Quảng Xương : Dân mỏi mắt chờ hỗ trợ, đền bù do thi công làm nứt nhà


Bị nứt nhà do thi công tuyến QL1A chạy qua, gần 200 hộ dân sinh sống tại xã Quảng Chính (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) đã làm đơn gửi tới các cơ quan chức năng đề nghị được hỗ trợ. Vậy nhưng, đến nay công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng nhưng người dân vẫn chưa được đền bù.

Loading...


Ông Lê Ngọc Hải, thôn Ngọc Diêm 1 đang chỉ vào các vết nứt ngôi nhà kiên cố của mình.

Theo phản ánh của các hộ dân sống dọc Quốc lộ 1A, xã Quảng Chính. Trong quá trình thi công mở rộng Quốc lộ 1A, nhà thầu sử dụng máy lu rung công suất lớn đã gây hư hỏng cho gần 300 nhà dân. Phần lớn đều bị nứt tường, nứt cột trụ, trần bê tông, hư hỏng công trình vệ sinh, bể nước … Trước thực trạng này, các hộ dân đã làm đơn kiến nghị, UBND xã, huyện đã cùng chủ đầu tư đến các hộ xem xét, chụp ảnh, lập biên bản ghi nhận. Cùng với đó, đã tổ chức họp dân, bàn bạc đưa ra mức đền bù nhưng bà con không chấp nhận vì quá thấp, không đủ chi phí sửa chữa.

Tuy nhiên, do nhu cầu của tiến độ của dự án, nhất là tin vào lời hứa của chủ đầu tư. Các hộ dân đã đồng ý để nhà thầu tiếp tục thi công.

Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Văn Hảo, cán bộ UBND xã Quảng Chính cho biết, việc “thất hứa” của chủ đầu tư khiến dân rất bức xúc, công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng đã mấy tháng nay, nhưng việc đền bù vẫn chưa được thực hiện, ban đầu bà con cho rằng xã “có vấn đề” với bên chủ đầu tư nên đã mấy lần kéo nhau lên “bao vây” UB xã đòi quyền lợi. Về phía xã thì chỉ biết đề nghị lên cấp trên rồi chờ đợi và cố gắng giải thích, “trấn an” bà con. Nhưng tình hình này nếu kéo dài sẽ ngày càng phức tạp.


Các vết nứt trong nhà, bể nước của gia đình bà Tham và anh Hải.

Được biết, toàn xã Quảng Chính có khoảng gần 300 hộ dân có nhà cửa, vật kiến trúc bị hư hỏng do thi công Quốc lộ 1A. Trong đó đã có gần 100 hộ nhận tiền đền bù (đa phần là nhà cấp 4, hư hỏng nhẹ). Còn lại 176 hộ, phần lớn là nhà cao tầng, kiên cố chưa thống nhất mức đền bù và đang “mỏi cổ” chờ đợi.

Trở lại với quá trình thi công dự án mở rộng, nâng cấp Quốc lộ 1A. Trước nguy cơ chậm tiến độ do sự cản trở của các hộ dân có nhà bị ảnh hưởng. Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng sau khi thị sát đã có công văn hỏa tốc số 123/CĐ-BGTVT, ngày 24/12/2014 về việc đền bù, hỗ trợ nhà dân bị nứt do ảnh hưởng lu rung quá trình thi công Dự án mở rộng Quốc lộ 1A, đoạn qua địa phận tỉnh Thanh Hóa. Công văn nêu rõ “Để giải quyết dứt điểm công tác bồi thường do việc lu rung gây nứt nhà. Đề nghị địa phương đề xuất mức bồi thường, Bộ Giao thông vận tải sẽ chỉ đạo Ban quản lý Dự án 1 thực hiện công tác chi trả theo đề xuất của địa phương”.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng, ngày 29/12/2014, đại diện Ban QLDA 1 đã họp cùng UBND xã Quảng Chính và các hộ dân. Tại cuộc họp này, ông Nguyễn Công Hợp, Phó phòng Quản lý dự án 2 (thuộc BQLDA 1), thay mặt chủ đầu tư đã trịnh trọng cam kết, đến ngày 29/01/2015 sẽ giải quyết dứt điểm việc đền bù. Phấn khởi và tin tưởng vào lời hứa này, các hộ dân hoan hỉ ra về và chờ đợi, nhưng chờ mãi không thấy hồi âm, bà con không biết kêu ai ngoài việc “trút giận” lên đầu cán bộ xã, bởi chính tin lời cán bộ, họ mới để cho nhà thầu tiếp tục thi công.

Bị dân thúc, ngày 03/8/2015, Chủ tịch UBND xã Quảng Chính Mai ngọc Tứ đã có công văn số 19/CV-UBND, gửi Bộ GTVT, UBND tỉnh Thanh Hóa, nội dung nêu: “… Trong những ngày gần đây, các hộ dân hai bên Quốc lộ 1A (thuộc xã Quảng Chính – PV), thường xuyên kéo nhau lên xã để đòi tiền bồi thường do việc thi công làm nứt nhà. Năm lần, bẩy lượt cơ quan chức năng cứ hứa nhưng không thực hiện, khiến lòng tin của dân vào chính quyền địa phương giảm sút, tình hình an ninh trật tự không được đảm bảo. Nếu sự việc cứ chậm trễ, kéo dài thì người dân sẽ bị kích động, dễ xảy ra những việc không thể lường trước. Vì vậy, UBND xã Quảng Chính kính đề nghị Bộ GTVT, UBND tỉnh Thanh Hóa sớm bố trí nguồn kinh phí đền bù, hỗ trợ người dân sửa chữa nhà cửa, yên tâm làm ăn, sinh sống”.

Tiếp đó, ngày 25/8/2015, Sở GTVT Thanh Hóa có văn bản số 3399/GTVT-TĐKHKT báo cáo UBND tỉnh về vụ việc trên và đưa ra hướng giải quyết như sau: Ban QLDA 1 khẩn trương thực hiện việc niêm yết cho 176 hộ dân bị ảnh hưởng còn lại của xã Quảng Chính, thời hạn trước 30/8/2015. Ban QLDA 1 làm việc với bảo hiểm và phối hợp với UBND xã Quảng chính để xem xét, thực hiện chi trả trước những điểm nóng của xã. Có kế hoạch cụ thể về chi trả để hạn chế gây ra bức xúc tiếp theo của chính quyền và nhân dân địa phương. Ban QLDA 1 phối hợp với các đơn vị có liên quan, báo cáo cấp có thẩm quyền để có nguồn kinh phí chi trả cho các hộ dân…”.


Bà Mai Thị Tham (75 tuổi), thôn Ngọc Diêm 1, xã Quảng Chính trong ngôi nhà bị hư hỏng đang mòn mỏi chờ đền bù.

Như vậy, việc đền bù, hỗ trợ cho các hộ dân xã Quảng Chính có nhà cửa, công trình kiến trúc bị hư hỏng do thi công Quốc lộ 1A đã kéo dài nhưng chưa được giải quyết. Sự chậm trễ này đã “làm khó” chính quyền địa phương, gây bất bình trong nhân dân. Mong rằng với sự chỉ đạo sát sao của Bộ GTVT và UBND tỉnh Thanh Hóa, các bên hữu quan trong vụ việc này sẽ sớm thống nhất, hoàn tất việc chi trả trong thời gian sớm nhất.

Loading...

http://www.baoxaydung.com.vn/news/vn/hoi-_-dap/176-ho-dan-xa-quang-chinh-buc-xuc-vi-chua-duoc-den-bu.html