Thanh Hoá: Dân khổ vì cơ sở chế biến nước mắm gây ô nhiễm


Thời gian vừa qua, người dân thôn Bắc Châu, xã Hải Châu, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) luôn phải sống trong bầu không khí tanh, thối nồng nặc do 2 cơ sở chế biến nước mắm chượp gây ra…

Loading...

Sự việc khiến người dân bức xúc chặn xe chở cá, kéo lên xã phản đối, nhưng đến nay 2 cơ sở này vẫn ngang nhiên hoạt động…

Người dân phản đối cơ sở sản xuất mắm gây ô nhiễm môi trường.

Người dân phản đối cơ sở sản xuất mắm gây ô nhiễm môi trường.

Khổ sở vì mùi tanh thối

Dân khổ vì ô nhiễm

Người dân kéo đến phản đối cơ sở sản xuất mắm chượp nhà bà Khâm gây ô nhiễm môi trường. Ảnh: Văn Thanh

Theo đơn phản ánh của các hộ dân thôn Bắc Châu, xã Hải Châu, năm 2013, gia đình bà Nguyễn Thị Thêu hành nghề chế biến nước mắm, với 13 bể chứa khoảng 100 tấn. Từ đó tới nay cơ sở luôn gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, nhất là những khi trái gió trở trời, mùi tanh, hôi phát tán ra xung quanh khiến người dân vô cùng khổ sở. Trước thực tế này, chính quyền địa phương đã vào cuộc, song tình trạng ô nhiễm không thuyên giảm. Vụ việc trên chưa được giải quyết dứt điểm, thì tháng 10/2014, gia đình bà Nguyễn Thị Khâm (gần nhà bà Thêu) tiếp tục xây dựng nhà kho và 8 bể mắm, với tổng lượng chứa khoảng 160 tấn. Theo đó, bầu không khí ô nhiễm càng nặng, tra tấn người dân suốt thời gian dài.

Khi chúng tôi có mặt tại hiện trường, mùi tanh, hôi nồng nặc rất khó chịu, khoảng cách giữa cơ sở nhà bà Khâm với các hộ dân chỉ cách nhau con đường khoảng 4m.

Ông Lê Đăng Trung than phiền: “Ngày 13/10 vừa qua, bà Khâm cho chở 3 xe (khoảng 10 tấn mắm), chúng tôi kéo ra chặn không cho xe chở vào, đồng thời báo cáo lên chính quyền xã. Sau đó, Công an huyện về làm việc, đến 23 giờ cùng ngày, hứa với chúng tôi ngày 14/10 sẽ thông báo kết quả giải quyết, nhưng chờ mãi không thấy đâu. Do đó, buổi chiều cùng ngày chúng tôi kéo nhau lên xã thì được biết huyện đã cấp phép cho bà Khâm xây dựng cơ sở chế biến mắm này”. “Trước khi chở cá về, có khoảng gần 20 người lạ mặt xuất hiện trước cơ sở nhà bà Khâm đe dọa người dân nếu phản đối sẽ bị đánh, khiến chúng tôi càng thêm bức xúc. Mỗi lần bốc mùi hôi, thối, xã lại xuống kêu cơ sở này lên giải quyết. Thế nhưng vẫn thấy họ chở nguyên liệu về sản xuất”, ông Trung bức xúc.

Bà Hoàng Thị Hoa cho biết: “Ngày 14/10, hơn 50 hộ dân kéo lên xã, yêu cầu xã giải quyết để chúng tôi được sống trong bầu không khí trong lành. Xã đang xây dựng nông thôn mới trong đó tiêu chí môi trường được chú trọng mà để 2 cơ sở bên cạnh các hộ dân, gây ô nhiễm như thế này thì còn ý nghĩa gì nữa”.

Xã bất lực đẩy lên huyện

Ngày 12/12/2014, UBND huyện Tĩnh Gia có Công văn số 2079 UBND-TNMT do ông Phạm Văn Nhiệm, Phó Chủ tịch UBND huyện ký với nội dung: Hộ bà Nguyễn Thị Khâm chưa có hồ sơ về bảo vệ môi trường, chưa xây dựng hệ thống thu gom, xử lý nước thải, chưa có biện pháp giảm thiểu khí thải (mùi). Yêu cầu bà Khâm dừng việc xây dựng thêm các ô mắm chượp và các công trình chưa được cấp phép. Theo đó, phải thực hiện biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường theo quy định. Yêu cầu bà Nguyễn Thị Thêu nghiêm túc thực hiện theo các nội dung trong đề án bảo vệ môi trường đơn giản. Đồng thời giao cho UBND xã Hải Châu tăng cường công tác quản lý xây dựng, phát hiện, xử lý và giải quyết sai phạm kịp thời đối với các trường hợp vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường. Có kế hoạch di dời các hộ sản xuất, chế biến thủy sản ra khỏi khu dân cư.

Tuy nhiên, khi trao đổi với PV, ông Mai Minh Phụng, Chủ tịch UBND xã Hải Châu khá thờ ơ cho biết: Người dân thôn Bắc Châu yêu cầu không được làm mắm trong khu vực này và vận chuyển mắm ra ngoài. Đây là thẩm quyền của huyện, xã không làm được. Bà Khâm tự ý xây dựng không báo cáo xã, khi phát hiện chúng tôi xuống lập biên bản xử phạt hành chính 3 triệu đồng; hướng dẫn bà Khâm hoàn tất thủ tục. Xã đang từng bước quy hoạch các hộ sản xuất nước mắm ra 1 khu vực riêng, nhưng do còn khó khăn nên chưa làm được. Về trường hợp nhà bà Khâm chúng tôi đang chờ kết luận của huyện mới có hướng giải quyết.

Khi hỏi về tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới, vị Chủ tịch xã lảng qua chuyện khác.

Ông Đoàn Thanh Chung, Phó phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Tĩnh Gia cho biết: Năm 2014, sau khi nhận được phản ánh của người dân, Phòng đã xuống kiểm tra và tham mưu cho huyện ra Công văn số 2079 UBND-TNMT, giao trách nhiệm cụ thể cho 2 hộ và UBND xã. Dựa trên các quy định huyện đã cấp giấy xác nhận đăng ký đề án bảo vệ môi trường đơn giản cho cơ sở sản xuất mắm chượp của hộ bà Nguyễn Thị Khâm. Chúng tôi sẽ về kiểm tra thực tế, nếu không đúng cam kết bảo vệ môi trường sẽ đình chỉ sản xuất đối với cơ sở bà Khâm.

Với sự việc nêu trên, đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa sớm chỉ đạo các ban, ngành chức năng về kiểm tra cụ thể, có hướng giải quyết dứt điểm, tránh bức xúc trong dư luận quần chúng nhân dân.

Loading...

http://thanhtra.com.vn/xa-hoi/moi-truong/dan-kho-vi-o-nhiem_t114c1143n94881