Đuổi việc chủ quản công ty giày Hongfu vì xúc phạm và đập giày vào mặt công nhân


Sáng 15/10, khoảng 1.000 công nhân đang làm việc tại xưởng C của Công ty giày da Hong Fu (đóng tại Khu công nghiệp Hoàng Long – TP. Thanh Hóa) đã đồng loạt ngừng việc, đình công đòi làm rõ việc bị chủ quản đối xử hà khắc, chửi bới, xúc phạm.

cong-nhan-ngung-viec-phan-doi-chu-quan-nguoi-trung-quoc-55-180650

Loading...

Gần 1000 công nhân đình công phản đối. Ảnh: Văn Thanh

Đại diện cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa cho biết, phía doanh nghiệp Hong Fu đã xin lỗi công nhân đồng thời đuổi việc chủ quản người TQ.

Đã đuổi việc chủ quản nhục mạ công nhân

Liên quan đến vụ việc hàng nghìn công nhân thuộc xưởng C, Công ty giày da Hong Fu (thuộc KCN Hoàng Long, xã Hoằng Anh, TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) đã đồng loạt ngừng việc, kéo nhau rời khỏi dây chuyền sản xuất, tập trung trước cổng công ty để phản đối nữ chủ quản xưởng người Trung Quốc, phóng viên Đất Việt đã có cuộc trao đổi với các cơ quan ban ngành tỉnh Thanh Hóa về vấn đề này.

Ông Lê Đình Tùng, Phó giám đốc sở Lao động thương binh và xã hội tỉnh Thanh Hóa xác nhận sự việc xảy ra vào ngày 15/10.

“Sau khi nhận được tin báo, đại diện sở cùng các lực lượng chức năng trong tỉnh đã có mặt tại công ty động viên công nhân trở lại làm việc, đồng thời đề nghị lãnh đạo công ty này đối thoại tại chỗ với công nhân.

Tại buổi đối thoại, lãnh đạo Công ty Hong Fu cho biết đã tạm thời đình chỉ công tác đối với viên chủ quản người Trung Quốc và hứa sẽ kiểm tra, xác minh thông tin. Nếu đúng như công nhân phản ánh, phía công ty sẽ tiến hành đuổi việc đối với vị chủ quản này”.

Ông Ngô Tôn Tẫn, Chủ tịch liên đoàn lao động tỉnh Thanh Hóa thông tin thêm: “Đến thời điểm này  mọi việc đã giải quyết ổn thỏa, công nhân đã đi vào làm việc bình thường. Lãnh đạo công ty Hong Fu đã xin lỗi công nhân và đuổi viên chủ quản người Trung Quốc”.

Cong_nhan_dinh_cong_2_001_UNRB

Lãnh đạo công ty đối thoại với công nhân

Ông Tẫn cho biết, công ty TNHH Giày Hong Fu thuộc Tập đoàn Hồng Phúc (Đài Loan, Trung Quốc) là doanh nghiệp FDI đóng tại KCN Hoàng Long, TP Thanh Hoá. Ông cho rằng, ngôn ngữ bất đồng là một trong những nguyên nhân làm nảy sinh mâu thuẫn giữa chủ quản Trung Quốc với công nhân.

 “Chúng tôi thường xuyên tiếp xúc và tuyên truyền cho công nhân lao động hiểu rõ trách nhiệm của mình, đồng thời tổ chức giao ban giữa liên đoàn lao động tỉnh  với các doanh nghiệp FDI đầu tư vốn trên địa bàn. Thông qua các cuộc họp giao ban thì công đoàn có các ý kiến để chỉ đạo để doanh nghiệp thực hiện tốt trách nhiệm của mình với công nhân”, ông Tẫn khẳng định.

Từng có nhiều lùm xùm với công nhân

Ông Đỗ Đức Vinh, Bí thư Đảng Ủy, chủ tịch HĐND phường Tào Xuyên, TP Thanh Hóa khẳng định, trước đây doanh nghiệp Hong Fu đã có những vấn đề mâu thuẫn với  các công nhân đang làm việc tại công ty.

“Hồi cuối tháng 11/2011, công nhân làm việc tại đây đã đình công vì chủ quản người Trung Quốc ép keo 502 vào 2 bàn tay của một nữ ca trưởng làm người này ngất lịm.

Tháng 5/2014 một loạt công nhân tại doanh nghiệp này bị ngộ độc thực phẩm phải nhập viện. Sau đó công nhân ở các phân xưởng dừng làm việc, đổ ra đường để phản đối” – ông Vinh thông tin.

Cũng theo ông Vinh đại diện UBND phường và cơ quan công an đã nắm bắt tình hình, xác minh thông tin đồng thời làm việc với doanh nghiệp để yêu cầu khắc phục tình trạng trên.

“UBND phường kiên quyết xử lý những tồn tại, giải quyết những bức xúc, mâu thuẫn của công nhân với chủ doanh nghiệp, đồng thời cũng tuyên truyền để người lao động thực hiện đúng trách nhiệm và nghĩa vụ của mình”, ông Vinh khẳng định.

Trước đó như Đất Việt đưa tin, sáng 15/10, hàng nghìn công nhân thuộc xưởng C, Công ty giày da Hong Fu (thuộc KCN Hoàng Long, xã Hoằng Anh, TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) đã đồng loạt ngừng việc, kéo nhau rời khỏi dây chuyền sản xuất, tập trung trước cổng công ty để phản đối nữ chủ quản xưởng người Trung Quốc.

Theo lời kể của các công nhân này, nữ chủ quản xưởng C là một người Trung Quốc đã rất hà khắc trong quản lý về thời gian, đưa ra quy định không tưởng.

Theo đó, mỗi công nhân chỉ được đi vệ sinh một lần suốt buổi làm, mỗi lần đi vệ sinh không quá 5 phút, nếu chậm sẽ bị ghi phiếu phạt.

Không chỉ có kiểu quản lý hà khắc, trong quá trình quản lý, viên chủ quản này đã nhiều lần hất đổ sản phẩm mà công nhân đang hoàn thiện, chửi bới, nhục mạ công nhân có lỗi. Thậm chí, nhiều công nhân còn bị vị chủ quản này dùng giày đập vào mặt.

Loading...

http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/chu-quan-xuong-tq-nhuc-ma-cong-nhan-viet-hanh-dong-nong-3289236/