Thanh Hóa: Xe “dù” lộng hành “cướp” khách của xe buýt


Thời gian gần đây, tại địa bàn tỉnh Thanh Hóa xuất hiện nhiều xe dù thường xuyên tranh bắt khách của xe buýt dọc tuyến QL1 đoạn từ TP Thanh Hóa vào đến huyện Tĩnh Gia.

Loading...

 

xe-du-cuop-tuyen-xe-buyt-1-0448

Một phụ xe 29B – 043.83 (áo trắng) đang chạy xuống “vợt khách” tại một điểm chờ xe buýt gần ngã tư Lê  Lợi, TP Thanh Hóa.

Những phương tiện này dừng đỗ tại các điểm chờ xe buýt nội thành để đón, trả khách gây mất TTATGT, dù tình trạng này diễn ra khá lâu nhưng không bị xử lý.

Bắt khách cả nơi cấm dừng đỗ

Báo Giao thông vừa nhận được đơn của Công ty CP Cơ khí ô tô 19/5, phản ánh việc thời gian qua, hàng ngày tuyến xe buýt số 3 lộ trình Nghi Sơn – TP Thanh Hóa – Nghi Sơn xe buýt của đơn vị này luôn bị gần 30 xe “dù” chèn ép tại các điểm chờ xe buýt để lôi kéo khách, ngang nhiên đón đầu, hăm dọa lái xe và nhân viên phục vụ xe buýt. Phía Công ty CP Cơ khí ô tô 19/5 cũng đã nhiều lần kiến nghị lên cơ quan chức năng nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, gây mất ATGT.

Sau nhiều ngày tìm hiểu, nhóm PV Báo Giao thông đã vào cuộc xác minh và phát hiện nhiều xe ô tô khách mang các BKS 36B-014.17; 36B- 016.70; 36B-004.63; 36B-015.10; 36B-018.32 trưng biển của các nhà xe: Tiến Yến, Hoàng Hiệp, Hoàng Kim, Tuấn Bắc… đề chạy tuyến Nghi Sơn – TP Thanh Hóa. Mặc dù không có phù hiệu song các xe này vẫn ung dung đón, bắt khách như chốn không người, thậm chí bắt khách ngay tại các vị trí cấm dừng đỗ. Có một điều lạ là khi những xe khách “dù” vừa mới trả, bắt khách tại các điểm chờ thì khoảng 2- 5 phút sau xe buýt số 3 mới tới.

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Lê Đình Lan, Giám đốc Công ty CP Cơ khí ô tô 19/5 cho biết đã làm đơn gửi Sở GTVT Thanh Hóa, nhưng đến nay tình trạng trên vẫn tiếp diễn. “Hễ xe chúng tôi bắt đầu rời bến thì lại có một xe ô tô khách chèn lên để bắt khách tại những điểm dừng của xe buýt. Giá vé của những xe này đưa ra bằng hoặc cao hơn một chút so với giá của xe buýt”, ông Lan bức xúc cho biết, khoảng tháng 6/2015, một lái xe buýt của công ty bị một đối tượng lạ mặt đến đánh phải nhập viện nhưng không biết lý do. Đến nay, cơ quan công an dù đã vào cuộc nhưng vẫn chưa có kết luận.

Xe không phù hiệu vẫn ung dung chạy

Xác minh tại Phòng Quản lý vận tải, Sở GTVT Thanh Hóa, được biết, những chiếc xe mà PV ghi nhận trên đây đều không có phù hiệu hoặc có chấp thuận tuyến cố định nhưng chạy sai luồng tuyến. Đơn cử như các xe 36B-014.17; 36B-016.70; 36B-011.35; 36B 018.32 đều không có phù hiệu. Một điều khó hiểu là hoạt động của các xe “dù” nói trên diễn ra giữa ban ngày một cách công khai nhưng vẫn không bị xử lý.

Cũng theo tìm hiểu, hiện nay trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có 224 tuyến cố định chạy liên tỉnh và 21 tuyến cố định nội tỉnh. Trong số tuyến cố định nội tỉnh thì có duy nhất một tuyến chạy Bến xe phía Tây Thanh Hóa đi Nghi Sơn và một tuyến chạy từ Bến xe Phía Nam – thị trấn Tĩnh Gia. Theo ông Nguyễn Thanh Nam, Trưởng phòng Quản lý vận tải, Sở GTVT Thanh Hóa, mới đây nhận được văn bản kiến nghị của Công ty 19/5 kèm theo danh sách 23 xe ô tô khách mà phía Công ty 19/5 liệt kê dừng đỗ tại các điểm xe buýt.

Hiện Sở đang cho triển khai các văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm tra, phân loại những xe nào không có phù hiệu và xe nào có phù hiệu. Đối với những xe có phù hiệu thì thông qua các quy định của pháp luật, kiểm tra qua thiết bị giám sát hành trình và giao cho lực lượng TTGT xử lý”.

Loading...

http://www.baogiaothong.vn/thanh-hoa-xe-du-long-hanh-cuop-khach-xe-buyt-d124571.html