Thanh Hóa: Thiếu nước, học sinh Mường Lý ra suối nấu cơm


Sau mỗi buổi học, các em Trường THCS Mường Lý, xã Mường Lý, Mường Lát, Thanh Hóa lại xách gạo, củi ra lều tạm nấu ăn chờ giờ vào lớp.

Loading...

Vừa tan giờ học buổi sáng, hàng chục học sinh lại vội vàng về lán dựng bằng tre, nứa nhóm lửa nấu cơm. Đã bao năm nay, học sinh tại xã khó khăn nhất nhì tỉnh Thanh Hóa này vẫn bám trường, bám lớp lấy con chữ dù điều kiện khó khăn nhất.

thanh hoa: thieu nuoc, hoc sinh muong ly ra suoi nau com hinh 0

Học sinh lấy nước từ suối về lán nấu ăn.

Mường Lý là xã thuộc huyện vùng cao biên giới Mường Lát, một trong những xã khó khăn nhất của tỉnh Thanh Hóa. Tại đây, các em học sinh thương phải ở bán trú tại trường vì từ nhà đến trường đường xa, giao thông đi lại khó khăn. Những năm trước, cả việc ăn ở, học hành đều từ những chiếc lán tạm bợ cạnh trường, nhưng quyết tâm có cái chữ luôn giúp các em qua đèo, lội suối.

Biết các em có điều kiện học tập khó khăn, năm 2013, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam phối hợp với Ngân hàng Vietcombank tài trợ số tiền 2,5 tỷ đồng, UBND tỉnh Thanh Hóa 1,3 tỷ đồng để xây dựng nhà ở nội trú cho trường THCS Mường Lý. Nhà được xây dựng bằng kết cấu thép với 2 dãy nhà 18 phòng, trên diện tích 1.000m2.

Công trình xây dựng nhằm đáp ứng được cơ bản số trẻ em có nhu cầu ở nội trú, có nơi học tập khang trang hơn, bố mẹ các em yên tâm lao động, sản xuất.

Đến tháng 1/2015, công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng đáp ứng cho hơn 330 học sinh của trường ở bán trú vì xa gia đình, giao thông đi lại khó khăn.

Thế nhưng, khu nhà ở bán trú chỉ mới phục vụ được nơi ở, còn ăn uống của các em lại chưa thể thực hiện tuy hệ thống bếp, dụng cụ đã đầy đủ. Nguyên nhân là do thiếu nước sinh hoạt, hệ thống tích trữ nước của nhà trường chưa được xây xong, do vậy, học sinh phải ra các khe suối hứng nước về uống, nấu cơm canh qua bữa.

Thầy Nguyễn Văn Hà – Phó Hiệu trưởng trường THCS Mường Lý cho biết: Hiện trường có hơn 330 học sinh ở bán trú trong tổ số hơn 360 học sinh. Tất cả các em đều xa gia đình. Trước đây nhà trường có một công trình chứa nước được đầu tư để phục vụ riêng cho trường nhưng cách xa tới 7km. Sau nhiều năm sử dụng, đến nay công trình còn có dân sử dụng nên nước không dẫn chảy về được đến trường. Do vậy, trường đã bàn giao công trình chứa nước đó cho xã quản lý sử dụng.

thanh hoa: thieu nuoc, hoc sinh muong ly ra suoi nau com hinh 1

Bữa cơm tại lều của học sinh trường Mường Lý.

Mới đây, trường đang xây dựng một khu chứa nước mới, dự tính đến tháng 9/2015 sẽ xong để đáp ứng nước sinh hoạt cho trường, đặc biệt là cho các em học sinh nấu cơm. Nhưng bước sang tháng 10/2015 công trình vẫn chưa hoàn thành. Do vậy tình trạng thiếu nước xảy ra, các học sinh sau giờ học lại phải ra các lều bằng tre, nứa dựng tạm trên sườn đồi để nấu ăn. Nhà trường biết là các em vất vả nhưng không còn cách nào khác.

Em Giàng A Xì, học sinh lớp 7 đang nhóm lửa nấu cơm cho kịp giờ học buổi chiều, nói: Xong giờ học là chúng em lại mang củi, gạo với lấy nước ở suối về nấu cơm. Lâu lắm mới được ăn thịt, cá, ở đây em với các bạn chỉ ăn cơm với canh nấu bằng quả bầu, có hôm có cá khô còn không thì trộn với nước suối làm canh ăn cơm thôi. Có hôm lại nấu mì tôm, học ăn xong tối lại vào nhà bán trú của trường để ngủ.

Loading...

http://vov.vn/xa-hoi/thanh-hoa-thieu-nuoc-hoc-sinh-muong-ly-ra-suoi-nau-com-437677.vov