Nước sạch doanh nghiệp bán cho dân, cán bộ xã cũng không dám dùng


Muốn có nước sạch để dùng các hộ dân xã Hải Thượng (Tĩnh Gia, Thanh Hóa) phải đóng 3,5-4 triệu lắp đặt đường ống, sau đó, họ còn phải mua nước với giá “cắt cổ” khiến cả cán bộ xã cũng không dám dùng..

Loading...

images1149369_nuoc_sanh

Nước sạch đục ngầu, dân phải mua giá “cắt cổ”

Theo thông tin phản ánh của các hộ dân trú tại thôn Nam Hải, xã Hải Thượng, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa, thời gian qua nhiều gia đình tại đây đã phải cắn răng chịu cảnh mua nước sạch với giá “cắt cổ” mới có nước sử dụng cho sinh hoạt. Mặc dù thu nhập không cao nhưng mỗi gia đình nơi đây đều phải chi đến vài trăm nghìn đồng mỗi tháng để chi trả cho tiền nước sinh hoạt.

Anh Lê Văn L. người dân thôn Nam Hải cho biết: “Gia đình chúng tôi được thông báo giá nước mới tăng cao hơn giá cũ từ 1 tháng nay. Đầu tháng 9 thì chúng tôi nhận được thông báo điều chỉnh giá nước và đến tháng 10 này chúng tôi đã phải trả tiền nước với giá là 14.600đ/m3, đây là giá nước quá cao so với mặt bằng chung”.

hoa-don-tien-nuoc-1445856211
Hóa đơn tiền nước của một hộ dân thôn Nam Hải, xã Hải Thượng

Theo thông tin từ anh L., ban đầu công ty cung cấp nước sạch yêu cầu các hộ gia đình đóng số tiền từ 3,5 đến 4 triệu đồng để kéo đường ống. Khi đường ống kéo xong, năm đầu (năm 2012) công ty bán nước cho dân với giá từ 7-8.000 đồng. Sau đó, giá nước sạch tăng dần lên 10.000 đồng, rồi 12.600 đồng. “Đến nay, công ty cung cấp nước lại ép dân mua nước của họ với giá 14.600 đồng/m3 khiến chúng tôi vô cùng bức xúc” – anh L. chia sẻ.

Không chỉ bức xúc vì giá mua nước “cắt cổ”, những người dân thôn Nam Hải, xã Hải Thượng còn chán nản với chất lượng nước sạch mà Công ty CP ĐT XD điện nước Nghi Sơn bán cho người dân. Theo nhiều người dân nơi đây, dù “mang tiếng” là nước sạch, nhưng nước họ mua về đôi khi bị đục ngầu như nước sông hồ, nhiều gia đình phải dùng bể để lọc nước thì mới dùng được.

Cán bộ xã cũng không dùng nước sạch vì giá đắt

Trao đổi với PV về những bức xúc của người dân về việc nước sạch được bán với “cắt cổ” trên địa bàn, ông Nguyễn Hữu Huỳnh, Phó Chủ tịch UBND xã Hải Thượng, huyện Tĩnh Gia cho biết: “Việc Công ty CP ĐT xây dựng điện nước Nghi Sơn bán nước giá cao như thế là có thật”.

Theo thông tin từ ông Huỳnh, Công ty CP ĐT xây dựng điện nước Nghi Sơn đã mua lại nước của công ty Bình Minh rồi yêu cầu các hộ dân lắp đặt hệ thống nước đến từng gia đình với kinh phí lắp đặt từ 3,5 đến 4 triệu đồng cho mỗi đường ống từ 3 năm trước đây, rồi Cty này cấp, bán nước cho dân với giá tăng dần cho đến nay là 14.600đ/1m3.

Theo ông Huỳnh, khi giá nước được công ty đẩy lên quá cao, nhiều cử tri trong xã đã có nhiều lần ý kiến qua mỗi lần tăng giá. “Mỗi khi cử tri có ý kiến thì chúng tôi cũng không biết làm gì, vì việc doanh nghiệp bán nước cho dân là theo luật hoạt động của doanh nghiệp và chúng tôi cũng không có quyền can thiệp hay đề xuất gì được chỉ gọi giám đốc công ty lên nhắc nhở và nói làm gì cần có sự đồng thuận của người dân nhưng phía công ty vẫn bất chấp và tăng giá nước” – Phó Chủ tịch xã Hải Thượng cho biết.

Ông Huỳnh cũng tiết lộ: “Do việc công ty này bán nước với giá cao nên chính nhà tôi cũng không dám dùng, tất các các cán bộ công chức ở xã đây thấy giá nước cao, lại phải đóng khoản tiền để làm ống dẫn nước vào nhà từ 3 đến 4 triệu như thế nên chúng tôi không dám dùng nước sạch, phải dùng nước giếng khơi, nhiều lúc có cái áo trắng mua về mới mặc giặt được mấy hôm là nó đổ màu cháo lòng rồi”.

Thông tin với PV về những bức xúc của người dân, ông Dương Công Hậu, Giám đốc Công ty CP ĐT xây dựng điện nước Nghi Sơn cho biết: “Chúng tôi bán nước với giá đó là do chúng tôi chi phí nhiều nên buộc chúng tôi phải nâng giá lên. Hiện quanh khu vực thôn Nam Hải đơn vị chúng tôi có bán nước cho 150 hộ gia đình với giá nước cho đến thời điểm hiện tại là 14.600đ/m3. Sở dĩ giá nước tăng là do chúng tôi phải làm dịch vụ, giá thuê nhân công đắt”.

giam-doc-cong-ty-1445856286

Ông Dương Công Hậu, Giám đốc Công ty CP ĐT xây dựng điện nước Nghi Sơn

Trả lời câu hỏi của PV về việc nâng giá nước có theo văn bản, quy định nào của nhà nước không, ông Hậu nói: “Do chi phí nhiều nên tôi phải nâng lên như thế vẫn chưa có lãi, vì nước vẫn thất thoát rất nhiều, vì có nhiều gia đình ăn cắp nước rất tinh vi khiến chúng tôi bị lỗ nên phải tăng giá nước để bù lỗ”…

Việc Công ty CP ĐT xây dựng điện nước Nghi Sơn tự ý nâng giá bán nước sinh hoạt với giá “cắt cổ” đang khiến nhiều người dân ở xã Hải Thượng, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa vô cùng bức xúc. Mong UBND huyện Tĩnh Gia và các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa sớm chỉ đạo các ban, ngành chức năng về kiểm tra cụ thể, có hướng giải quyết dứt điểm, giải quyết bức xúc cho người dân…

Loading...

http://www.nguoiduatin.vn/nuoc-sach-doanh-nghiep-ban-cho-dan-can-bo-xa-cung-khong-dam-dung-a212290.html