Người xứ Thanh và những góc nhìn.


Thanh Hóa là một trong những cái nôi của nền văn minh Lạc Việt, là vùng đất có lịch sử lâu đời với cái tên Ái Châu có từ triều nhà Lương (TK thứ 6) giai đoạn bắc thuộc. Trong suốt chiều dài lịch sử của đất nước, xứ Thanh luôn là điểm sáng trên bản đồ ái quốc của người Việt. Đặc biệt, Thanh Hóa là tỉnh duy nhất ở Việt Nam có tất cả các nét đặc trưng về địa lý, khí hậu và văn hóa giống như một Việt Nam thu nhỏ.

Loading...

xt24310

Tượng đài Lê Lợi, TP Thanh Hóa về đêm

Có người đã từng nói: “Vùng đất đón nắng gió và bão táp ấy đã hình thành cho người Thanh Hóa một lớp vỏ “thô” và “rắn” ở cả thể chất và trong tính cách”.

Từ xưa đến nay, dù đươc nhiều người yêu quý và trân trọng, nhưng người Thanh Hóa quê tôi vẫn còn một một bộ phận “con sâu làm rầu nồi canh”. Khiến cho một số người không may mắn gặp những “con sâu” đó và vội “hắt đi cả nồi canh”, họ “cực đoan” đến mức “không chơi”, “không lấy”, “không tuyển”… Một số khác thì chưa hiểu “đầu cua tai ếch” thế nào cũng a dua theo, có lẽ là họ nghĩ “cho chắc ăn” hoặc họ sợ một cái gì đó.

Hương – một cô gái người Quảng Xương ra trường với tấm bằng cử nhân loại Giỏi trong tay, có kinh nghiệm chuyên ngành khi đang còn là sinh viên. Cảm thấy tự tin để có thể làm việc tại công ty lớn, nhưng không hiểu vì sao dù nộp hồ sơ ở nhiều công ty “be bé” mà không thấy gọi đến phỏng vấn, viết email đến thì cũng biệt vô âm tín. Và Hương đã xin làm việc không lương cho một công ty tại Hà Nội, để mong rằng sẽ dễ dàng hơn. Nhưng thật không may cho Hương vì công ty chưa tuyển nhân sự nào đến từ Thanh Hóa. Hỏi ra mới biết rằng Giám đốc không thích người Thanh Hóa.

Càng như thế, Hương càng cố gắng hơn để vào được công ty này. Hương muốn lấy việc làm của mình để góp phần bổ sung cho cái nhìn thiếu tích cực kia của Giám đốc. Cuối cùng Giám đốc cũng ‘phải chịu” cho Hương cơ hội được vào làm…cộng tác viên.

Với tính vui vẻ, chịu khó và thẳng thắn trong việc đưa ra ý tưởng. Hương đã không những hoàn thành tốt các công việc được giao mà còn được đánh giá là nhân viên có tiềm năng. Chỉ một tháng sau đó Hương được làm nhân viên chính thức.

“Không có lửa làm sao có khói?”

Những điều đáng ca ngợi của người Thanh Hóa người cũng được ca ngợi và chẳng ai có thể phủ nhận. Tuy nhiên, vẫn còn đâu đó những con người chưa hoàn hảo, những tính cách khác biệt từ lớp vỏ “thô” và “rắn” của họ dễ làm mất lòng người khác.

Người xứ Thanh cần phải đối diện như thế nào?

lang-que-thanh-hoa

Cảnh làng quê bình yên ở Thanh Hóa – Ảnh Công Phúc

Thật ra, đó không phải là điều để lên án hay đem ra để đôi co, vừa mất thời gian, vừa vô ích. Bởi vì mọi người đều có quyền đánh giá mà không ai cấm được. Chúng ta không thể kiểm soát được những gì bên ngoài mình, chúng ta chỉ thay đổi được chính chúng ta.

goc-nhin-xu-thanh-mot-viet-nam-thu-nho-3819

Cầu Hàm Rồng xưa, vang bóng 1 thời hào hùng lịch sử xứ Thanh

Người xứ Thanh cần phải lắng nghe một cách tích cực như Hương trong câu chuyện trên và nên coi đó là tín hiệu cho thấy đã có gì chưa đúng trong quá khứ và hiện tại.

Loading...

http://thanhhoa360.com/nguoi-xu-thanh-va-nhung-goc-nhin-bid6.html