Số phận oan nghiệt của những đứa con lai


11-1_IBXH (1)
Cuộc sống mưu sinh vất vả cùng với nhận thức còn hạn chế là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tình trạng nhiều phụ nữ nông thôn bỏ quê sang Trung Quốc làm thuê (ảnh minh họa).

Vì muốn thoát khỏi cuộc sống quê mùa, quanh năm vất vả, nhiều phụ nữ ở vùng biển Hậu Lộc (Thanh Hóa) đã nhắm mắt đưa chân, bất chấp hậu quả, theo dòng người sang Trung Quốc lao động “chui” và lấy chồng bản xứ khi tuổi đời còn rất trẻ. Lúc tỉnh ngộ, tìm mọi cách trở lại cố hương trong nỗi tủi hận, nhiều người trong số họ mang theo những đứa con lai với số phận đầy oan nghiệt…

Loading...

Những cánh bèo trôi dạt

Trên con đường liên thôn chạy dọc xã biển Ngư Lộc (huyện Hậu Lộc), Phạm Thị H lầm lũi rảo bước, bỏ lại đằng sau những tiếng xì xào: Nó sang Trung Quốc lấy chồng biệt tăm đã hơn 10 năm. Mới đây, mang đứa con lai 8 tuổi về làng. Bố mẹ đều đã “gần đất xa trời”, anh em gia cảnh nghèo khó, dân làng thì đàm tiếu đủ điều…

Theo một đồng nghiệp của chúng tôi là dân Ngư Lộc “chính gốc”, hiện ở Ngư Lộc cũng như các xã ven biển như Đa Lộc, Hòa Lộc, Hải Lộc, Hưng Lộc, Minh Lộc… có rất nhiều phụ nữ cùng hoàn cảnh như H. Vô số những nguyên nhân khác nhau khiến cho thân phận của những người phụ nữ này như cánh bèo trôi dạt giữa dòng đời vô định. Trong số đó, có những người quá lứa lỡ thì khao khát một “tấm chồng” nên đã sang Trung Quốc làm ăn và lấy một người đàn ông mà không cần biết đến những gì đang đợi họ ở phía trước. Hay đó là những cô thôn nữ tuổi đời còn trẻ, chưa “lấm bụi trần”, chỉ vì thiếu việc làm, không lường được những bất trắc rình rập chốn đô thành cũng bị bọn ma cô lừa dẫn bán sâu vào nội địa của đất nước nơi có cán cân giới tính mất cân đối trầm trọng, chịu kiếp sống tha phương…

Trở lại chuyện của Phạm Thị H. Lời tâm sự đắng lòng của người phụ nữ này cho thấy, phận đời của cô cùng 3 đứa con nhỏ với người chồng Trung Quốc bên Quảng Tây (Trung Quốc) quả là một tấn bi kịch. Cách đây 12 năm, khi đang cắt cỏ ngoài đồng, một người đàn bà lạ lân la làm quen và rủ H qua Trung Quốc làm ăn. Bà ta rủ rỉ bằng những lời đường mật, đại loại như sang bên đó công việc nhàn hạ lại dễ lấy chồng. Nghĩ mình “phận mỏng cánh chuồn”, nhan sắc không được bằng chị bằng em, H đã giấu bố mẹ và các anh chị ra đi với ước mong về một viễn cảnh tươi sáng chốn “thiên đường”.

Làm nghề trồng mía thuê tại một vùng đất lạ huơ lạ hoắc bên Quảng Tây một thời gian, H được giới thiệu làm vợ một người đàn ông đã ngoại lục tuần. Ăn ở chưa được bao lâu, bỗng một ngày, vợ ông ta đến đánh ghen, H phải chạy trốn. Sau đó, H lấy một người đàn ông khác, có kết hôn hẳn hoi. Lần này, cô được chồng thương yêu, nhưng cuộc sống quá cực khổ, ngày ngày lên nương, xuống rẫy mà vẫn không đủ ăn. Sau hơn 10 năm lưu lạc nơi xứ người, H cố gom góp tiền bạc làm lộ phí xin chồng về Việt Nam thăm quê. Cuộc hồi hương của cô cùng đứa con gái nhỏ gầy gò không nói được tiếng Việt làm dấy lên sự dị nghị của dân làng và những lời châm chọc của miệng lưỡi thế gian.

“Người làng đàm tiếu, gọi con tôi là “đứa con lai”, khiến tôi càng thấy buồn và thương con vô hạn. Giả sử, nếu có chia tay người chồng bên Trung Quốc, trở về quê sinh sống thì tôi cũng phải đi lập nghiệp ở một vùng quê khác, để những ánh mắt săm soi của người làng không ám ảnh đến tương lai những đứa con tội nghiệp…” – lời tâm sự chua xót của H khiến những người có mặt cám cảnh thay cho cô. H thật đáng thương mà cũng thật đáng trách khi dám bỏ cả gia đình, người thân ra đi, ngõ hầu tìm một cuộc sống mới cho bản thân mà không hề nghĩ đến những hậu quả có thể xảy ra…

Dấu hỏi buồn cho tương lai

Trong chuyến công tác về vùng biển Hậu Lộc, chúng tôi đã có cuộc gặp với Nguyễn Thị L – một thiếu phụ trẻ ở xã Hưng Lộc, người cách đây 2 năm đã mang một đứa con trai bé bỏng trở về Việt Nam sau gần 3 năm biệt xứ. Ngày ấy, theo chúng bạn sang lao động “chui” bên Phúc Kiến, Trung Quốc, L không nghĩ mình lại làm nghề trồng chuối thuê vất vả với thu nhập bèo bọt, dành dụm lắm mới đủ chi tiêu tối thiểu cho bản thân, thay vì những món tiền lớn đút túi mỗi tháng như lời rỉ tai của mấy người bạn gái cùng làng. Sau một thời gian, vì không có nổi món tiền làm lộ phí về quê, L nhắm mắt đưa chân lấy một nông dân nghèo người Trung Quốc và có một đứa con.

Dành dụm mãi, L mới đủ tiền đưa con về thăm quê với ý định sẽ viết thư sang “tạ lỗi” với chồng để ở lại Việt Nam. Nhưng mọi chuyện không đơn giản như L nghĩ. Cuộc sống ở đây khó khăn, cô lại không nghề nghiệp. Vợ chồng anh trai dù hết lòng với em, dành một gian buồng cho hai mẹ con ở nhờ, nhưng sự giúp đỡ cũng có giới hạn vì gia cảnh quá nghèo. Hiện tại, để có tiền nuôi con, hằng ngày, L quần quật làm thuê, không dám nề hà công việc gì.

Những nỗi đau của Phạm Thị H, Nguyễn Thị L, cùng gần 350 phụ nữ ở các xã ven biển thuộc huyện Hậu Lộc lấy chồng Trung Quốc – mà cơ quan chức năng địa phương thống kê được – sẽ dần nguôi ngoai theo năm tháng, nhất là với những người xác định sẽ gửi gắm phần đời còn lại nơi xứ người. Tuy nhiên, với những người vì hoàn cảnh xô đẩy, bị buộc phải trở về Việt Nam sinh sống cùng những đứa con lai thì đó lại là câu chuyện khác.

Hiện tại, 20 đứa trẻ có cha là người Trung Quốc sống rải rác ở các xã ven biển do Đồn Biên phòng Đa Lộc, Bộ đội Biên phòng Thanh Hóa quản lý. Dù đã được chính quyền, đoàn thể địa phương quan tâm, giải quyết thủ tục khai sinh, đăng ký nhân khẩu để được đến trường nhưng tương lai phía trước của chúng vẫn đầy rẫy những dấu hỏi buồn, đơn giản vì chúng không có những người cha ở bên cạnh.

Không chỉ ở Hậu Lộc (Thanh Hóa), báo cáo của các cơ quan chức năng các huyện ven biển tỉnh Thái Bình cũng cho biết, hiện có hàng trăm phụ nữ mang con về Việt Nam, trong đó rất nhiều người đã kết hôn với người Trung Quốc, được chính quyền sở tại công nhận mối quan hệ vợ chồng và con họ đương nhiên mang quốc tịch Trung Quốc. Còn theo một khảo sát do cơ quan chức năng thực hiện mới đây, có tới gần 47.000 phụ nữ Việt Nam lấy chồng người Trung Quốc, trong đó gần 4.000 người trở về mang theo hơn 5.200 đứa con lai.

Làm gì để chấm dứt những hệ luỵ buồn, đồng thời “hoá giải” được những vướng mắc mà những đứa trẻ mang một nửa dòng máu người Trung Quốc, vừa mới sinh ra đã phải chịu cảnh thiệt thòi, vẫn là câu hỏi bức xúc đặt ra cho toàn xã hội.

Loading...

http://laodong.com.vn/xa-hoi/so-phan-oan-nghiet-cua-nhung-dua-con-lai-384485.bld