” Sầm Sơn mất bãi tắm là mất tất cả ”


ong-ky_HPWV
Ông Ngô Hoàng Kỳ – Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hoá.

Thường trực Tỉnh uỷ Thanh Hoá vừa có chủ trương giao dự án đầu tư khu vực ven biển phía đông đường Hồ Xuân Hương, TX.Sầm Sơn cho Tập đoàn FLC triển khai thực hiện. Xung quanh chủ trương đang có nhiều dư luận khác nhau này, Báo Lao Động có cuộc trao đổi với ông Ngô Hoàng Kỳ – Chánh Văn phòng UBND tỉnh Tanh Hoá.

Loading...

1310016522_sam sobn

Dư luận lo ngại, nếu giao cho Tập đoàn FLC quy hoạch, quản lý bãi biển sẽ làm hẹp bãi tắm, ảnh hưởng đến việc tắm biển của du khách, còn ven bờ biển, liệu nhà đầu tư có xé nát bãi biển thành các nhà hàng, khách sạn?

– Quan điểm của lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá là cương quyết không để xảy ra chuyện này. Tập đoàn FLC hay bất cứ nhà đầu tư nào thực hiện quy hoạch cũng phải giữ nguyên bãi tắm tự nhiên, không làm ảnh hưởng đến việc tắm biển của du khách như từ trước tới nay. Nhà đầu tư không có quyền quản lý bãi tắm tự nhiên mà thuộc quyền quản lý của chính quyền địa phương, trong đó có việc đảm bảo an toàn, an ninh trật tự và vệ sinh môi trường. Lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá chỉ phê duyệt dự án nếu nhà đầu tư thể hiện và cam kết cụ thể, chi tiết từng mét vuông bãi biển đảm bảo sự phát triển bền vững của bãi tắm này vì Sầm Sơn mất bãi tắm là mất tất cả. Theo đó, diện tích đầu tư các công trình không nhiều hơn các ki ốt hiện tại; chiều sâu không vượt quá hàng cây hiện hữu, chỉ khoảng 12-14m (hiện nay là gần 20m); chiều rộng theo trục đường không quá 20m nhằm tránh che lấp tầm nhìn ra biển; không được xây công trình cao tầng và tuyệt đối không có dịch vụ ăn uống như nhà hàng ở khu vực này. Quy hoạch là để Sầm Sơn đẹp, sạch hơn, hấp dẫn hơn.

Liệu giao cho tập đoàn kinh tế tư nhân vận hành khai thác có đồng nghĩa với việc thay hình thức “chặt chém” này bằng một hình thức “chặt chém” khác?

– Một trong những mục tiêu cải tạo, nâng cấp bãi biển Sầm Sơn là quyết tâm dẹp cho được nạn “chặt chém”, tạo môi trường du lịch tốt nhất. Một nhà đầu tư vận hành dịch vụ sẽ dễ kiểm soát hơn. Tôi tin du khách đến Sầm Sơn sẽ vui vẻ móc ví tiêu nhiều tiền hơn chứ không phải lo “chặt chém”. Nâng cấp bãi biển Sầm Sơn về cơ sở hạ tầng cũng đồng nghĩa với việc nâng tầm dịch vụ. Chính vì lo lắng nên lãnh đạo tỉnh mới yêu cầu Tập đoàn FLC lên quy hoạch chi tiết đến từng mét vuông và có cam kết cụ thể. Chứ cứ quy định chung chung rồi sau này DN “lách” sẽ rất khó quản lý.

Số phận hơn 10.000 lao động Sầm Sơn lâu nay đang làm dịch vụ du lịch có bị mất việc, bỏ rơi trong cuộc cải tạo lớn này?

– Chỉ đạo của Thường trực Tỉnh uỷ luôn nhấn mạnh đến việc sắp xếp công ăn việc làm. Đó là ưu tiên hàng đầu. FLC phải có trách nhiệm đào tạo, tuyển dụng họ. Du lịch Sầm Sơn được nâng cấp, chắc chắn du khách sẽ đến nhiều hơn và việc làm của cư dân địa phương sẽ nhiều hơn, không chỉ có một mùa như lâu nay và thu nhập sẽ cao hơn. Bản thân người dân cũng phải nâng tầm mình lên. Tôi hoàn toàn thông cảm, chia sẻ với bức xúc của người dân, nhất là những người đang kinh doanh ki ốt. Ban đầu bà con chưa hiểu, cứ sợ mất đi công ăn việc làm, nhưng không thể có chuyện đó. Chúng tôi đã, đang và sẽ tuyên truyền, nói rõ lợi ích với bà con.

Hàng chục ki ốt được chính quyền Sầm Sơn cho xây dựng với số tiền hàng tỉ đồng mới kinh doanh được 3 tháng sẽ phải tính sao đây? Hàng trăm thuyền bè đi biển của bà con sẽ phải di dời, đậu đỗ ở đâu cho hợp lý khi bãi biển quy hoạch, cửa sông lại không đảm bảo yêu cầu về an toàn và quá xa?

– UBND TX.Sầm Sơn sẽ phải có trách nhiệm tính toán, bồi thường thoả đáng cho người dân. Tỉnh đang giao cho Thị uỷ, UBND TX.Sầm Sơn nghiên cứu địa điểm hợp lý nhất cho ngư dân. Không để bà con bỏ nghề và thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ về tạo điều kiện cho ngư dân vươn khơi bám biển.

Loading...

http://laodong.com.vn/kinh-doanh/thanh-hoa-sam-son-mat-bai-tam-la-mat-tat-ca-387945.bld