Chiều mai 30/10, miền Bắc đón gió mùa cường độ mạnh, miền núi rét đậm


Không khí lạnh sẽ gây mưa, nền nhiệt ở Bắc Bộ giảm từ 5 đến 7 độ C so với hiện nay. Tại Sa Pa, Mẫu Sơn, Sìn Hồ, Mù Cang Chải trời rét đậm

Loading...

Cuối tuần miền Bắc đón không khí lạnh 

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, vào đêm 30/10 rạng sáng 31/10, sẽ có một đợt không khí lạnh tăng cường xuống nước ta gây mưa trên diện rộng, nhiệt độ giảm xuống thấp, trời trở rét.
Đây được coi là đợt không khí lạnh mạnh nhất từ đầu mùa bởi nó có cường độ mạnh và thời gian suy yếu chậm. Được biết đợt không khí lạnh này có thể kéo dài tới giữa tuần sau nhưng chỉ gây mưa cho 2 ngày cuối tuần. Khoảng từ ngày 1 – 3/11, thời tiết sẽ hửng nắng; tới ngày 4/11, trời sẽ chuyển mưa rải rác ở một vài nơi. Đợt lạnh lần này có thể sẽ chấm dứt trạng thái thời tiết nắng, hanh khô và chuyển sang hình thái thời tiết âm u, lạnh của mùa đông.
Miền Bắc sắp đón đợt không khí lạnh mạnh nhất từ đầu mùa
Các tỉnh miền Bắc sắp đón một đợt không khí lạnh mạnh nhất kể từ đầu mùa.
Tại các tỉnh đồng bằng, nhiệt độ giảm xuống còn 18 – 26 độ C; vùng núi giảm xuống còn 16 – 24 độ C. Do nằm sâu trong khối không khí lạnh khô, các tỉnh miền Bắc và một số tỉnh từ Thanh Hóa vào đến Quảng Ngãi sẽ có chung kiểu thời tiết ít mây, nhiệt độ các tỉnh đồng bằng từ 21 – 23 độ C, vùng núi 18 – 20 độ C; ban ngày 30 – 33 độ C. Các tỉnh tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi sẽ có mưa do không khí lạnh tràn xuống. Đặc biệt, khu vực này cần đề phòng ngập ở vùng trũng, lũ quét và sạt lở đất.
Mùa đông năm nay sẽ ấm hơn so với mọi năm
Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, mùa đông năm nay có xu hướng ấm hơn so với mọi năm do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino. Tính từ thời điểm này tới đầu năm 2016, nền nhiệt trung bình của nước ta cao hơn từ 0,5 – 1,5 độ C so với nhiều năm trước.
Bước vào chính đông (từ 12/2015 đến tháng 2/2016), vẫn sẽ xảy khoảng 2 – 3 đợt rét đậm, rét hại với cường độ mạnh. Thời gian đợt lạnh kéo dài nhất từ 4 – 7 ngày.
Nhiệt độ trung bình tháng 10 năm nay tại các vùng trên cả nước cũng cao hơn so với mọi năm. Tuy nhiên, tổng lượng mưa trong tháng 10 ở Bắc bộ cao hơn so với trung bình nhiều năm, Trung Bộ và Nam Bộ phổ biến ở mức thấp hơn từ 20 – 40% so với trung bình nhiều năm.
Cũng từ nay cho tới cuối năm, sẽ có khoảng 4 – 5 cơn bão và áp thấp nhiệt đới ngoài biển Đông, trong đó có 2 – 3 cơn bão có thể ảnh hưởng trực tiếp vào nước ta nhưng ít có khả năng ảnh hưởng tới Bắc Bộ. Hiện tượng El Nino cũng khiến lượng mưa giảm, tình trạng thiếu nước cục bộ ở miền Bắc và miền Trung có thể diễn ra.
Loading...

http://emdep.vn/du-bao-thoi-tiet/mien-bac-sap-don-dot-khong-khi-lanh-manh-nhat-tu-dau-mua-20151028232429128.htm