trong hệ thống trường THPT ở tỉnh Thanh Hóa, Trường Ba Đình thuộc huyện Nga Sơn là một trong những trường có bề dày thành tích dạy tốt học tốt, nhiều năm liền đạt danh hiệu đơn vị quyết thắng.

Đây là ngôi trường mang tên Ba Đình, gắn liền với truyền thống đánh giặc của anh hùng Đinh Công Tráng.

Tên trường gắn liền lịch sử

Để hiểu tường tận về việc Trường Nga Sơn đổi tên thành Trường Ba Đình, chúng tôi đã tìm gặp thầy Mai Văn Kiêm – Nguyên là giáo viên dạy Sử nay đã nghỉ hưu. Căn nhà nhỏ của thầy giáo già sau hơn 20 năm tích cóp từ đồng lương dạy học nhiều chỗ đã bong hồ nằm cạnh sông Hương Long.

Mời chúng tôi ly nước trà xanh, thầy Kiêm tự hào: “Trong hệ thống các trường THPT của tỉnh nhà, thì huyện Nga Sơn được vinh dự có trường THPT mang tên Ba Đình.

Trải qua 53 năm kể từ ngày thành lập, sau 28 năm Trường Cấp ba Nga Sơn mang tên Ba Đình, thế hệ thầy cô giáo và các em học sinh luôn tự hào về mái trường thân yêu.

Chính nơi này, hàng ngàn các em học sinh đã trở thành giáo sư bác sĩ, kỹ sư, sĩ quan quân đội. Có em trở thành cán bộ lãnh đạo cấp tỉnh, cán bộ cao cấp của Trung ương. Dù không còn đứng trên bục giảng nữa, nhưng tôi luôn cảm thấy tự hào mỗi lần nhắc hai tiếng Ba Đình”.

Chuyện Trường Cấp ba Nga Sơn chính thức mang tên Ba Đình được thầy Kiêm kể lại: Tháng 8/1987, UBND huyện Nga Sơn tổ chức kỷ niệm 100 năm Khởi nghĩa Ba Đình.

Trong sự kiện này, Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã về thăm lại chiến khu Ba Đình, trong đó thăm ba làng Mỹ Khê, Hương Thọ và Mậu Thịnh.  Tại đây Thủ tướng đã nói chuyện với nhân dân về truyền thống đấu tranh của người dân ba làng Mỹ Khê, Hương Thọ, Mậu Thịnh trước kia mà đứng đầu là nghĩa sĩ Đinh Công Tráng. Đồng thời Thủ tướng mong muốn người dân Ba Đình phát huy truyền thống quê hương, xây dựng kinh tế giàu mạnh trong thời kỳ đổi mới, và phải xứng đáng với tên gọi Ba Đình thân thương.

Cũng vào tháng 8/1987, Trường Cấp ba Nga Sơn đã quyết định đổi tên thành Trường Ba Đình để ghi nhớ công ơn của anh hùng Đinh Công Tráng nhân sự kiện 100 năm Khởi nghĩa Ba Đình.   “Trường Ba Đình ra đời trong sự kiện kỷ niệm 100 năm Khởi nghĩa Ba Đình. Đặt tên Ba Đình là để tri ân công lao của anh hùng Đinh Công Tráng” – Thầy Kiêm chia sẻ.

Bài hát Nắng Ba Đình của tác giả Hữu Nguyên cũng ra đời trong sự kiện này. Lời bài hát: Tự hào thay mái trường ngày nay/ một ngày vui nắng về tràn đầy/ rạo rực thay tâm hồn mê say/ là chúng tôi thầy trò yêu dấu/ Ba Đình ơi, Ba Đình ơi/ nắng Ba Đình tỏa sáng nơi nơi… được nhiều thế hệ học sinh và nhân dân biết đến và lưu truyền cho đến bây giờ.

Tự hào dưới mái trường mến yêu

Trong những ngày tháng 9 lịch sử này, thế hệ thầy cô giáo và học sinh trường Ba Đình dấy lên phong trào thi đua sôi nổi dạy tốt học tốt, thiết thực chào mừng 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Khó có thể nói hết cảm xúc của thầy cô giáo và các em học sinh khi hỏi về lịch sử tên trường gắn với vị anh hùng Đinh Công Tráng. Học sinh Mai Thị Thúy (lớp 11A) cho biết:

“Có thể nói, trong các trường cấp ba như Mai Anh Tuấn, Đinh Công Tráng, Trần Phú thì Trường Ba Đình luôn là lá cờ đầu về kết quả thi đua dạy tốt, học tốt. Em cảm thấy luôn tự hào hãnh diện được học ở đây”.

Cũng tự hào như Thúy, Trịnh Văn Bình – Học sinh lớp 12A – chia sẻ: “Trường Ba Đình gắn liền với công lao của anh hùng Đinh Công Tráng. Em nghĩ, nếu chỉ học kiến thức thôi chì chưa đủ, mà cần hiểu sâu sắc về lịch sử ra đời về mái trường thân yêu của mình, đó không chỉ là trách nhiệm, mà còn thể hiện tình yêu đối với trường – nơi đã ươm mầm tri thức cho mình để sau những năm tháng học tập, mình bước vào đại học”.

Cô giáo trẻ Nguyễn Thị Mai tự hào: “Khi ra trường tôi được điều về đây dạy học. Việc đầu tiên trong sự nghiệp giảng dạy của tôi là tìm hiểu về ngôi trường mà mình sẽ gắn bó giảng dạy.  Biết trường có bề dày truyền thống dạy, học tốt và mang tên Ba Đình gắn với cuộc Khởi nghĩa Ba Đình lịch sử, tôi luôn tự hào. Là giáo viên dạy Sử, tôi hiểu phải có trách nhiệm truyền lại cho thế hệ học trò, trước hết là lịch sử trường mang tên Ba Đình”. Không còn đứng trên bục giảng, nhưng những ngày cùng với Ban Giám hiệu nhà trường thao thức trước ngày nhận quyết định tên trường Ba Đình, rồi viết lời bài hát Nắng Ba Đình năm 1987, vẫn đau đáu trong thầy giáo dạy văn Hữu Nguyên:

“Đời dạy học của tôi tự hào nhất là được viết ca khúc Nắng Ba Đình trong sự kiện Trường Nga Sơn đổi tên thành Ba Đình vào tháng 8/1987.

Cho đến bây giờ sau 28 năm, những ca từ tự hào thay mái trường ngày nay, Ba Đình ơi, Ba Đình ơi, từ nay trường được mang tên mới luôn làm tôi thao thức.  Tôi cũng tự hào về các em học sinh cũ của tôi. Rất nhiều em đã trưởng thành từ mái trường ấy và luôn phát huy được thành tích, nhớ đến truyền thống của trường”.

28 năm trước, Trường Ba Đình dưới cái tên Trường Cấp ba Nga Sơn. Còn hôm nay Ba Đình là một trường tiêu biểu dẫn đầu trong phong trào thi đua dạy tốt, học tốt cấp tỉnh Thanh Hóa, là trường vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng đơn vị anh hùng trong thời kỳ đổi mới, trường chuẩn quốc gia về dạy và học.

Hàng chục ngàn giáo viên học sinh được tặng bằng khen, giấy khen, chiến sĩ thi đua; nhiều năm liền trường đạt danh hiệu “đơn vị quyết thắng”. Họ luôn tự hào hãnh diện được dạy, học dưới mái trường Ba Đình mến yêu.

Loading...

http://giaoducthoidai.vn/giao-duc/tu-hao-duoi-mai-truong-ba-dinh-men-yeu-1249475-b.html