Thanh Hóa : Cầu treo 5,5 tỷ vừa xây xong đã có dấu hiệu hư hỏng?


Cầu treo bản Lợi bắc qua sông Lò, xã Trung hạ, huyện Quan sơn có tổng mức đầu tư 5,5 tỷ đồng, thi công tháng 12/2014, theo kế hoạch sẽ hoàn thành vào tháng 6/2015. Nhưng mới xây xong, chưa bàn giao đã có dấu hiệu hư hỏng, xuống cấp.

Loading...


Các dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng của công trình.

Công trình do Ban Quản lý Dự án 3, tổng cục Đường bộ Việt Nam làm chủ đầu tư và Công ty CP Cơ khí ô tô 30- 4 Hà Nội là đơn vị thi công.

Theo Ban Quản lý Dự án 1, Sở GTVT Thanh Hóa cho biết: cầu được thiết kế rộng 2m, dài 12 m và 12 m đường dẫn mỗi bên. Là một trong những công trình thuộc Đề án cầu treo dân sinh, đảm bảo giao thông phạm vi 28 tỉnh miền núi phía bắc, miền Trung và Tây nguyên. Được xây dựng để phục vụ nhu cầu giao thông, phát triển kinh tế cho người dân xã Trung Hạ, huyện miền núi Quan sơn.

Hiện tại, các hạng mục chính của cầu đã được thi công cơ bản xong. Chỉ còn đường dẫn nối giữa cầu với Quốc lộ 217 đang chờ việc thi công nâng cấp Quốc lộ hoàn thành sẽ được xây dựng, đơn vị thi công đã rút hết máy móc đi nơi khác.

Mặc dù mới được làm, nhưng chỉ qua quan sát bằng mắt thường, cũng có thể nhận thấy vị trí mố cầu, nhìn từ phía đường 217 có rất nhiều vết nứt lớn bao quanh hạng mục này. Đáng lo ngại hơn, theo bà con dân bản cho biết, trong khi thi công, người dân đã nhận thấy phần bê tông giữ cọc neo dây cáp về phía bản Lợi cũng từng bị nứt, đã được khắc phục bằng cách trám vá lại. Vì thế, bà con rất lo ngại về chất lượng công trình.

Theo những người có chuyên môn, phần mố cầu tuy không liên kết với thân cầu. Nhưng chịu lực rất lớn và đồng thời là phần đế của đường dẫn lên cầu, nếu bị nứt, lún sụt sẽ dẫn đến đường dẫn lún theo. Vào mùa mưa lũ, nước sông Lò dâng cao, chẩy xiết tất sẽ làm xói mòn, sạt lở và có nguy cơ cuốn cả đoạn đường dẫn xuống sông?

Cũng theo nhận định của giới chuyên môn, nếu các hư hỏng trên là có thật, rõ ràng quá trình thi công tại công trình này là có vấn đề, việc đơn vị thi công để nứt phần bảo vệ mố cầu là không thể chấp nhận được. Trước thực trạng trên, rất mong các cơ quan chức năng sớm cho kiểm tra, khắc phục ngay sự cố xuống cấp của cầu treo bản Lợi để công trình phát huy được tác dụng lâu dài sau khi đưa vào sử dụng.

Loading...

http://www.baoxaydung.com.vn/news/vn/hoi-_-dap/thanh-hoa-cau-treo-55-ty-vua-xay-xong-da-co-dau-hieu-hu-hong.html